Top 10 Bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới

06-01-2019 10 0 0

Nghệ thuật là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Lịch sử nhân loại đã ghi nhận vô vàn các tác phẩm nghệ thuật để đời. Rất nhiều trong số các tác phẩm nghệ thuật đó đang được lưu trữ và gìn giữ trong các viện bảo tàng khắp nơi trên thế giới. Có lẽ bạn sẽ phải tròn mắt ngạc nhiên trước quy mô của 10 viện bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới trong danh sách sau đây.

12345678910
1

Viện Nghệ thuật Chicago (Chicago, Mỹ) – 26,000 m2

Viện Nghệ Thuật Chicago là một bảo tàng nghệ thuật được thành lập năm 1979, tọa lạc trong công viên Grant Park, phía đông thành phố Chicago. Đây là bảo tàng lớn thứ 2 ở Mỹ (sau bảo tàng Metropolitan – New York) với bộ sưu tập khoảng hơn 300,000 tác phẩm nghệ thuật. Viện Nghệ Thuật Chicago nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và điêu khắc Âu Mỹ. Có thể kể đến một số tuyệt tác nổi tiếng trong bộ sưu tập của Viện như tác phẩm “Hai chị em” (Two Sisters) của Renoir và “Hoa súng” (Water Lilies) của Monet. Hàng năm bảo tàng này đón khoảng 1.5 triệu lượt khách ghé thăm.

Viện Nghệ thuật Chicago (Chicago, Mỹ) -  26,000 m2
Viện Nghệ thuật Chicago (Chicago, Mỹ) -  26,000 m2

2

Bảo tàng Victoria & Albert (London, Anh) – 30,000 m2

Bảo tàng Victoria và Albert được thành lập năm 1852 và vinh dự mang tên Nữ hoàng và Hoàng Tử Vương Quốc Anh. Bất cứ du khách nào đến đây cũng phải ngỡ ngàng vì bộ sưu tập đồ sộ lên đến 4.5 triệu mẫu vật trải dài khắp 5,000 năm lịch sử của khắp các châu lục trên thế giới như các tác phẩm điêu khắc thời hậu cổ điển, một số tác phẩm thời kì Phục Hưng, các tác phẩm nghệ thuật Đông Á, Trung Quốc, Nhật Bản và đạo Hồi… Đặc biệt, bảo tàng Victoria và Albert còn là điểm đến hấp dẫn với các du khách nữ nhờ có khu trưng bày thời trang độc đáo, tái hiện xu hướng thời trang trong suốt 4 thế kỷ qua.

Khuôn viên bảo tàng Victoria và Albert
Khuôn viên bảo tàng Victoria và Albert
Bên trong bảo tàng Victoria và Albert
Bên trong bảo tàng Victoria và Albert

3

Bảo tàng Quốc Gia Hàn Quốc (Seoul- Hàn Quốc) – 27,090 m2

Bảo tàng Quốc Gia Hàn Quốc không chỉ là nơi lưu giữ và trưng bày các hiện vật về nghệ thuật và lịch sử Hàn Quốc mà còn là một tổ chức văn hóa đại diện cho đất nước. Từ sau khi thành lập năm 1945, bên cạnh phát triển các chương trình tham quan, trưng bày, bảo tàng còn tổ chức rất nhiều các hoạt động nghiên cứu, giáo dục về khảo cổ học, lịch sử, nghệ thuật cũng như các buổi biễu diễn nghệ thuật cổ truyền Hàn Quốc. Tòa nhà bảo tàng Quốc Gia Hàn Quốc có thiết kế mang phong cách hiện đại sử dụng tối ưu hệ thống ánh sáng tự nhiên cũng như các cơ sở vật chất phục vụ đầy đủ cho mọi người: từ trẻ em, người già đến người khuyết tật.

