Top 10 di sản ấn tượng nhất của UNESCO tại Châu Á

06-01-2019 10 0 0

Chúng ta luôn luôn có khao khát được tìm hiểu và trải nghiệm những di sản thế giới. Đôi khi chúng ta tự hỏi đâu là di sản ấn tượng nhất trên thế giới. Sẽ rất khó để trả lời câu hỏi này bởi di sản thế giới là vô vàn. Nhưng để trả lời câu hỏi đâu là di sản thế giới ấn tượng nhất châu Á thì không khó khăn như vậy. Châu Á là nơi có những đặc điểm địa lý vô cùng độc đáo cộng thêm việc trải qua hàng nghìn nền văn minh, rất dễ để hiểu tại sao châu lục này lại sở hữu vô vàn những di sản ấn tượng. Hãy cùng Toplist tìm hiểu 10 di sản thế giới ấn tượng nhất châu Á do Tạp chí du lịch Rough Guides nổi tiếng của Anh bình chọn ngay sau đây.

12345678910
1

Hệ thống đường sắt trên núi, Ấn Độ

Những tuyến đường sắt trên núi không chỉ đóng góp cho sự phát triển thương mại và công nghiệp của Ấn Độ, mà còn là điều thú vị thu hút rất nhiều khách du lịch, nhất là những người ưa mạo hiểm. Hệ thống đường sắt trên núi của Ấn Độ là một trong những di sản thế giới và là một trong những di sản ấn tượng nhất của UNESCO tại Châu Á.
Hệ thống đường sắt trên núi tại Ấn Độ tiến hành xây dựng từ năm 1881 đến năm 1908. Hệ thống đường sắt kéo dài tới 3 dãy núi của Ấn Độ này là một công trình nổi bật với thời gian, giúp kết nối làng quê nông thôn với vùng đồng bằng và cao nguyên vùng núi. Cho đến ngày nay, hệ thống đường sắt này vẫn hoạt động tốt như hơn 100 năm trước.

Hệ thống đường sắt kéo dài tới 3 dãy núi của Ấn Độ là một công trình nổi bật với thời gian
Hệ thống đường sắt kéo dài tới 3 dãy núi của Ấn Độ là một công trình nổi bật với thời gian

2

Đền vàng Dambulla, Sri Lanka

Nằm ở trung tâm đất nước Sri Lanka, đền vàng Dambulla hay còn được gọi là đền thờ động Dambulla là một trong những kỳ quan Phật giáo quan trọng bậc nhất của thế giới. Đền vàng Dambulla là tu viện hang động lớn nhất, đồng thời được bảo quản tốt nhất tại quốc gia này.
Ngôi đền vàng Dambulla nằm nép mình dưới những núi đá cao chót vót với vô vàn những bức tượng, bức tranh vẽ cảnh Phật giáo này là một trong những di sản ấn tượng nhất của UNESCO tại Châu Á do Tạp chí du lịch Rough Guides bình chọn. 

Ngôi đền vàng Dambulla nằm nép mình dưới những núi đá cao chót vót
Ngôi đền vàng Dambulla nằm nép mình dưới những núi đá cao chót vót

3

Rừng mưa nhiệt đới Sumatra, Indonesia

Rừng mưa nhiệt đới Sumatra bao gồm 3 công viên quốc gia có diện tích lên tới hơn 2 triệu ha tại Indonesia. Rừng mưa nhiệt đới Sumatra này nuôi dưỡng trong mình một hệ thực vật và động vật cực kỳ khổng lồ với tới 10.000 loài thực vật, 201 loài động vật quý và hơn 550 loài chim.
Ngoài thảm thực vật phong phú, cảnh quan bao gồm các hang động, những thác nước, hồ băng và cả ngọn núi lửa cao nhất của Indonesia cũng khiến cho rừng mưa nhiệt đới Sumatra trở thành một di sản thiên nhiên ấn tượng thế giới.

