Top 7 bí quyết học tập tốt nhất ở đại học

06-01-2019 7 0 0

Phương pháp dạy và học ở đại học rất khác so với cấp học phổ thông, nếu bạn vẫn còn giữ cách học cũ thì đây là lúc bạn nên thay đổi. Hãy trang bị cho mình một phương pháp học mới hiệu quả và phù hợp hơn với môi trường đại học.

1234567
1

Kỹ năng học ở nhà

 Nên chọn cho mình một khoảng thời gian cố định, một chỗ yên tĩnh, tránh tiếng ồn. Ngoài ra có thể kết hợp giữa học tập và giải trí như nghe một bản nhạc nhẹ nhàng, hoặc một bài tập thể dục…
 Nếu bạn học phải một phần khó hiểu thì để lại, học những phần khác dễ hiểu hơn, sau đó thư giãn, thoải mái rồi bắt đầu học tiếp.
 Đặt mục tiêu cho bản thân để đạt tới, ví dụ: hôm nay phải làm xong bài tập môn đó, phải học thuộc nội dung nào đó…
 Khi học không nên chỉ tập trung vào một môn trong thời gian dài, như thế sẽ không hiệu quả. Hãy học hai đến ba môn, như thế sẽ giúp chúng ta tiếp thu tốt hơn.

Kỹ năng học ở nhà

2

Học nhóm

 Tham gia các buổi học nhóm cùng bạn bè, để cùng nhau trao đổi kiến thức, tranh luận, giải bài tập, đưa ra các câu hỏi cùng nhau giải quyết. 
 Học nhóm khiến bạn nhớ kiến thức lâu hơn. Thông qua những tràng cười của những đứa bạn khi mình “sai ngu” sẽ khiến bạn nhớ dai, nhớ điên đảo để lần sau không còn dính cái sai đấy nữa.
 Những người cùng lứa tuổi có ngôn ngữ và cách diễn tả đơn giản dễ hiểu hơn và có cách diễn đạt độc đáo và các mẹo để nhớ lâu hơn nữa.
 Học nhóm còn giúp chúng ta hiểu nhau hơn và hoàn thiện bản thân hơn.

Học nhóm

3

Tìm kiếm tài liệu

 Khó khăn lớn nhất đối với các bạn sinh viên hiện nay là tiếp cận và chọn lọc các nguồn tài liệu, giáo trình, tài liệu tham khảo…
 Chúng ta nên tìm hiểu các loại tài liệu, giáo trình theo sự hướng dẫn và gợi ý của thầy cô. Thầy cô sẽ sắp xếp cho chúng ta nguồn tài liệu theo thứ tự ưu tiên.
 Phải tìm hiểu thêm tài liệu liên quan đến môn học đó ở thư viện hoặc cũng có thể tìm hiểu, tra cứu qua mạng internet.

Tìm kiếm tài liệu

4

Luôn tạo cho mình tậm trạng tốt mỗi khi bắt đầu học

 Khi đã ngồi vào bàn học thì phải đảm bảo đầu óc thật tập trung, không được chú ý đến những chuyện ngoài lề, không liên quan nữa.
 Tạo cho mình sự thích thú đối với môn học, muốn tìm hiểu, nghiên cứu nó. Như vậy sẽ dần tạo cho mình cảm giác thích học và tiếp thu tốt hơn.

Luôn tạo cho mình tậm trạng tốt mỗi khi bắt đầu học

5

Kỹ năng chuẩn bị bài và làm bài kiểm tra

  Ghi bài và tiếp thu bài được 70% bài giảng của thầy cô là bạn đã thành công một nửa rồi đấy. Bước vào kỳ thi bạn cần xác định những tài liệu nào cần thiết, hệ thống hóa kiến thức, chia nhỏ kiến thức ra thành từng phần để dễ ôn luyện.
 Có một cách rất hay để tiếp cận, đó là: chọn 5 tờ giấy, chọn 5 ý chính hoặc chủ đề chính, viết tên ý chính vào phần trên của mỗi tờ giấy, sau đó so sánh đáp án của bạn với đáp án. Tiếp đến, viết lại hiểu biết của bạn về từng chủ đề dựa theo những tài liệu mà bạn đã đọc. Đánh số trang từ 1 đến 5 với mức độ quan trọng giảm dần.

Kỹ năng chuẩn bị bài và làm bài kiểm tra

6

Kỹ năng đọc sách

 Đọc sách là một kỹ năng không thể thiếu vì ở đại học sẽ phải học rất nhiều. Khi đọc sách cần sự tập trung mới có thể đọc hiểu. Trước tiên, bạn phải lựa chọn cho mình một lượng kiến thức vừa đủ, cố gắng hiểu được cách bố trí, hệ thống của tư liệu. Một chương khá dài nên bạn nên đọc trước phần tóm tắt hay kết thúc mỗi chương, nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về cả chương.
 Không nên đọc đi đọc lại một câu. Thường thì khi ta không hiểu một câu, ta thường đọc đi đọc lại cho hiểu, nhưng thực ra không hiểu đấy là do bạn không tập trung. Nếu vẫn không tập trung thì có đọc đi đọc lại nhiều lần cũng không hiểu ra được. Đừng suy nghĩ cứ không hiểu thì đọc lại, nó sẽ làm giảm tốc độ đọc của bạn. Hãy tập trung đọc đến đâu hiểu đến đấy.
 Người đọc hiệu quả là người biết chỗ nào cần đọc nhanh và chỗ nào cần đọc chậm. Những phần như phần giới thiệu, mở đầu, mở rộng… chúng ta có thể đọc nhanh hơn, những phần sâu sắc bạn có thể giảm tốc độ đọc xuống để dễ hiểu hơn.

Kỹ năng đọc sách

7

Kỹ năng học tập trên lớp

 Chú ý nghe giảng để nắm bắt được ngay bài ở trên lớp. Đây không phải là việc đơn giản, vì có tập trung được không còn phụ thuộc vào thầy cô, bài học hay các nguyên nhân chủ quan khác nữa. Tốt nhất bạn nên chọn vị trí ngồi gần thầy cô để nghe giảng được rõ hơn và hạn chế nói chuyện riêng hơn.
 Cần phải ghi chép một cách nhanh hơn, sử dụng nhiều ký hiệu viết tắt hơn. Không cần ghi tất cả những gì thầy cô nói, chỉ ghi những điều mình chưa biết và chưa có trong sách. Dành nhiều thời gian hơn để nghe thầy cô giải thích kỹ hơn về các định nghĩa, khái niệm, cách chứng minh… 

Kỹ năng học tập trên lớp

Những bí quyết, kinh nghiệm này tưởng là quá cũ nhưng lại không cũ và đã giúp ích rất nhiều cho các tân sinh viên. Hi vọng các bạn có thể rút ra được cách học phù hợp và hiệu quả nhất dành cho mình.