Top 5 cách quản lí nhân viên hiệu quả

06-01-2019 5 0 0

Quản lí nhân viên hiệu quả không khó, hãy nắm rõ ngay 5 cách sau đây để quản lí nhân viên thật tốt. Hãy là một nhà quản trị thông minh và sáng suốt, khiến tất cả các nhân viên làm việc hết mình cho công việc.

12345
1

Điều chỉnh chinh sách tiền lương

Cần phải có một chế độ lương thưởng hợp lí cho tất cả nhân viên trong công ty/tổ chức. Không để tình trạng làm ít hưởng nhiều, hoặc làm nhiều nhưng không được trả lương xứng đáng. Nhà quản trị nhân lực nhìn thấy tiềm năng và sự phát triển của nhân viên cần bồi dưỡng ngay và có chính sách tiền lương ưu đãi để dụng và giữ người tài.

Điều chỉnh chính sách tiền lương hợp lí
Điều chỉnh chính sách tiền lương hợp lí

2

Định hướng công việc và phát triển bản thân cho nhân viên

Muốn nhân viên làm tốt công việc mình được giao phó thì trước tiên nhà quản trị nhân lực phải làm rõ cho các ứng viên thấy được cụ thể công việc của bản thân mình ra sao. Việc xác định được đúng và đủ về công việc của mình rất quan trọng để tránh vượt quá quyền hạn và nhiệm vụ của bản thân dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Không chỉ vậy nhà quản trị nhân lực cần định hướng và ươm mầm cho sự phát triển bản thân của nhân viên, liên tục bổ sung và lấp đầy thêm những kĩ năng sống và làm việc cho nhân viên.

Định hướng công việc và phát triển bản thân cho nhân viên
Định hướng công việc và phát triển bản thân cho nhân viên

3

Luôn lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ

Không phải ta là quản lí mà ta luôn luôn đúng và không cần phải lắng nghe bất cứ nhân viên nào cả. Tránh xa những suy nghĩ và tâm lí đó, hãy lắng nghe những góp ý và ý tưởng của nhân viên, chúng ta sẽ gần gũi với nhau hơn. Nhà quản trị phải luôn luôn là người biết lắng nghe có chọn lọc, thấu hiểu những mong muốn trong công việc và chia sẻ những khó khăn trong cả công việc và cả cuộc sống với nhân viên. Như vậy nhân viên mới tin tưởng và ở lại lâu dài, quan hệ không chỉ đơn thuần là sếp và nhân viên, mà còn có cả quan hệ anh em, bạn bè ở đó có sự sẻ chia, lắng nghe và giúp đỡ nhau.

Luôn lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ
Luôn lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ

4

Tạo động lực phấn đấu bằng nghệ thuật khen/chê

Phải có sự ganh đua thì mới có sự nỗ lực để phát triển. Bạn cần xây dựng một môi trường làm việc mà ở đó tất cả mọi người đều muốn được thể hiện, được cống hiến hết sức mình, dù cho họ có không thích tính cách hay vấn đề nó đó từ mình họ vẫn muốn làm việc hết sức cho công ty/tổ chức. Bởi đơn giản ở đó họ được trả công xứng đáng cho những gì mình bỏ ra. Bạn nên khen khi họ làm tốt, khen có rất nhiều hình thức, có thể khen ngợi trước tất cả mọi người, kèm theo là thưởng cá nhân hoặc chỉ là một câu nói: “Em/cậu làm rất tốt”. Vậy thôi cũng đủ để họ có động lực phấn đấu và làm việc cho bạn rồi. Đấy là những nhân viên làm tốt còn những nhân viên không làm tốt thì sao, bạn không thể nó thẳng ra là họ làm không tốt, mà cần khéo léo chỉ ra những điểm mạnh và yếu của họ, giúp họ cải thiện điểm yếu và phát huy hơn nữa điểm mạnh. Bạn nên bày tỏ sự tin tưởng, đặt niềm tin vào sự thay đổi tốt đẹp của nhân viên, tránh những lời nhận xét nặng nề gây tâm lí chán nản. Hãy là một nhà quản trị thông minh.

Nghệ thuật khen/chê
Nghệ thuật khen/chê

5

Đánh giá nhân viên theo định kỳ

Nên có những buổi họp để đánh giá nhân viên theo định kỳ để xem xét và nhìn nhận được khả năng thực tế của các nhân viên. Dựa trên sự quan sát, tổng hợp lại các ưu, nhược điểm của nhân viên để kịp thời sửa chữa, hoặc phân bổ vị trí làm việc cho phù hợp, đồng thời đặt ra mục tiêu phát triển mới cho nhân viên thử thách bản thân.

Đánh giá nhân viên theo định kỳ
Đánh giá nhân viên theo định kỳ

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Toplist. Chúc các bạn áp dụng vào thực tế thành công.