Top 8 bí quyết luộc bánh chưng Tết ngon và có màu xanh tự nhiên

06-01-2019 8 0 0

Bánh chưng là loại bánh truyền thống luôn xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt và trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thay thế. Tuy nhiên, ngày nay mọi người thường bỏ tiền ra mua thay vì tự tay gói và nấu bánh chưng vì công đoạn gói bánh khá mất thời gian và không phải ai cũng biết làm. Thêm nữa nhiều gia đình ngại gói, ngại nấu bánh vì chiếc bánh họ gói không được đẹp và luộc bánh bị vàng nhìn không đẹp mắt. Sau đây toplist sẽ giới thiệu cho các bạn cách để có được chiếc bánh ngon và mang màu xanh tự nhiên rất đẹp.

12345678
1

Cách nấu bánh

Nấu bánh như thế nào cho ngon không phải là việc dễ dàng. Để chiếc bánh nấu được ngon cần được nấu bằng củi bánh sẽ mau chín, chín đều và ngon hơn. Trong quá trình nấu phải giữ lửa đỏ đều, không bao giờ được để cho nước trong nồi bị cạn. Phải có một nồi nước sôi bên cạnh để tiếp nước trong quá trình nấu, nếu bạn thêm nước lạnh vào sau này bánh rất nhanh bị sống lại nên phải nhớ tiếp nước sôi cho bánh. Sau khi nấu được phân nửa thời gian nếu muốn bánh xanh và ngon hơn thì bạn hãy vớt bánh ra, thay toàn bộ nước trong nồi, rửa bánh qua với nước lạnh rồi đưa lên luộc tiếp thì chiếc bánh nhanh chín, chín đều và lá bánh rất xanh.
Nấu phải đạt thời gian khoảng 10 – 12 tiếng mới đạt chuẩn bánh chín đều, ngon.

Luộc lửa đều, ngập nước là bí quyết giúp bánh xanh, ngon
Luộc lửa đều, ngập nước là bí quyết giúp bánh xanh, ngon

2

Cách nén bánh

Sau khi bánh chín muốn chiếc bánh ngon, không bị nhão thì bạn cần phải ép bánh. Đợi bánh hơi nguội bạn vớt bánh ra, xếp bánh chồng lên nhau và ép bánh thật chặt bằng một vật nặng gì đó cho lượng nước thừa trong bánh chảy ra hết, bánh dẻo và ngon đúng điệu. 

Nén bánh chặt bằng vật nặng giúp bánh ngót nước ăn không bị nhão
Nén bánh chặt bằng vật nặng giúp bánh ngót nước ăn không bị nhão

3

Cách chọn nồi nấu bánh

Ngày xưa người ta thường nấu bánh bằng nồi gang bánh sẽ rất xanh và ngon. Ngày nay nồi gang không còn phổ biến thì người ta chọn nồi tole hay còn gọi là nồi tôn. Loại nồi này ưu điểm của nó là môi trường kiềm giúp bánh nhanh chín và giữ được màu xanh tự nhiên của lá bánh.

Chọn nồi tôn bánh sẽ ngon hơn
Chọn nồi tôn bánh sẽ ngon hơn

4

Cách sắp xếp bánh

Cách sắp xếp bánh cũng quyết định quan trọng tới chất lượng bánh. Trước khi xếp bánh vào nồi hãy tận dụng các lá và cuống bánh thừa xếp xuống đáy nồi để ngăn bánh không bị cháy, đồng thời giúp bánh có được màu xanh.
Khi xếp bánh vào đáy nồi không được xếp quá lỏng hoặc quá chặt. Nếu bạn xếp quá lỏng bánh sẽ rời rạc, không chín đều. Nếu bạn nén bánh quá chặt bánh khi chín nở rất dễ bị bung nên sắp xếp vừa phải. Xếp theo hàng lối trên dưới hợp lí.

Xếp bánh theo hàng lối giúp bánh ngon
Xếp bánh theo hàng lối giúp bánh ngon

5

Cách trộn nguyên liệu

Khi trộn nguyên liệu, ví dụ như nếp thì bạn phải trộn cùng với muối trắng để khi nấu lên chiếc bánh có mùi vị đậm đà. Trong nhân bạn cũng trộn thịt cùng đậu xanh và hành, tiêu cùng chút ít gia vị. Nhớ trộn ít thôi để bánh ngon nhưng vẫn giữ được lâu, nếu bạn trộn nhiều quá bánh dễ bị ôi và không giữ được lâu.
Trước khi gói, bạn hãy giã hoặc xay mịn lá riềng trộn cùng nếp rồi gói như vậy bánh khi nấu chín sẽ có một màu xanh từ trong ra ngoài và cũng có mùi thơm rất dễ chịu, ăn lạ và ngon hơn.

