Top 10 Bí quyết bỏ túi giúp phòng tránh bệnh ung thư hiệu quả

06-01-2019 10 0 0

Ung thư là căn bệnh đáng sợ đối với mọi người, hiện nay, tuy nền y học đã phát triển vượt bậc nhưng để chữa khỏi căn bệnh hiểm nghèo này vẫn là bài toán khó với các y bác sỹ. Bệnh ung thư gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sự ăn uống, dinh dưỡng của bệnh nhân, đưa tới giảm cân và giảm tuổi thọ, nếu phát hiện chậm còn dẫn đến tử vong. Vậy tại sao thay vì chờ đến khi có bệnh mới chữa, chúng ta không áp dụng ngay những phương pháp giúp phòng ngừa bệnh ung thư? Cùng Toplist.vn tham khảo qua những bí quyết đơn giản giúp phòng tránh bệnh ung thư dưới đây, vừa an toàn lại có lợi cho sức khỏe.

12345678910
1

Ăn trứng mỗi ngày

Trứng là thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người phụ nữ ăn ít nhất sáu quả trứng mỗi tuần giảm 44% nguy cơ ung thư vú và luôn duy trì cơ thể trong trạng thái cân bằng, hợp lí. Trong mỗi bữa ăn hằng ngày, bạn nên bổ sung trứng, có thể mỗi ngày một quả.

Ăn trứng mỗi ngày

2

Tránh hít phải khói thuốc lá

Thuốc lá có tác hại rất lớn đối với sức khỏe, đặc biệt là tim mạch và nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi là rất cao. Không chỉ riêng người hút trực tiếp mà cả người hít phải khói thuốc, gọi là “hút gián tiếp” còn có nguy cơ mắc những bệnh trên. Được biết những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ tăng 20-30% nguy cơ bị ung thư phổi. Vì vậy, cần tránh xa khói thuốc, nếu người thân của bạn đang hút thuốc thì nên khuyên ngăn họ bỏ ngay từ ngày hôm nay.

Tránh hít phải khói thuốc lá

3

Không dùng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai không chỉ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bạn sau này mà còn trực tiếp dẫn tới những nguy cơ mắc bệnh ung thư sau này. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, bạn nên nói không với thuốc tránh thai, nếu sử dụng cũng chỉ một lượng ít và không thường xuyên.

Không dùng thuốc tránh thai

4

Giảm muối

Muối là một gia vị giúp tăng độ đậm đà cho món ăn nhưng tuyệt đối bạn không được lạm dụng nó, vì đây là nguyên nhân dễ mắc bệnh ung thư dạ dày. Ăn mặn dễ dẫn tới loãng xương, béo phì, sỏi thận…, các chuyên gia Nhật Bản đã từng khẳng định, đối tượng trung niên tiêu thụ khoảng 12 – 15g muối mỗi ngày dễ mắc ung thư dạ dày cao gấp đôi so với những người khác. Do đó, bạn nên bắt đầu với thói quen sử dụng những loại gia vị khác, rau thơm, tỏi, chanh… thay cho muối, nếu sử dụng cũng là một lượng ít, vừa phải.

Giảm muối

5

Tránh khói xe cộ

Tiếp xúc với khí thải từ các phương tiện giao thông không chỉ ảnh hưởng xấu tới đường hô hấp mà còn làm tổn hại tới ADN, gia tăng nguy cơ bị ung thư phổi. Bạn nên sử dụng các biện pháp để bảo vệ đường hô hấp như bịt kín, đeo khẩu trang khi tham gia giao thông.

Tránh khói xe cộ

6

Uống sữa

Sữa là loại thực phẩm bổ dưỡng đối với sức khỏe. Mỗi ngày một cốc sữa ít béo hoặc không đường sẽ giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng ở phụ nữ tới 40%. Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học, việc tăng cường uống sữa hàng ngày là một cách ngăn ngừa ung thư triệt để, có tác dụng to lớn nhằm giảm tỉ lệ biến chứng ở viêm gan B dẫn đến ung thư gan nguyên phát. Tuy nhiên, uống nhiều quá sẽ phản lại tác dụng, một ngày một ly sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Uống sữa

7

Giữ tinh thần thoải mái, không lo lắng

Con người thường xuyên ở trạng thái lo lắng sẽ ảnh hưởng xấu tới tâm trạng và sức khỏe. Theo thống kê, những người luôn lo âu, phiền não dễ mắc bệnh và thường chết sớm hơn người bình thường bởi mọi loại bệnh, trong đó ung thư chiếm hơn một nửa. Stress làm cơ thể mệt mỏi và nguy hại hơn là tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư vú đối với phụ nữ.

Giữ tinh thần thoải mái, không lo lắng

8

Uống nước ép cà rốt

Bạn có biết cà rốt không chỉ là loại rau củ đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp tăng vitamin A mà còn có lợi ích tuyệt vời trong phòng ngừa bệnh ung thư. Theo các bác sỹ, nước ép cà rốt cung cấp nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp hỗ trợ sức khỏe và hệ miễn dịch của chúng ta. Các nghiên cứu cũng đã chỉ rõ nước ép cà rốt làm tăng mức độ carotenoid trong máu của những người sống sót sau ung thư vú. Mỗi ngày hai ly nước ép cà rốt là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của bạn, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, phòng tránh bệnh ung thư hiệu quả.

Uống nước ép cà rốt

9

Ăn chay mỗi tuần một lần

Theo các nhà khoa học chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân gây ra hơn mười căn bệnh ung thư. Ngoài ra, theo một bảng thống kê, những người ăn đa dạng các loại trái cây và rau củ sẽ giảm 22% nguy cơ hình thành bệnh ung thư miệng hơn những ai ăn ít hoặc ăn cách quãng. Vì vậy, ăn chay chính là nền tảng phòng bệnh ung thư, ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa nhiều oxy hóa đẩy lùi các rủi ro mắc bệnh.

Ăn chay mỗi tuần một lần

10

Làm việc nhà

Khi cơ thể chúng ta hoạt động như chạy, nhảy, đi bộ… hay làm các công việc tay chân sẽ làm thay đổi hormone và quá trình trao đổi chất. Đặc biệt đối với phụ nữ còn ngừa được nguy cơ mắc ung thư vú. Các nhà khoa học đã chỉ ra riêng hoạt động làm việc nhà có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở hai nhóm phụ nữ: giảm 30% nguy cơ ở phụ nữ tiền mãn kinh và 20% ở phụ nữ sau mãn kinh. Ngoài lợi ích tuyệt vời trên, làm việc nhà còn là một cách tốt để giảm stress giúp tinh thần thoải mái hơn.

Làm việc nhà

Trên đây là mười bí quyết hữu dụng giúp phòng tránh bệnh ung thư hiệu quả, có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” mà phải không? Vậy nên hãy bảo vệ sức khỏe thật tốt, những bí quyết trên không chỉ giúp bạn tránh xa nguy cơ mắc bệnh ung thư mà còn có lợi với sức khỏe, giúp cơ thể luôn ở trạng thái lí tưởng nhất.