Top 10 bí quyết để freelancer xây dựng uy tín và ấn tượng tốt với khách hàng

06-01-2019 10 0 0

Freelancer được hiểu là người làm những công việc tự do thời gian, không bị bó hẹp trong không gian văn phòng công sở. Làm việc tự do mang đến cho những freelancer rất nhiều cơ hội hấp dẫn, nhưng cũng chứa không ít khó khăn và thách thức. Làm cách nào một freelancer có thể xây dựng uy tín và ấn tượng tốt với khách hàng của mình? Top 10 bí quyết để freelancer xây dựng uy tín và ấn tượng tốt với khách hàng mà Toplist chia sẻ với bạn ngay sau đây sẽ giúp ích cho công việc làm freelancer của chính bạn.

12345678910
1

Nâng cao kỹ năng viết lách của bản thân

Kỹ năng viết lách tốt là một trong những cách giúp một freelancer xây dựng uy tín và tạo sự tin tưởng đối với bất kỳ khách hàng nào. Điều này đặc biệt hơn đối với những freelancer chuyên về lĩnh vực content và SEO. 
Đối những freelancer chuyên về viết lách, khách hàng luôn luôn yêu cầu họ phải chứng minh khả năng của bản thân bằng cách thử viết một bài viết theo yêu cầu để kiểm tra xem liệu freelancer đó có phù hợp với mong muốn của khách hàng hay ko.
Nếu bạn muốn được khách hàng đánh giá cao hơn, tại sao không tự tạo cho mình một trang blog cá nhân và thường xuyên update những bài viết của chính mình lên đó. Khi apply cho những công việc cần tới khả năng viết bài, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những bài viết đó để chứng minh năng lực.

Kỹ năng viết lách tốt là một trong những cách giúp một freelancer xây dựng uy tín và tạo sự tin tưởng
Kỹ năng viết lách tốt là một trong những cách giúp một freelancer xây dựng uy tín và tạo sự tin tưởng

2

Hoàn thành công việc đúng hẹn

Freelancer thường không chỉ làm việc với duy nhất một khách hàng. Khi làm việc với nhiều khách hàng, freelancer sẽ phải đối mặt với nhiều deadline khác nhau, thậm chí còn chồng chéo lên nhau. Điều này sẽ là một thách thức đối với freelancer trong việc hoàn thành khối lượng công việc một cách đúng hẹn. 
Trước khi bắt tay vào công việc, hãy lên một kế hoạch cụ thể, ghi chú cụ thể thời gian hoàn thành, đảm bảo một quy trình làm việc hợp lý và có hệ thống. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn hoàn thành đúng tiến độ công việc.
Hoàn thành công việc đúng hẹn sẽ góp phần giúp freelancer tạo uy tín cho bản thân, tạo ấn tượng tốt, kéo dài quá trình hợp tác với khách hàng bởi sẽ chẳng có ai hài lòng và muốn hợp tác lần sau đối với những freelancer thường lỡ hẹn deadline.

Hoàn thành công việc đúng hẹn giúp freelancer tạo ấn tượng tốt, kéo dài quá trình hợp tác
Hoàn thành công việc đúng hẹn giúp freelancer tạo ấn tượng tốt, kéo dài quá trình hợp tác

3

Giới thiệu khách hàng phù hợp cho chính khách hàng của mình

Việc giới thiệu khách hàng phù hợp cho chính khách hàng của mình, không nằm ngoài phạm vi hoạt động mà khách hàng đó đang hoạt động cũng là một trong những bí quyết để freelancer tạo ấn tượng và sự uy tín cho mình. 
Sự khó khăn trong cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ở xã hội hiện đại ngày nay là điều mà bất cứ ai cũng phải đau đầu suy nghĩ. Nếu bạn giới thiệu khách hàng cho chính khách hàng của mình, họ chắc chắn sẽ vô cùng vui mừng và cảm ơn tất cả những gì bạn làm cho doanh nghiệp hay công ty của chính họ.
Hơn hết, điều này sẽ giúp bạn tạo được mối quan hệ tốt, lâu dài và hợp tác nhiều lần về sau hơn.

Giới thiệu khách hàng phù hợp cho chính khách hàng của mình: tại sao không?
Giới thiệu khách hàng phù hợp cho chính khách hàng của mình: tại sao không?