Bảo tàng Quốc Gia Hàn Quốc (Seoul- Hàn Quốc) - 27,090 m2

4

Bảo tàng Quốc gia Tokyo (Tokyo, Nhật Bản) – 38,000 m2

Bảo tàng Quốc Gia Tokyo là bảo tàng lâu đời nhất và lớn nhất Nhật Bản, được thành lập vào năm 1872, tọa lạc trong công viên Ueno, thủ đô Tokyo. Kiến trúc bảo tàng mang đậm chất Nhật Bản; ngoài khu trưng bày chính còn có các nhà hàng, cửa hàng cũng như khu nghỉ ngơi ngắm cảnh phục vụ du khách. Hiện tại, bảo tàng đang lưu trữ hơn 110,000 hiện vật. Trong đó chủ yếu là các hiện vật liên quan đến nghệ thuật cổ đại Nhật Bản như trà đạo, thư pháp, mặt nạ, sơn mài… cũng như nghệ thuật châu Á dọc Con đường tơ lụa. Đặc biệt có 87 hiện vật được công nhận là báu vật quốc gia Nhật Bản. Ngoài hoạt động triển lãm, bảo tàng Quốc gia Tokyo còn tổ chức các cuộc nghiên cứu và giáo dục liên quan đến lịch sử các hiện vật ở bảo tàng. 

Bảo tàng Quốc gia Tokyo (Tokyo, Nhật Bản) - 38,000 m2
Bảo tàng Quốc gia Tokyo (Tokyo, Nhật Bản) - 38,000 m2

5

Bảo tàng nhân học Quốc gia Mexico (Thành phố Mexico, Mexico) – 33,000 m2

Bảo tàng nhân học Quốc gia Mexico (National Museum of Anthropology) được thành lập năm 1964, nằm trong công viên Chapultepec Park của thành phố Mexico. Tòa nhà bảo tàng được thiết kế như một nhà tưởng niệm lớn, bao gồm các phòng trưng bày bao quanh một khoảng sân và một ao nước lớn. Tại đây có tổng cộng 23 phòng trưng bày và một số không gian trưng bày ngoài trời. Bảo tàng này đang lưu trữ và trưng bày một sưu tập đồ sộ các hiện vật khảo cổ học và nhân chủng học xuyên suốt lịch sử Mexico. Nơi đây được ví như sự tổng hợp các thành tựu chính trị, khoa học cũng như hệ tư tưởng của Mexico.

Bảo tàng nhân học Quốc gia Mexico (Thành phố Mexico, Mexico) - 33,000 m2
Bảo tàng nhân học Quốc gia Mexico (Thành phố Mexico, Mexico) - 33,000 m2

6

Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan (New York, Mỹ)- 58,820 m2

Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan (còn gọi tắt là MET) tọa lạc tại khu Mahattan, New York là nơi lưu giữ hơn 2 triệu tác phẩm nghệ thuật tinh hoa của thế giới. Với lượng tác phẩm trưng bày hết sức đồ sộ, thật khó mà thăm hết được MET trong vòng 1 ngày, thậm chí là 1 tuần. Điểm đặc trưng nhất ở MET chính là tính đa dạng của các tác phẩm. Các hiện vật nghệ thuật trưng bày ở đây không chỉ gói gọn trong một quốc gia, châu lục hay một thời kì mà nó gần như bao trọn toàn bộ lịch sử nghệ thuật của nhân loại từ các tác phẩm của hội họa phương Tây như tranh của Picasso và Van Gogh cho đến các loại đồ gỗ triều Minh (Trung Quốc), bộ sưu tập nghệ thuật Nhật Bản, các tượng cổ từ châu Phi…

Bên ngoài bảo tàng nghệ thuật Metropolitan
Bên ngoài bảo tàng nghệ thuật Metropolitan
Bên trong bảo tàng nghệ thuật Metropolitan
Bên trong bảo tàng nghệ thuật Metropolitan

7

Bảo tàng Vatican (Rome – Ý) – 43,000 m2

Bảo tàng Vatican là kho báu của tòa thánh Vatican nằm giữa thủ đô Rome, nước Ý. Bộ sưu tập đồ sộ các kiệt tác nghệ thuật do chính các Đức Giáo Hoàng qua các thời kì đã góp công xây dựng cho bảo tàng có thể làm sửng sốt bất cứ một du khách nào. Bảo tàng Vatican là nơi lưu giữ gần như toàn bộ các tác phẩm danh giá nhất của thời kỳ Phục Hưng và hiện vật truyền thống La Mã. Không những thế, bảo tàng còn gây ấn tượng mạnh với lối kiến trúc mang đậm nét Phục Hưng có một không hai: cầu thang hình xoắn ốc, các mái vòm, tường, trần đều được trang trí bằng những kiệt tác nghệ thuật độc đáo. Nổi tiếng nhất ở đây phải kể đến nhà nguyện Sistine nơi danh họa tài ba Michelangelo đã vẽ bức hoạ “Sự phán xét cuối cùng” trên trần.

