Top 5 Bí quyết trị biếng ăn ở trẻ hiệu quả tại nhà

06-01-2019 5 0 0

Hiện nay, hầu như các bé trong độ tuổi từ 1-5 đều có tình trạng biếng ăn. Trẻ có thể chạy suốt ngày mà không biết mệt nhưng ăn thì lại rất ít. Điều này khiến cho các bà mẹ rất lo lắng. Hãy tìm hiểu một số bí quyết trị biếng ăn ở trẻ nhỏ dưới đây nhé.

12345
1

Hãy từ bỏ tư tưởng nhồi nhét

Một nguyên nhân cũng nghiêm trọng không kém làm cho trẻ bị biếng ăn là do bị ép ăn. Việc cha mẹ ép trẻ ăn khiến cho trẻ lo sợ và có tâm lý chống lại việc ăn và có nguy cơ làm tổn thương tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Vì vậy, bạn hãy để trẻ muốn ăn ra sao thì tùy. Nếu bạn ép ăn, sau này trẻ sẽ cảm thấy bữa ăn không có gì là thú vị. Thay vì bắt trẻ ăn những loại đồ ăn nào đó vì nó đắt tiền hay bổ dưỡng thì bạn hãy để trẻ tự lựa chọn đồ ăn và để trẻ tự ăn. Cha mẹ cũng không nên làm trò hay đánh lừa cảm giác no đói của trẻ. Vì khi đánh lừa cảm giác no đói của trẻ sẽ khiến trẻ ăn nhiều và có nguy cơ béo phì và những bệnh gây ra do béo phì về sau.

Không nên ép bé ăn khi bé không thích ăn
Không nên ép bé ăn khi bé không thích ăn

2

Đừng cho bé ăn vặt nhiều lần trong ngày hay ăn vặt trước bữa ăn

Nhiều bậc cha mẹ chiều con, lo lắng cho tình trạng biếng ăn của con nên cứ thấy con đòi kẹo hay bánh là liền đưa cho trẻ với phương châm “ăn được tí nào hay tí ấy” hoặc để sữa cho trẻ thoải mái uống bao nhiêu thì uống. Chính điều này đã làm cho trẻ không bao giờ cảm thấy đói và không muốn ăn trong bữa chính. Hơn nữa, bánh kẹo không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Vì nó tạo cảm giác no bụng giả cho trẻ. Lời khuyên cho bạn là chỉ nên cho bé ăn vặt 1 lần mỗi ngày và chỉ cho ăn sau khi trẻ đã ăn bữa chính.

Không nên cho trẻ ăn vặt nhiều lần trong ngày
Không nên cho trẻ ăn vặt nhiều lần trong ngày
Đừng cho bé ăn vặt nhiều lần trong ngày hay ăn vặt trước bữa ăn

3

Đừng bao giờ xúc cho trẻ ăn nếu trẻ tự xúc được

Khi trẻ được 7 đến 9 tháng tuổi bạn nên cho trẻ tập bốc ăn. Trẻ khoảng được 1 tuổi trở lên bạn nên tập cho trẻ cầm thìa. Có thể lúc đầu, trẻ sẽ nghịch vương vãi thức ăn đầy mâm nhưng bạn cứ để trẻ cầm. Như thế trẻ mới thích thú và khám phá bữa ăn. Bạn hãy để bé tự ăn vì nếu bạn cứ bón cho bé mãi, dần bé sẽ nhận thấy việc ăn thật khó chịu giống như gội đầu và uống thuốc vậy, cũng là mẹ làm cho bé. Bạn hãy làm sao để bé thấy việc ăn như một trò chơi, một niềm vui vậy.

Hãy để bé tự xúc ăn
Hãy để bé tự xúc ăn
Đừng bao giờ xúc cho trẻ ăn nếu trẻ tự xúc được

4

Đừng cho bé uống quá nhiều sữa mỗi ngày

Lý do khiến trẻ trở nên biếng ăn là do uống quá nhiều sữa. Điều này khiến trẻ không có cảm giác đói. Uống sữa nhiều cũng cung cấp rất nhiều năng lượng nhưng không cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Trẻ chỉ cần uống một đến hai ly sữa tươi mỗi ngày là đủ. Nếu để trẻ uống quá nhiều sữa trong một ngày sẽ khiến trẻ bị thiếu sắt và táo bón.

Không nên cho bé uống quá nhiều sữa trong ngày
Không nên cho bé uống quá nhiều sữa trong ngày

5

Hãy để bé tự quyết định muốn ăn bao nhiêu thì ăn

Ăn là nhu cầu riêng của mỗi trẻ nên không thể lấy tiêu chuẩn của người lớn hay tiêu chuẩn của con hàng xóm để gán cho con bạn được. Khi con bạn đói, bé sẽ ăn thôi. Nếu món ăn ngon (đối với bé) thì bé sẽ ăn rất hào hứng. Nếu bé không đói thì bé không ăn, đó là điều hoàn toàn bình thường. Để trẻ thích một món nào đó, bạn cần phải giới thiệu nhiều lần. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng quốc tế thì bạn nên thử ít nhất liên tục 7 lần một món ăn. Nếu trẻ vẫn từ chối thì lúc đó mới kết luận là trẻ không thích. Vì vậy, bạn không nên nản lòng ngay lần đầu tiên trẻ từ chối. Khi trẻ không ăn mà vẫn chơi thì có nghĩa là trẻ không đói. Bạn đừng quá lo lắng về điều đó.

Khi bé thích món ăn, bé ăn rất hào hứng
Khi bé thích món ăn, bé ăn rất hào hứng

Trên đây là một số bí quyết trị biếng ăn ở trẻ nhỏ. Bí quyết này rất dễ và đơn giản nhưng lại không hề dễ để thực hiện. Hãy làm sao để bé thấy rằng việc ăn là một niềm vui và bé sẽ thích thú và khám phá bữa ăn. Các bạn hãy tham khảo cùng Toplist nhé.