Rừng mưa nhiệt đới Sumatra này nuôi dưỡng tới 201 loài động vật quý hiếm
Rừng mưa nhiệt đới Sumatra này nuôi dưỡng tới 201 loài động vật quý hiếm

4

Di tích lịch sử Bukhara, Uzbekistan

Di tích lịch sử Bukhara là một trong những di sản ấn tượng nhất của UNESCO tại Châu Á có niên đại tới hơn 2000 năm. Thành phố Bukhara của đất nước Uzbekistan nằm trên Con đường tơ lụa giữ vị trí chiến lược của các tuyến đường buôn bán, là trung tâm qua lại cho các thương gia cũng như khách du lịch. Di tích lịch sử Bukhara còn là trung tâm nghiên cứu văn hóa và tôn giáo, nổi tiếng về nghiên cứu Hồi giáo.
Ngồi thuyền trên con sông River Delta xinh đẹp chảy ngang qua  thành phố cổ kính Bukhara, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn những công trình kiến trúc mang đậm màu sắc cổ xưa, vô cùng ấn tượng.

Di tích lịch sử Bukhara là một trong những di sản ấn tượng nhất của UNESCO tại Châu Á
Di tích lịch sử Bukhara là một trong những di sản ấn tượng nhất của UNESCO tại Châu Á

5

Di tích lịch sử cố đô Kyoto, Nhật Bản

Khoảng từ năm 794 sau công nguyên cho đến tận thế kỷ 19, Kyoto là thủ đô của Nhật Bản. Đây là trung tâm văn hóa quan trọng của Nhật Bản trong suốt một nghìn năm. Kiến trúc tôn giáo tại Kyotoy phát triển mạnh mẽ trong suốt giữa thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 17, ảnh hưởng đến nhiều nước trên khắp thế giới trong thế kỷ thứ 19.Cố đô Kyoto là một quần thể gồm nhiều chùa chiền Phật Giáo; những đền thờ đạo Shinto ấn tượng, lâu đài Hoàng gia, bảo tàng nghệ thuật, những kiến trúc gỗ truyền thống, những khu vườn xinh đẹp…
Ngoài được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, di tích lịch sử cố đô Kyoto còn được đánh giá là một trong những di sản ấn tượng nhất của UNESCO tại Châu Á.

Cố đô Kyoto được đánh giá là một trong những di sản ấn tượng nhất của UNESCO tại Châu Á
Cố đô Kyoto được đánh giá là một trong những di sản ấn tượng nhất của UNESCO tại Châu Á

6

Vạn lý Trường thành, Trung Quốc

Nếu nhắc đến những di sản ấn tượng nhất của UNESCO tại Châu Á, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua Vạn lý Trường thành của Trung Quốc. Vạn lý Trường thành bắt đầu được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và hoàn thành vào thế kỷ 17 với mục đích bảo vệ các triều đại của Trung Quốc khỏi sự xâm lược từ phương Bắc. 
Dài hơn 20.000 km, Vạn Lý Trường Thành đứng sừng sững trong suốt 25 thế kỉ qua, chứng kiến không biết bao nhiêu thay đổi lịch sử của mảnh đất Trung Hoa. Không chỉ bảo vệ đất nước, Vạn lý Trường thành còn góp phần bảo vệ nền văn hóa truyền thống độc đáo của mảnh đất Trung Hoa.

Vạn Lý Trường Thành chứng kiến không biết bao nhiêu thay đổi lịch sử của mảnh đất Trung Hoa
Vạn Lý Trường Thành chứng kiến không biết bao nhiêu thay đổi lịch sử của mảnh đất Trung Hoa