4

Tìm hiểu kỹ về khách hàng của mình

Tìm hiểu kỹ về khách hàng của mình cũng là một trong những bí quyết để freelancer xây dựng uy tín và ấn tượng tốt với khách hàng. Trước khi gặp gỡ hay hợp tác, bạn cần phải tìm hiểu về những đặc trưng hay những vấn đề liên quan đến khách hàng của mình. Sự hiểu biết của bạn về lĩnh vực mà khách hàng đang hoạt động sẽ khiến cho bạn trở nên nổi bật hơn. Sự am hiểu sâu sắc của freelancer càng nhiều thì sự ấn tượng và tin tưởng của khách hàng càng cao.

Tìm hiểu kỹ về khách hàng của mình là bí quyết để freelancer xây dựng uy tín và ấn tượng tốt với khách hàng
Tìm hiểu kỹ về khách hàng của mình là bí quyết để freelancer xây dựng uy tín và ấn tượng tốt với khách hàng

5

Hãy đặt thật nhiều câu hỏi cho khách hàng

Đặt thật nhiều câu hỏi cho khách hàng là một cách để tạo ra sự tương tác giữa hai bên. Đừng để khách hàng của bạn mãi đặt câu hỏi còn bạn thì chỉ mãi ngồi trả lời. Các freelancer cần chú ý hãy hỏi khách hàng thật nhiều câu hỏi, trước hết để tạo sự tương tác, thứ hai là để lấy thông tin. 
Bên cạnh đó, cần chú ý hỏi những câu hỏi chuyên nghiệp, mang đậm tính chất chuyên ngành, liên quan chặt chẽ đến công việc như: Khách hàng mong muốn điều gì? Ý tưởng thiết kế mà khách hàng mong muốn là gì? Mục tiêu kinh doanh trong thời điểm hiện tại của khách hàng là gì? Doanh nghiệp của khách hàng muốn hướng đến những gì trong tương lai?… Tất cả những câu hỏi chuyên nghiệp này sẽ giúp khách hàng có thể đánh giá freelancer có tiềm năng hay không.

Đặt thật nhiều câu hỏi cho khách hàng là một cách để tạo ra sự tương tác giữa hai bên
Đặt thật nhiều câu hỏi cho khách hàng là một cách để tạo ra sự tương tác giữa hai bên

6

Tận dụng mọi cơ hội mà bạn gặp

Tận dụng mọi cơ hội bạn mà gặp luôn luôn là điều đúng đắn trong bất cứ chuyện gì và là một trong những bí quyết sống còn để freelancer xây dựng và phát triển thương hiệu bản thân.
Cơ hội về việc làm không hề thiếu. Điều quan trọng là bản thân mỗi người phải thực sự nhanh nhạy, tự mình nhìn nhận được vấn đề, nhanh chóng nắm bắt cơ hội, triển khai kế hoạch để biến cơ hội thành sự thật. Rất nhiều freelancer biết cách nhìn nhận vấn đề đúng đắn đã gặt hái được rất nhiều thành công trong công việc.

Freelance biết cách nhìn nhận vấn đề đúng đắn sẽ gặp hái được rất nhiều thành công trong công việc
Freelance biết cách nhìn nhận vấn đề đúng đắn sẽ gặp hái được rất nhiều thành công trong công việc

7

Tìm kiếm cộng sự cho mình

Cộng sự tốt sẽ giúp cho sự nghiệp của một freelancer dễ dàng hơn rất nhiều. Một cộng sự tốt là người sẽ kề vai sát cánh và chia sẻ những gánh nặng trong công việc cùng bạn. Thực tế đã chứng minh rằng, sự kết hợp làm việc của một nhóm freelancer sẽ chuyên nghiệp hơn, dễ dàng gặt hái được thành công và tạo được sự uy tín với khách hàng hơn là chỉ một freelancer hoạt động riêng rẽ. 
Những người cộng sự của bạn không cần phải làm những công việc giống với bạn, thực chất là làm việc khá độc lập. Ví dụ đơn giản như đó sự kết hợp giữa design và code web; giữa content, SEO và marketing online…
Muốn gặt hái được nhiều thành công và sự tín nhiệm của khách hàng, đừng quên tìm cho mình những freelancer có chung chí hướng nhé!

