Top 8 đặc điểm nổi bật của người bán hàng thành công

06-01-2019 8 0 0

Để là người bán hàng thành công, ngoài yếu tố được coi là “bẩm sinh” thì cần trải qua quá trình tích lũy kinh nghiệm lâu dài với những kỹ năng cần thiết và phương pháp đúng đắn. Ở họ có những đặc điểm riêng thường xuyên sử dụng để mang lại hiệu quả bán hàng. Vậy đó là những đặc điểm gì? Để trả lời câu hỏi này hãy cùng Toplist đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

12345678
1

Đam mê

Bạn muốn thành công trong bất cứ công việc hay lĩnh vực nào thì cũng cần có sự đam mê. Nó sẽ mang lại cho bạn niềm cảm hứng, động lực và hình thành khả năng để giúp bạn vươn tới thành công. Người bán hàng cũng vậy, bạn phải thực sự yêu thích công việc, đam mê sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình đang bán, từ đó sẽ tạo ra cho bạn mục tiêu để nỗ lực, cố gắng tìm hiểu đầy đủ mọi thông tin về sản phẩm và coi trọng khách hàng nhằm mang đến cho họ những gì tốt nhất. Khi nắm bắt được thông điệp của thương hiệu, bạn cũng sẵn sàng chia sẻ tầm nhìn đó với các khách hàng tương lai.

Đam mê với công  việc
Đam mê với công việc

2

Biết cách quản lý thời gian

Biết cách tận dụng và sắp xếp thời gian hợp lý sẽ làm tăng hiệu quả bán hàng lên rất nhiều. Những người bán hàng giỏi luôn biết cách quản lý quỹ thời gian của mình cực tốt. Họ có sẵn các phương án để thay thế trong những hoàn cảnh khác nhau, vừa để tiết kiệm thời gian vừa tạo ra sự chủ động liên tục, không bị thụ động. Đặc biệt, họ luôn biết cách để hoàn thành công việc một cách nhanh nhất, để có nhiều cơ hội hơn trong thực hiện các dịch vụ tiếp theo nhằm đảm bảo chắc chắn sẽ bán được hàng.

Biết cách quản lý thời gian
Biết cách quản lý thời gian

3

Kiên trì

Đây là yếu tố hết sức quan trọng. Có lẽ những người trong cuộc mới thực sự hiểu rõ. Nếu các bạn đang muốn trở thành những người bán hàng chuyên nghiệp thì ngay từ bây giờ hãy rèn luyện cho mình sự kiên nhẫn. Trong thế giới khách hàng, có muôn người với những kiểu tính cách trái ngược, không ai đảm bảo với bạn rằng họ đều là những người dễ tính và hài lòng với sản phẩm, sẽ có những khách hàng cực khó chịu, thậm chí còn nặng lời. Trong hoàn cảnh như vậy đòi hỏi bạn phải thực sự tỉnh táo, giữ cho mình sự bình tĩnh nhất định, dùng kỹ năng bạn có để thuyết phục, giải thích cho họ hiểu. Hãy tin tưởng rằng bạn có thể làm họ đổi ý.

Luôn kiên trì
Luôn kiên trì

4

Vui vẻ, nhiệt tình

Đừng tiếc gì khi dành cho khách hàng những nụ cười thân thiện! Trong suốt quá trình tư vấn cho khách, hãy nhiệt tình để họ cảm nhận được sự gần gũi, thân thiết, xóa bỏ mọi rào cản và khoảng cách giữa 2 bên, coi khách hàng như những người bạn thân thiết của mình. Sẽ chẳng có ai khó tính đến mức muốn nổi nóng với người luôn vui vẻ, tận tình và chu đáo với mình như vậy cả, ngược lại bạn sẽ chiếm được thiện cảm, sự hài lòng và “ghi điểm” trong mắt khách hàng của mình.

Vui vẻ, nhiệt tình
Vui vẻ, nhiệt tình

5

Biết lắng nghe

Bên cạnh việc tư vấn một cách nhiệt tình, bạn cũng cần hết sức tập trung để lắng nghe nhu cầu của khách. Khi lắng nghe khách hàng, bạn mới có thể biết được họ muốn gì, cần gì và băn khoăn điều gì nhất ở sản phẩm, để sau khi nắm bắt được bạn sẽ là người cung cấp đầy đủ mọi thông tin liên quan đến vấn đề mà đang được khách quan tâm. Ngoài ra, lắng nghe còn là hình thức để thể hiện sự tôn trọng của bạn với khách, rằng bạn thực sự coi trọng mối quan hệ này và toàn tâm toàn ý cùng họ giải quyết đầy đủ những khúc mắc gặp phải.

Biết lắng nghe
Biết lắng nghe

6

Chủ động

Những người bán hàng chuyên nghiệp họ không đợi “lệnh” một cách thụ động mà luôn có sự nhanh nhạy trong mọi tình huống, chủ động tìm hiểu các thông tin về sản phẩm mới, nắm bắt đầy đủ các chương trình khuyến mại để tư vấn một cách đầy đủ và chu đáo nhất cho khách hàng. Điều quan trọng, họ luôn biết cách gợi mở, và hướng khách hàng đến những sản phẩm thật sự cần và đảm bảo chất lượng. Sự chủ động cộng chút tinh tế mang lại hiệu quả rất lớn vì họ luôn là người tự chủ được công việc của mình.

Chủ động trong mọi tình huống
Chủ động trong mọi tình huống

7

Sự tận tâm

Đây là một trong những đặc điểm chung của hầu hết những người bán hàng thành công! Ở họ luôn có sự cố gắng, tận tâm với công việc của mình trong bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Họ thực sự yêu thích công việc này, coi đó như một phần của cuộc sống, chính vì thế luôn biết cách để hoàn thiện mình hơn nhằm đem lại chất lượng và hiệu quả trong quá trình bán hàng, nhiệt tình với khách, biết cách điều chỉnh được lí trí vì lợi ích của khách hàng. Ngược lại, nếu không có sự tận tâm, chắc chắn công việc của bạn sẽ trở nên nhàm chán, bởi bạn sẽ không thực sự dành hết thời gian và công sức để cố gắng. Vì vậy, hãy học cho mình thói quen này ngay khi bắt đầu nhé.

Tận tâm trong công việc
Tận tâm trong công việc

8

Tôn trọng khách hàng

Không chỉ riêng trong bán hàng, mà trong lĩnh vực nào cũng vậy, nếu bạn không dành cho khách hàng của mình sự tôn trọng đặc biệt thì không thể đi tới được thành công. Người ta vẫn thường nói khách hàng là thượng đế, như để một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố này, bạn cần đảm bảo rằng khách hàng và khách hàng tiềm năng luôn được đáp ứng đầy đủ và nhanh chóng mọi yêu cầu mà họ cần bằng thái độ chuyên nghiệp, linh hoạt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và xử lý mọi vấn đề nhanh gọn. Bạn biết đấy mọi người ai cũng rất bận rộn với công việc của mình. Hãy đặt mình vào vị trí của khách để cảm nhận và hãy tôn trọng thời gian của họ hơn tất cả.

Tôn trọng khách hàng
Tôn trọng khách hàng

Trên đây là những đặc điểm của những người bán hàng thành công, mong rằng sẽ giúp các bạn bổ sung cho mình được những kinh nghiệm cần thiết. Chúc các bạn thành công.