Top 10 điều mà cha mẹ tuyệt đối không nên nói với con cái

02-12-2018 10 1 0

Làm cha mẹ chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là trong cuộc sống bộn bề mỏi mệt như hiện nay. Vì vậy các bậc phụ huynh cần lưu ý nhiều hơn đến tâm tư của bé, tuyệt đối đừng nói những điều dưới đây với con trẻ vì sẽ dễ dàng khiến bé cảm thấy bị tổn thương.

12345678910
1

Con là người giỏi nhất

 

 

Khen ngợi là một cách hay để khích lệ con trẻ. Tuy nhiên khen ngợi thái quá sẽ phản tác dụng. Trẻ luôn được khen ngợi dễ có xu hướng hiếu thắng,  luôn muốn mình đạt được những thành tích tốt để được người ta công nhận. Hơn nữa khen ngợi con quá nhiều cũng khiến con dễ tự phụ, xem mình là trên tất cả. 

Con là giỏi nhất

 

 

 

 

2

Con đi ra đi, bố mẹ không rảnh

 

 

Có thể bạn chưa biết nhưng câu nói này có sức sát thương rất lớn đối với tâm lý của trẻ. Dù biết rằng công việc của bạn thế nào bạn cũng đừng bao giờ nói với trẻ thế này. Sự từ chối liên tục từ bạn có thể khiến bé bị tổn thương và sinh ra trầm cảm vì nghĩ rằng không ai cần mình nữa. Bạn có thể khéo léo từ chối con bằng một cách khác và cố gắng dành thời gian cho con nhiều hơn nữa.

Bố/ mẹ không rảnh đâu
 

 

 

 

3

Như vậy chưa đủ con phải giỏi hơn nữa

 

 

Có một thực tế đáng buồn là nhiều bố mẹ đặt kỳ vọng quá nhiều vào con cái. Họ luôn muốn con mình trở thành xuất sắc, vượt trội hơn so với con người ta. Đôi khi vì muốn tốt cho con nhưng đôi khi vì mặt mũi của bố mẹ. Khi thấy con vui vẻ về khoe một thành tích mà con vừa đạt được trên lớp, hãy cứ hòa cùng niềm vui với bé, đừng cau có và tỏ ra rằng đó chỉ là một danh hiệu nhảm nhí, đồng thời không ngừng nói rằng con phải đạt được bằng A bằng B mới gọi là giỏi. Việc đặt quá nhiều tham vọng lên vai con mình là điều vô cùng sai vì nó sẽ khiến bé rơi vào tâm lí khủng hoảng, mệt mỏi.

Con phải giỏi hơn nữa
 

 

 

 

4

Con không được đi chơi, con không được làm ồn

 

 

Trẻ con luôn muốn được thoải mái vận động, đi ra ngoài khám phá thế giới. Bạn đừng ép con nhìn thế giới theo cách của mình. Thật ra theo các nghiên cứu từ Viện tâm lý tại các quốc gia phát triển, những đứa trẻ có triệu chứng im lặng trong khoảng từ 3 đến 10 tuổi là một điều rất đáng lo ngại, bởi bé có thể mắc một triệu chứng tâm lý hoặc vấn đề về việc nhận thức thế giới xung quanh. Hãy luôn cổ vũ cho con tham gia vào các chương trình ngoại khóa ngoài trời để giúp tăng nhiều hơn nhận thức và sự mạnh dạn của bé đối với thế giới xung quanh. Hơn nữa những mệnh lệnh từ một phía như vậy sẽ khiến con bạn dần trở nên thụ động, không có khả năng sáng tạo, không có khả năng phản biện...

Con không được làm ồn, đi chơi nhiều.
 