Trộn nếp cùng lá riềng là mẹo giúp bánh xanh từ trong ra ngoài
Trộn nếp cùng lá riềng là mẹo giúp bánh xanh từ trong ra ngoài

6

Cách gói bánh

Muốn có một chiếc bánh đẹp và ngon thì khâu gói bánh đóng vai trò quan trọng vô cùng. Bánh muốn đẹp phải được gói bằng khuôn, hoặc người khéo tay thì gói bằng tay. Đầu tiên bạn trải khoảng 6 lá dong đã được cắt tỉa đầu lá và cuống gọn gàng. Lượng gạo tùy thuộc vào độ to nhỏ của chiếc bánh. Đầu tiên bạn cho gạo nếp vào lá, bỏ đậu xanh và nhân vào, phủ tiếp một lớp gạo lên trên rồi gập lá lại gói vuông vắn. Sau khi gập xong thì buộc lạt thật chặt. Một chiếc bánh đẹp mắt phải được gói vuông vắn, đều đẹp, chặt tay. Khi mở ra có màu xanh, vuông vắn, nhân nằm giữa tâm chiếc bánh và gia vị vừa đủ.

Gói bánh vuông, chặt tay giúp bánh ngon và đẹp
Gói bánh vuông, chặt tay giúp bánh ngon và đẹp

7

Cách ngâm nếp

Nếp phải được ngâm từ 8 – 10 tiếng, nhiều người muốn bánh mau chín và trong thì họ còn ngâm nếp qua cùng nước tro. Sau khi ngâm thì vớt ra vò thật kĩ cho sạch hết bụi cám bám quanh nếp để giữ bánh được lâu hơn.
Muốn bánh có màu xanh có thể ngâm nếp với lá dứa xay nhỏ để khi nấu bánh có màu xanh đẹp mắt.

Nếp ngâm cùng lá dứa giúp gạo xanh đẹp mắt
Nếp ngâm cùng lá dứa giúp gạo xanh đẹp mắt

8

Chọn nguyên liệu

Bước chọn nguyên liệu là một khâu hết sức quan trọng quyết định đến chất lượng và màu sắc của chiếc bánh. Muốn có một chiếc bánh ngon thì phải chọn được nguyên liệu ngon:

  • Chọn nếp: phải chọn loại nếp dẻo, thơm, đều hạt như: nếp cái hoa vàng, nếp Thái, nếp mùa để khi nấu lên bánh được thơm và dẻo.
  • Chọn đậu: lưu ý khi chọn đậu là chọn đậu xanh, nguyên vỏ sẽ ngon hơn loại đãi sẵn rồi. Hạt đậu đều không bị sâu mốc.
  • Chọn thịt và gia vị: để bánh ngon thì phải chọn miếng thịt nửa nạc nửa mỡ để giữ được vị béo ngậy cho chiếc bánh. Thịt cắt khúc to đều, ướp gia vị vừa đủ, trộn lẫn cùng với hành tăm cả lá cả củ, tiêu hạt để có mùi thơm và ngon khi nấu xong.
  • Chọn lá dong: đây là phần quan trọng quyết định màu sắc chiếc bánh. Bạn phải chọn loại lá không được già quá, không được non quá. Nếu lá già hay non quá khi nấu lên sẽ không giữ được màu xanh tự nhiên của bánh. Chọn loại lá có màu xanh thẫm, bóng đẹp và cuống lá nhỏ. Lá bánh có kích thước vừa phải thì khi gói bánh sẽ dễ và đều đẹp hơn.
Nếp, đậu, thịt đều phải được lựa chọn kĩ càng
Nếp, đậu, thịt đều phải được lựa chọn kĩ càng

Tự gói và nấu bánh chưng là một nét đẹp của truyền thống, văn hóa người Việt. Tết sẽ có không khí hơn, các thành viên gia đình quây quần tình cảm hơn và con cháu hiểu được nét đẹp của văn hóa người Việt. Hi vọng những bí quyết được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được những chiếc bánh xanh, ngon.