Top 10 Cách ăn uống giúp phòng chống bệnh ung thư

06-01-2019 10 0 0

Việt Nam ta có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư hàng năm rất cao. Theo như kết quả nghiên cứu thì có tới 30% căn bệnh này xuất phát từ việc ăn uống không đúng cách. Bởi vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số phương pháp ăn uống đúng cách, hợp lý giúp phòng chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

12345678910
1

Ăn ít muối

Ăn ít muối sẽ giúp bạn phòng ngừa được căn bệnh ung thư dạ dày bởi theo một cuộc nghiên cứu ung thư xảy ra nhiều hơn ở một số nước Châu Á, do thói quen ăn mặn gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày, dần hình thành bệnh ung thư dạ dày rất cao. Do đó bạn cần hạn chế những gia vị có chứa hàm lượng muối cao như bột ngọt, nước tương,…

Ăn ít muối

2

Chọn thực phẩm sạch

Chọn thực phẩm sạch giúp bạn ngăn ngừa không ít các tế bào gây bệnh nguy hại. Một số nghiên cứu y khoa đã chỉ ra nguyên nhân gây nên bệnh ung thư rất cao từ những thực phẩm bị dùng quá nhiều phân bón, thuốc trừ sâu, hóa chất. Do vậy bạn nên chú ý khi mua thực phẩm hoặc trước khi sử dụng bạn nên khử trùng, ngâm, rửa sạch với nước muối để làm giảm đi hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu,…

Chọn thực phẩm sạch

3

Không ăn quá nóng

Không nên ăn quá nóng bởi khi bạn ăn quá nóng thường xuyên sẽ gây hư hỏng, ảnh hưởng rất lớn đến thực quản, niêm mạc dạ dày. Khi đó chức năng này sẽ kém đi gây nên bệnh ung thư dạ dày nghiêm trọng. Do đó bạn nên có chế độ ăn hợp lý không nên ăn khi thức ăn còn quá nóng mà hãy để giảm xuống tầm 40 độ C để tránh cho thực quản và niêm mạc dạ dày bị tổn thương. 

Không ăn quá nóng

4

Ăn chậm, nhai kĩ

Ăn chậm, nhai kĩ được rất nhiều bác sĩ khuyến cáo và khẳng định rằng việc này sẽ giúp bạn phòng chống bệnh ung thư rất hiệu quả. Bởi nước bọt của mỗi người đều có chứa rất nhiều peroxidase, catalase và vitamin C giúp phân hủy, ngăn chặn chất nitrit và  aflatoxin gây ung thư từ khoang miệng. Các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng khi nhai kĩ thức ăn khoảng 30 giây sẽ giúp ngăn chặn các tế bào gây ung thư rất hiệu quả. Do đó đừng ăn quá nhanh mà hãy nhai thật kỹ để có một sức khỏe tốt hơn nha.

Ăn chậm, nhai kĩ

5

Bảo quản thực phẩm thật tốt

Bảo quản thực phẩm thật tốt sẽ giúp bạn có một cơ thể thật khỏe mạnh, chống lại các tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Bởi nếu bạn không bảo quản thực phẩm cẩn thận khi chưa sử dụng, để lâu sẽ dễ sản sinh ra các loại nấm mốc độc hại cho cơ thể, hình thành nên căn bệnh ung thư. Để có một sức khỏe thật tốt thì bạn nên chú ý bảo quản thực phẩm thật tốt nếu chưa sử dụng ngay nhé.

Bảo quản thực phẩm thật tốt

6

Hạn chế rượu, bia

Hạn chế rượu, bia sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều các tác nhân nguy hại đến cơ thể. Bởi theo một cuộc nghiên cứu uống nhiều rượu bia sẽ làm gia tăng và phát triển rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như: Ung thư họng, ung thư miệng, gan, trực tràng, thậm chí là cả ung thư vú. Vì vậy bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý không nên lạm dụng quá nhiều bia rượu.

Hạn chế rượu, bia

7

Ăn nhiều thực phẩm rau, củ, quả tươi

Ăn nhiều thực phẩm rau, củ, quả tươi sẽ giúp bạn phòng chống được rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt giúp ngăn ngừa tế bào gây ung thư và còn có thể giúp bạn chống lại sự hình thành các cục máu đông trong vách mạch. Một cuộc nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng rau, củ, quả tươi sẽ giúp phòng chống bệnh ung thư rất cao bởi trong những loại thực phẩm này có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, carotenoids, vitamin C, flavonoid và nhiều hợp chất khác, đặc biệt là beta-carotene.

Ăn nhiều thực phẩm rau, củ, quả tươi

8

Ăn vừa đủ

Ăn vừa đủ sẽ giúp bạn có một sức khỏe dẻo dai và khỏe mạnh, bởi khi bạn ăn quá no cơ thể sẽ phải hoạt động quá mức cho phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày khiến bạn trở nên mệt mỏi sức đề kháng yếu, làm tăng nguy cơ bệnh tật rất cao, nhất là bệnh ung thư. Khi bạn ăn không đủ no cũng vậy sẽ khiến cơ thể thiếu chất, mệt mỏi giảm các chức năng, sức đề kháng quá kém gây nên nhiều bệnh nguy hiểm. Bởi vậy bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý cho chính mình, không nên ăn quá no mà cũng không nên để đói quá lâu.

Ăn vừa đủ

9

Hạn chế đồ ăn chiên rán

Hạn chế đồ ăn chiên rán sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều chất benzopyrene, acrylamide,… chất gây nên ung thư. Bởi khi chiên thức ăn với nhiệt độ cao cùng dầu ăn hay tái sử dụng dầu cũ nhiều lần sẽ khiến bạn bị mắc bệnh ung thư rất cao do những chất nguy hiểm từ thức ăn và dầu ở nhiệt độ cao tạo nên. Cũng đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh rằng các loại thực phẩm chiên rán rất dễ gây nên bệnh ung thư phổi, ung thư ruột,… Bởi vậy bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn đồ chiên rán thay vào đó là đồ hấp, luộc sẽ giúp hạn chế hình thành bệnh ung thư hoặc khi ăn đồ chiên rán, bạn nên ăn kèm thêm một số thực phẩm rau xanh hay một số loại trái cây giúp làm giảm độc tố sau khi ăn đồ chiên. 

Hạn chế đồ ăn chiên rán

10

Ăn uống cân bằng và đa dạng

Ăn uống cân bằng và đa dạng giúp cung cấp đầy đủ các chất thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh hơn ngăn ngừa bệnh tật tốt nhất. Bạn nên có một chế độ ăn vừa phải, cân đối và đa dạng từ rau củ, quả đến thịt, cá,…

Ăn uống cân bằng và đa dạng

Trên đây chính là một trong những phương pháp ăn uống hợp lý giúp phòng chống bệnh ung thư mà chúng tôi đưa ra để bạn tham khảo. Chúc bạn có một phương pháp ăn uống đúng đắn giúp cơ thể khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tốt nhất.