 

 

 

5

Thôi, con không làm được đâu

 

 

Ngược lại với những bố mẹ kỳ vọng quá nhiều vào con cái, nhiều  bố mẹ coi nhẹ khả năng của con mình. Một chuyên gia đã từng đưa ra nhận xét rằng, muốn tìm kiếm sự can đảm nhất, hãy hỏi một đứa trẻ. Sở dĩ như vậy là vì người lớn có quá nhiều nỗi sợ, sợ thất bại, sợ xấu hổ, sợ tốn thời gian, sợ tốn tiền, vì thế, hãy chỉ nên làm một người cố vấn và bảo vệ con mình từ xa thay vì cứ mãi bảo bọc lấy chúng. Những đứa trẻ bị bố mẹ coi thường thường phát triển theo chiều hướng rất xấu. Vì thế tuyệt đối đừng nói với con những câu đại loại như "Con không làm được đâu"

Con không làm được đâu
 

 

 

 

6

Con phải theo học ngành này

 

 

Rất nhiều bố mẹ luôn muốn ép con đi theo con đường mà mình chọn. Họ muốn con quy phục mình, sống theo ý muốn của mình. ÉP con nhìn thế giới bằng đôi mắt của mình mà không quan tâm đến cảm nhận, sở thích, định hướng của con. Cuộc sống của con sẽ không thể hạnh phúc nếu bạn cứ mãi o ép chúng.

Con hãy chọn ngành này, thay vì ngành này
 

 

 

 

7

Con thật vô dụng, con thật ngu ngốc.

 

 

Dù có tức giận và thất vọng về con đến bao nhiêu cũng đừng bao giờ nói với con câu này. Hãy nhớ rằng khi nhìn tất cả bạn bè đã hoàn thành bài tập đó một cách dễ dàng còn mình thì vẫn còn loay hoay không hiểu thì đã là rất hoang mang rồi. Thay vì chỉ biết la lối, trách móc, hãy dành nhiều thời gian bên cạnh hướng dẫn cho con.

Con thật ngu ngốc và vô dụng
 

 

 

 

8

Tại sao con lại dở như vậy, hãy nhìn thằng A, con B kia kìa

 

 

Cách so sánh này không khiến con bạn tài giỏi và hạnh phúc hơn mà ngấm ngầm gieo vào trẻ sự tự ti, mặc cảm, ghen ghét, tổn thương. Con là con, là cá thể độc lập. giống như bạn có thể là công nhân, giám đốc, kỹ sư hay bác sĩ đều làm được nhiều việc có ích cho xã hội.

Tại sao mẹ lại sinh ra con dở như vậy trong khi cu Tí hàng xóm lại giỏi như thế
 

 

 

 

9

Bà của con, cô của con, cha của con thật là đáng ghét

 

 

Đừng để những mâu thuẫn, những mối quan hệ phức tạp của người lớn xâm nhập vào thế giới hồn nhiên của trẻ thơ. Trừ trường hợp đó là một người rất xấu có khả năng đe dọa đến sự an toàn của bé, nếu không, hãy để cho con giữ cái nhìn lạc quan hơn đối với mọi người xung quanh, đặc biệt là bà con họ hàng.

Cha/ mẹ/ cô/ dì của con rất đáng ghét
 

 

 

 

10

Nếu con còn làm bẩn quẩn áo, mẹ sẽ đánh con đấy!

 

 

Người lớn nhất thiết phải hiểu một điều thế này, trẻ con rất nghịch ngợm và chuyện chúng đi chơi về với một chiếc áo bẩn là bình thường. Bọn trẻ con trong xóm luôn có nhiều trò vui và đừng cố ngăn cản con bạn hòa mình vào thiên đường vui nhộn ấy. Bạn thật sự muốn tuổi thơ của con mình chỉ có hình ảnh của những chiếc laptop hay smartphone thôi sao ? Chơi bẩn thì sao nào? Con hạnh phúc vui vẻ mới là quan trọng nhất!

Nếu con chơi bẩn, mẹ sẽ đánh con.
 

 

 

 

Trẻ con giống như một tờ giấy trắng. Đừng để những vô tâm của người lớn làm hại đến quá trình phát triển tâm lý của trẻ. Hãy dành ra thời gian cho con vì chúng rất cần và luôn mong muốn được bố mẹ yêu thương nhiều hơn.