Cộng sự tốt sẽ giúp cho sự nghiệp của một freelancer dễ dàng hơn rất nhiều
Cộng sự tốt sẽ giúp cho sự nghiệp của một freelancer dễ dàng hơn rất nhiều

8

Làm việc một cách “tình nguyện”

Làm việc một cách “tình nguyện” ở đây được hiểu là làm việc không cần trả công. Điều này sẽ thực sự cần thiết đối với những người mới bước vào môi trường cạnh tranh cao của những freelancer.
Nếu bạn là một freelancer chưa có hoặc có ít kinh nghiệm, chưa có một khách hàng nào kiểm định khả năng của bạn, sẽ rất khó để bạn có thể tìm kiếm được khách hàng cho mình. Cách tốt nhất dành cho bạn đó là bạn chịu khó chăm chỉ làm việc một cách “tình nguyện”, làm việc miễn phí trong một khoảng thời gian nhất định tại những tổ chức phi lợi nhuận, ở trường học hoặc đơn giản là làm việc cho bất cứ ai có thể mang lại cho bạn những đánh giá tích cực. 
Bỏ qua yếu tố lợi nhuận, đây chính là cách giúp bạn tích lũy những kinh nghiệm quý báu và chứng minh năng lực của bản thân. Nếu làm tốt, thậm chí bạn có thể có cơ hội được nơi bạn làm “tình nguyện” nhận vào làm những công việc có trả công.

Làm việc một cách “tình nguyện” là cần thiết với những freelancer mới
Làm việc một cách “tình nguyện” là cần thiết với những freelancer mới

9

Hãy nhớ rằng freelancer là con người

Khi một freelancer và khách hàng bắt đầu cuộc nói chuyện, cần luôn nhớ rằng tất cả, dù là freelancer hay khách hàng, thì đều là con người.
Trong một cuộc giao dịch thương mại, song song với với việc nói về những câu chuyện kinh doanh, bạn cũng hãy thúc đẩy và điều hướng cuộc nói chuyện để nó trở thành cuộc trao đổi, tương tác thân thiết giữa người với người. Việc tỏ ra sợ hãi hay ngại ngùng là điều cần tránh.
Freelancer hoàn toàn có thể dành một chút thời gian để nói chuyện phiếm với những khách hàng của mình. Điều này sẽ góp phần tạo nên sự khác biệt cho chính bạn, gây ấn tượng tốt đối với khách hàng.

Freelancer hoàn toàn có thể dành chút thời gian để nói chuyện phiếm với khách hàng
Freelancer hoàn toàn có thể dành chút thời gian để nói chuyện phiếm với khách hàng

10

Chứng minh khả năng của bản thân

Chứng minh khả năng của bản thân luôn là một trong những bí quyết để freelancer hay bất kỳ ai xây dựng uy tín và ấn tượng tốt với khách hàng.
Giả sử, nếu bạn là một freelancer chuyên về chụp ảnh, khi bạn muốn chụp bộ ảnh cưới cho ai đó, bạn cần phải thể hiện cho khách hàng của mình thấy rằng mình đã sẵn sàng để chụp ảnh và có kinh nghiệm tốt trong lĩnh vực này. Chứng minh bằng cách nào là tùy thuộc ở bạn. Tốt nhất là hãy đưa cho khách hàng xem những bộ ảnh cưới ấn tượng nhất mà bạn đã thực hiện cho những khách hàng trước đó để chứng minh năng lực. 
Một điều chắc chắn rằng, sẽ chẳng có một khách hàng nào thuê một freelancer không có kinh nghiệm và tay nghề trong lĩnh vực họ cần cả. Vì vậy, hãy luôn nhớ chứng minh khả năng tuyệt vời của bản thân nhé.

Freelancer hãy luôn nhớ chứng minh khả năng tuyệt vời của bản thân
Freelancer hãy luôn nhớ chứng minh khả năng tuyệt vời của bản thân

Để tạo ra sự ấn tượng, thu hút khách hàng, freelancer cần phải tạo ra sự khác biệt, đồng thời chứng minh bản thân có đầy đủ khả năng cần thiết cho công việc. Qua bài viết này của Toplist, hãy luôn luôn ghi nhớ rằng, khách hàng đã tìm đến với bạn, bất kể là trong công việc gì, bạn cũng cần xây dựng lòng tin và hoàn thành nhiệm vụ của mình đúng thời hạn.