Top 10 dấu hiệu bệnh sỏi thận bạn nên biết

06-01-2019 10 0 0

Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đa số là ở người trưởng thành. Đa số các bệnh nhân sỏi thận đi khám khi bệnh đã tiến triển kéo dài. Do không có biểu hiện rõ rệt khi khởi phát, người bệnh không phát hiện hoặc lầm tưởng với các biểu hiện của bệnh lí khác. Sau đây, Toplist xin giới thiệu một số dấu hiệu của bệnh sỏi thận để bạn đọc có cơ sở phát hiện sớm nhất và có phương hướng điều trị.

12345678910
1

Ngứa không rõ nguyên nhân

Chức năng của thận tham gia vào quá trình bài tiết, đào thải giải phóng chất độc ra cơ thể qua đường tiết niệu. Khi bị sỏi thận, quá trình này bị gián đoạn và lượng chất cần đào thải vẫn tồn dư trong cơ thể gây nên hiện tượng mất cân bằng và giảm khả năng chống lại các tác động ngoài môi trường qua bề mặt da. Cùng với đó, da trở nên ngứa không rõ nguyên nhân, khô và ít nhạy cảm.

Ngứa không rõ nguyên nhân

2

Trướng bụng, buồn nôn, chán ăn

Đa số người bị sỏi thận đều có cảm giác trướng bụng, buồn nôn và chán ăn. Nguyên nhân là do các viên sỏi ngày một lớn dần, chèn và gây khó tiểu. Hiện tượng giữ nước trong cơ thể và bàng quang làm cảm giác trướng bụng rõ rệt. Cơ thể lúc này không muốn dung nạp thức ăn và dễ buồn nôn hơn bình thường. Do vậy, nếu uống ít nước mà cảm giác trướng bụng xuất hiện nhiều, hãy đi kiểm tra chức năng thận của bạn có hoạt động bình thường hay không.

Trướng bụng, buồn nôn, chán ăn

3

Đau lưng

Khi bạn cảm thấy đau vùng thắt lưng kèm đau bụng, tiểu khó là dấu hiệu cho thấy trong thận đã có sỏi. Nếu sỏi thận hai bên thì sẽ có cảm giác đau toàn bộ vùng thắt lưng và đau xuyên ra hông. Một số trường hợp thì hiện tượng đau thắt lưng dồn thành từng cơn, đầu tiên đau ở hai hố thắt lưng rồi lan ra bụng và lan xuống bụng dưới rồi xuống đùi.

Đau lưng

4

Mệt mỏi, khó thở, mất ngủ

Chức năng gan và thận suy yếu sẽ khiến cho hệ bài tiết làm việc kém hiệu quả. Người bị sỏi thận sẽ cảm giác mệt mỏi kéo dài. Khi nằm, do sỏi chèn gây bí tiểu nên rất trướng bụng, cảm giác khó thở, giấc ngủ sẽ bị gián đoạn bởi hiện tượng tiểu rắt, thần sắc kém tươi tỉnh.

Mệt mỏi, khó thở, mất ngủ

5

Bọng nước dưới mắt

Theo đông y, nhìn vào thần thái bên ngoài biểu hiện trên khuôn mặt có thể đoán được phần nào thể trạng con người. Phần mắt và xung quanh mắt, bao gồm vùng bọng mắt phía dưới, vùng giữa hai mắt nếu xuất hiện bọng mắt, quầng tím và mụn là do thận kém, có thể có sỏi. Tuy nhiên, cũng có thể do thói quen thức khuya hay stress ảnh hưởng. Nhưng dù vậy, bạn vẫn nên theo dõi kiểm tra và giữ cho mình một thói quen sinh hoạt điều độ, chừng mực để đảm bảo sức khỏe tốt.

Bọng nước dưới mắt

6

Tiểu ra sỏi, tiểu buốt, tiểu rắt

Với những trường hợp có sỏi kích thước nhỏ, nó có thể tự bài tiết ra ngoài trong quá trình bài tiết nước tiểu mà không có triệu chứng gì. Nhưng khi kích thước sỏi lớn, việc di chuyển theo dòng nước tiểu ra ngoài sẽ khó khăn, gây đau đớn, tiểu buốt và bị mắc lại ở những chỗ hẹp của niệu quản gây nên tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt.

Tiểu ra sỏi, tiểu buốt, tiểu rắt

7

Tiểu ra máu, tiểu mủ

Với bề mặt xù xì, sắc nhọn, lởm chởm, những tinh thể sỏi thận lắng đọng lâu ngày sẽ có kích thước lớn dần trong bể thận, di chuyển và cọ xát vào niệu quản, gây đau đớn cho người bệnh và dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu hay tiểu mủ. Lúc này, đường tiết niệu đã bị tổn thương và nhiễm khuẩn do bài tiết kém. Càng vân động mạnh, người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau càng gò rõ rệt và sẽ đỡ khi nghỉ ngơi nhẹ nhàng. 

Tiểu ra máu, tiểu mủ

8

Tắc tiểu, giảm lượng nước tiểu

Người bị sỏi thận có thể tắc tiểu hoặc tiểu hoàn toàn. Lúc này, sỏi sẽ lớn dần về kích thước và nút lại tại đường tiết niệu như nút chai gây bí tiểu, tắc tiểu. Do vị trí sỏi có thể di chuyển, đôi khi nước tiểu sẽ rỉ ra hoặc tiểu són với lượng ít hơn bình thường.

Tắc tiểu, giảm lượng nước tiểu

9

Đau

Sỏi thận là căn bệnh có diễn biến âm thầm và chỉ bộc phát các dấu hiệu khi có sỏi trong thận. Lúc này, các tinh thể sỏi lắng đọng trong cơ thể gây khó khăn cho việc đào thải nước tiểu, hệ tiết niệu gặp áp lực do sỏi trong thận chèn ép, gây tức tiểu, tạo các cơn đau gò âm ỉ hay dữ dội tùy theo kích thước sỏi trong thận. Tình trạng đau sẽ cảm nhận rõ hơn khi cơ thể hoạt động hay vận động mạnh.

Đau

10

Sốt

Khi cơ thể sốt cao 38 – 39 độ C kèm theo các cơn đau lưng, tiểu buốt, tiểu rắt có thể là dấu hiệu của bệnh sỏi thận. Lúc này, cơ thể cảm thấy lạnh, thận sưng. Tuy nhiên, tình trạng sốt cũng có khi chỉ là dấu hiệu của bệnh lí thông thường khác. Do đó, cần tiến hành đi kiểm tra xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác để có kết luận chính xác về việc có hay không tinh thể sỏi lắng đọng trong vùng thận. 

Sốt

Bệnh sỏi thận không hề khó chữa nhưng đa số được phát hiện muộn và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Do đó, hãy uống đủ nước theo khuyến cáo (2 lít nước mỗi ngày), ăn theo chế độ khoa học, tăng cường rau xanh và vận động hợp lí để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!