Bên ngoài bảo tàng Vatican
Bên ngoài bảo tàng Vatican
Nội thất ấn tượng bên trong bảo tàng Vatican
Nội thất ấn tượng bên trong bảo tàng Vatican

8

Bảo tàng State Hermitage (St. Petersburg, Nga) – 66,842 m2

Bảo tàng Hermitage tọa lạc tại một trong sáu tòa lâu đài nguy nga đã từng là cung điện Hoàng Gia bên bờ sông Neva, thành phố St. Petersburg. Đây cũng là bảo tàng lâu đời nhất thế giới với hơn 250 năm lịch sử. Hiện bảo tàng đang lưu trữ một bộ sưu tập đồ sộ khoảng 3 triệu tác phẩm nghệ thuật thuộc đủ các giai đoạn lịch sử đến từ đủ mọi vùng miền trên thế giới. Đến với Hermitage, bạn như được du ngoạn tới bất cứ khu vực nào, ở bất cứ giai đoạn nào. Có lẽ chính vì thế mà người ta từng ví Hermitage là nơi tập trung toàn bộ vẻ đẹp của thế giới.

Toàn cảnh bảo tàng Hermitage
Toàn cảnh bảo tàng Hermitage
Bên trong bảo tàng Hermitage
Bên trong bảo tàng Hermitage

9

Bảo tàng Quốc Gia Trung Quốc (Bắc Kinh, Trung Quốc) – 65,000 m2

Bảo tàng Quốc Gia Trung Quốc tọa lạc tại phía Đông quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh. Nơi đây đang lưu giữ hơn 1 triệu hiện vật trải dài khắp lịch sử Trung Hoa từ thời tiền sử đến cuối triều đại nhà Thanh. Không gian trưng bày được sắp xếp theo tiến trình lịch sử tái hiện lại văn hóa Trung Hoa giàu bản sắc thông qua các hiện vật như gốm sứ quý, đồ trang sức, vàng bạc cổ… 

Bảo tàng Quốc Gia Trung Quốc (Bắc Kinh, Trung Quốc) - 65,000 m2

10

Bảo tàng Louvre (Paris, Pháp) – 72,735 m2

Có lẽ không cần phải giải thích nhiều vì Louvre đã quá nổi tiếng. Louvre là một cung điện đồ sộ với kiến trúc tráng lệ nằm bên bờ dòng sông Seine thơ mộng giữa Paris. Đây là nơi trưng bày và lưu trữ hơn 35,000 kiệt tác nghệ thuật của nhân loại từ nghệ thuật phương Đông, Ai Cập, La Mã, Hồi Giáo… Louvre không những là bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới mà còn là bảo tàng đón nhiều lượt khách tham quan nhất thế giới và là nơi lưu trữ nhiều kiệt tác vô giá nhất như bức tranh nàng Mona Lisa, tượng thần chiến thắng Samothrace, bức tranh “Chiếc bè của chiến thuyền Medusa”, bức tượng “Amore e Psiche”, bức tượng Viên thư lại “The Seated Scrib” của Ai Cập cổ đại, tượng thần Vệ Nữ thành Milo… Thật không ngoa khi nói bước chân đến Louvre là bước chân vào thiên đường của nghệ thuật. 

Kiến trúc tráng lệ của Louvre
Kiến trúc tráng lệ của Louvre
Bên trong bảo tàng Louvre
Bên trong bảo tàng Louvre

Nếu bạn là một người yêu nghệ thuật và mong muốn khám phá sâu hơn về lịch sử nghệ thuật thế giới, hi vọng bạn đã tìm cho mình được một điểm đến thú vị khi du lịch nước ngoài sau khi đọc xong danh sách này.