Top 6 Bí quyết giúp học bài nhanh thuộc và nhớ lâu

06-01-2019 6 0 0

Phải chăng bạn đã từng rất băn khoăn khi mình học bài rất lâu thuộc nhưng rất nhanh quên? Có phải bạn đã từng rất chán nản bản thân mình sao lại hay quên bài trong những giờ kiểm tra hay những kì thi với áp lực cao? Để khắc phục vấn đề này, bạn hãy thử thực hiện những cách sau nhé:

123456
1

Vẽ sơ đồ tư duy

Vẽ sơ đồ tư duy cũng là một biện pháp hữu hiệu giúp bạn có thể nhớ lâu hơn đấy. Bạn nên thể hiện nội dung bài học dưới dạng những sơ đồ với những hình dáng, màu sắc tùy vào sở thích và trí tưởng tượng phong phú của mình. Những loại sơ đồ tư duy bạn cần dùng trong học tập như: sơ đồ tư duy theo chương, sơ đồ tư duy theo đề cương, sơ đồ tư duy theo đoạn văn.

Vẽ sơ đồ tư duy

2

Ghi lại những nội dung chính nhiều lần

Có lẽ không ít bạn cảm thấy rất chán nản là tại sao mình cầm quyển vở học hoài nhưng không thuộc hay mình học hôm trước nhưng hôm sau đã quên. Nếu vậy, bạn hãy thử bằng cách lấy giấy, bút ghi lại nhiều lần những ý chính của nội dung bài học thử xem sao nhé!

Ghi lại những nội dung chính nhiều lần

3

Tạo tâm lí thoải mái khi học

Bạn đã từng học bài trong cảm giác mệt mỏi, chán nản, tức giận hay theo kiểu “nước tới chân mới nhảy”. Điều này không những làm bạn học bài lâu thuộc mà còn chẳng thể nào nhớ lâu được. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của tâm lí khi học. Để khắc phục điều này, bạn hãy tạo cho mình tâm lí thoải mái nhất khi học, đừng tự tạo áp lực cho bản thân hay học bài với mục đích “đối phó” nhé!

Tạo tâm lí thoải mái khi học

4

Hiểu rõ vấn đề bạn cần học thuộc

Chắc hẳn vẫn còn khá nhiều bạn đang loay hoay học bài mà bản thân chưa thật sự hiểu hết vấn đề mình đang học. Hay nói cách khác hơn là bạn đang “học vẹt”. Bạn có thể học thuộc lào lào nội dung nhưng bạn cũng sẽ nhanh chóng quên nó đi vì bạn chưa hiểu hết nội dung cốt lõi của vấn đề. Cho nên nếu bạn muốn mình khắc sâu kiến thức thì một điều rất quan trọng đó là bạn phải làm sao hiểu rõ vấn đề mình cần học thuộc.

Hiểu rõ vấn đề bạn cần học thuộc

5

Ăn uống và nghĩ ngơi đầy đủ

Não bộ của bạn chỉ hoạt động tốt nhất, khi được cung cấp dưỡng chất cần thiết. Chính vì vậy bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lí để giúp bạn nhớ lâu hơn. Những thực phẩm bạn cần cung cấp cho cơ thể như: cá, trứng, ngũ cốc, rau xanh, những thực phẩm giàu omega 3,… Ngoài chế độ ăn uống thì việc ngủ đủ giấc cũng là yếu tố không kém phần quan trọng. Có nhiều bạn gần đến thi thì hay thức rất khuya để học bài. Nhưng việc thức khuya như thế làm cho đầu óc bạn kém minh mẫn, tạo cảm giác mệt mỏi. Vì vậy hiệu quả học tập sẽ không cao. Tóm lại, để có thể nhớ lâu thì các bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ.  

Ăn uống và nghĩ ngơi đầy đủ

6

Gạch chân những từ khóa quan trọng

Nếu như bài học của bạn quá dài. Bạn nghĩ mình không thể nào nhớ hết được, thì bạn hãy gạch chân những từ khóa quan trọng. Từ các từ khóa ấy, bạn có thể triển khai ý cho bài học. Với việc gạch chân các từ khóa quan trọng bạn sẽ học thuộc bài một cách nhanh chóng và giúp bạn nhớ lâu hơn.

Gạch chân những từ khóa quan trọng

Trên đây là một số cách giúp bạn học bài nhanh thuộc và nhớ lâu. Các bạn hãy thử tham khảo nhé! Chúc các bạn thành công!