Top 6 Cách đơn giản nhưng rất hiệu quả giúp gia đình bạn tiết kiệm tiền điện hàng tháng

06-01-2019 6 0 0

Một trong những khoản chi tiêu hàng tháng mà gia đình bạn cần chi trả đó là tiền điện, có những hộ số tiền này rất là lớn trong khi đó nhu cầu dùng thực tế hoàn toàn không đạt đến mức như vậy. Nguyên nhân là do chưa biết cách sử dụng khoa học và hợp lý. Nhằm giúp các bạn sử dụng hiệu quả hơn sau đây Toplist sẽ giới thiệu tới các bạn một số cách như sau.

123456
1

Cắt giảm những thiết bị không thực sự cần thiết

Chỉ cần bạn chăm chỉ một chút cũng là cách rất tốt để tiết kiệm điện cho gia đình, những việc hết sức đơn giản có thể hoàn toàn làm được chẳng hạn như thay vì dùng máy hút bụi bạn có thể lau nhà, thay vì dùng máy sấy tóc thường xuyên bạn có thể dùng khăn lau hoặc để cho khô tự nhiên,… rất đơn giản nhưng sẽ giúp tiết kiệm được khá nhiều đấy.

Cắt giảm những thiết bị không thực sự cần thiết

2

Sử dụng hợp lý các thiết bị chiếu sáng

Bạn cần lựa chọn và mua các loại bóng đèn có khả năng tiết kiệm điện năng để sử dụng. Theo như nghiên cứu bóng đèn huỳnh quang T5-28W tiết kiệm được 40% lượng điện năng tiêu thụ so với loại bóng T10-40W. Như vậy tính cụ thể ra thì số tiền phải trả trong 10.000 giờ sử dụng của bóng T5-28W là khoảng 330.000đ, trong khi của bóng T10-40W lên tới 548.000 đồng.

Việc bạn tắt các thiết bị không dùng đến mỗi năm sẽ tiết kiệm cho bạn số tiền rất đáng kể vào khoảng 5 triệu đồng mỗi năm. Vì vậy các bạn hãy chú ý thực hiện, một hành động nhỏ nhưng cũng đem lại hiệu quả lớn, không những trong kinh tế mà còn kéo dài tuổi thọ của thiết bị đó.

Sử dụng hợp lý các thiết bị chiếu sáng

3

Cách sử dụng các thiết bị trong nhà bếp

  • Trước tiên phải kể đến nồi cơm điện. Nhiều gia đình bận việc nên thường cắm cơm từ sáng và để như vậy đến trưa mà không biết rằng thời gian hâm nóng quá dài sẽ rất tốn điện, cho nên chỉ nấu trước lúc ăn khoảng 30 – 45 phút. Thường xuyên lau chùi đáy nồi, lựa chọn nồi có dung lượng phù hợp với mức sử dụng trong gia đình.
  • Không bật lò trong phòng khi đang dùng máy lạnh, hai thiết bị có chức năng trái ngược nhau không nên dùng cùng một lúc như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng hoạt động của chúng.
  • Tủ lạnh: Sử dụng loại tủ có kích cỡ bình thường, phù hợp với nhu cầu, không nên mua loại quá to mà không sử dụng hết. Chẳng hạn gia đình bạn có 3 – 4 người thì nên dùng loại có dung tích 150-250 lít. Cần tìm hiểu kỹ trước khi mua, thường xuyên lau chùi vệ sinh tủ cả bên trong, bên ngoài, đặt cách tường khoảng 10cm.
Vệ sinh nồi cơm
Vệ sinh nồi cơm

4

Sử dụng máy lạnh (điều hòa) hợp lý

Khi kinh tế ngày càng dư giả thì bây giờ con người đầu tư nhiều hơn các thiết bị phục vụ trực tiếp cho nhu cầu, máy lạnh là một trong những sản phẩm đang được sử dụng rộng rãi. 

Tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân làm lượng điện năng tiêu thụ tăng nhanh, chỉ vì bạn không lựa chọn mức nhiệt hợp lý, vào mùa hè nóng bức hầu như máy lạnh sẽ hoạt động 24/24, đa số sẽ giảm nhiệt tới mức nhỏ nhất đó là 16 độ (đây là tâm lý chung), nhưng như thế hiệu quả vừa không cao lại tốn rất nhiều điện, mức nhiệt độ phù hợp là 25 độ, bạn có thể kết hợp với một chiếc quạt cho phòng thông thoáng hơn, cứ mỗi mức chênh lệch 1 độ sẽ tiết kiệm từ 1 – 3% điện năng.

Sử dụng máy lạnh (điều hòa) hợp lý

5

Rút các thiết bị điện không sử dụng

Có rất nhiều các thiết bị mặc dù không sử dụng tới nhưng nhiều hộ gia đình vẫn để đó mà không ngắt, đặc biệt là các thiết bị chiếu sáng, một phần vì quên, một phần vì cho rằng tốn không đáng bao nhiêu điện năng. Tuy nhiên các bạn cứ thử nghĩ xem, một ngày đúng là tiêu thụ ít nhưng thử nhân lên với 30 ngày thì sao? chắc chắn sẽ lớn hơn khá nhiều đấy.

Ngoài ra có nhiều trường hợp là do các bạn ngắt chưa “triệt để”, thông thường sẽ là tắt bằng công tắc nhưng cách này chưa hoàn toàn toàn ngắt hẳn nguồn điện, vì vẫn còn dòng điện rò chạy qua, vì vậy cách tốt nhất là rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm sẽ đảm bảo ngắt được nguồn điện.

Rút các thiết bị điện không sử dụng

6

Dùng những sản phẩm có nhãn xác nhận tiết kiệm năng lượng

Các thiết bị điện gia dụng hiện nay có mặt rộng rãi trên thị trường, điều quan trọng là bạn cần lựa chọn những đồ dùng thích hợp, có nhãn mác đầy đủ để tránh mua phải hàng giả hàng nhái. Chính phủ đã quy định rõ các sản phẩm gia dụng cần bắt buộc phải dán nhãn năng lượng. Đây là nhãn cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị đó, thông qua các thông tin này bạn có thể nhận biết được mức độ tiêu thụ điện của các sản phẩm.

Tại nước ta hiện nay có hai loại nhãn đó là nhãn xác nhận (hình ngôi sao) và nhãn so sánh (hình chữ nhật), tùy vào hiệu suất tiêu thụ điện của từng thiết bị mà Bộ Công Thương xác nhận thiết bị đó gắn 1, 2 hoặc 5 sao. Đây là căn cứ để các bạn lựa chọn.

Dùng những sản phẩm có nhãn xác nhận tiết kiệm năng lượng

Trên đây là một số cách hết sức đơn giản mà ai cũng có thể làm được để góp phần tiết kiệm điện năng trong gia đình, bạn hãy thử và chờ xem hiệu quả nhé.