7

Quần thể đền tháp Angkor, Campuchia

Một trong những khu vực khảo cổ quan trọng bậc nhất khu vực Đông Nam Á là quần thể đền tháp Angkor. Quần thể đền tháp Angkor là nơi tập chung vô số đền đài, hệ thống kênh rạch, các tuyến giao thông trong kinh thành của Đế chế Khmer vào khoảng thế kỷ thứ 9-15. 
Có vô vàn những ngôi đền ấn tượng trong quần thể đền tháp Angkor. Nếu đền Ta Prohm được đánh giá là ngôi đền đặc biệt nhất trong quần thể thì Angkor Wat lại là ngôi đền nổi bật nhất, nằm sâu trong khu rừng thuộc tỉnh Siem Reap, Campuchia. Ngôi đền Angkor Wat này được xây dựng hoàn toàn bằng các khối đá sa thạch được khai thác từ dãy núi thiêng Phnom Kulen. Ngoài ra, Angkor Wat còn được cho là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới cho tới tận ngày nay. Một trong những di sản ấn tượng nhất của UNESCO tại Châu Á do Tạp chí du lịch Rough Guides bình chọn.

Đền Ta Prohm được đánh giá là ngôi đền đặc biệt nhất trong quần thể
Đền Ta Prohm được đánh giá là ngôi đền đặc biệt nhất trong quần thể

8

Vịnh Hạ Long, Việt Nam

Vịnh Hạ Long của Việt Nam được UNESCO nhiều lần công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới. Và mới đây, Vịnh Hạ Long lại danh giá nằm trong Top 3 di sản ấn tượng nhất của UNESCO tại Châu Á do Tạp chí du lịch Rough Guides bình chọn.
Được tạo hóa ban tặng hơn 1.600 hòn đảo lớn nhỏ nằm trong vùng biển phía đông bắc Việt Nam, khung cảnh Vịnh Hạ Long kỳ vĩ và sống động, trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất Châu Á. Vịnh Hạ Long là một di sản độc đáo, chứa đựng những dấu tích vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển lịch sử trái đất và người Việt cổ, đồng thời là tác phẩm nghệ thuật vĩ đại của thiên nhiên với hàng nghìn đảo đá và hang động kỳ thú hội tụ thành một thế giới sinh động và huyền bí. Nơi mà muốn khám phá, vài ba ngày ngắn ngủi không bao giờ là đủ.

Vịnh Hạ Long là một trong những điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất Châu Á
Vịnh Hạ Long là một trong những điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất Châu Á

9

Núi lửa Kamchatka, Nga

Núi lửa Kamchatka nằm ở rìa phía đông của nước Nga, trên bán đảo Kamchatka với vẻ hoang sơ hầu như nguyên vẹn, được mệnh danh là “vùng đất của núi lửa và vòi phun nước nóng”. Sự hoạt động của núi lủa đã khiến nơi đây trở thành một vùng đất rực rỡ đầy sắc màu, một cảnh quan thiên nhiên đầy mê hoặc và sự đa dạng về sinh thái không đâu có thể sánh bằng. Nơi đây hội tụ những thung lũng hoa nở rực rỡ, những con sông chảy xiết, những loài động vật hoang dã sinh sống, đặc biệt là loài gấu nâu Kamchatka thường xuống sông bắt cá hồi.
Kamchatka được coi là vùng đất vô cùng huyền bí trong mắt dân du lịch cũng như các nhà khoa học, được đánh giá là một trong những di sản ấn tượng nhất của UNESCO tại Châu Á.

Núi lửa Kamchatka được mệnh danh là “vùng đất của núi lửa và vòi phun nước nóng”
Núi lửa Kamchatka được mệnh danh là “vùng đất của núi lửa và vòi phun nước nóng”

10

Cánh đồng ruộng bậc thang Cordillera, Philippines

Cánh đồng ruộng bậc thang Cordillera nằm ở phía bắc Luzon, Philippines là một trong những di sản ấn tượng nhất của UNESCO tại Châu Á. Những thửa ruộng bậc thang vô cùng độc đáo này đã được người Ifugao tạo ra cách đây hơn 2000 năm. Những thửa ruộng bậc thang được lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ thế kỷ này sang thế kỷ khác.
Trên các thửa ruộng có đặt tượng các vị thần nông với niềm tin sẽ giúp chống lại những linh hồn ma quỷ quấy phá con người. Một di sản vô cùng ấn tượng xứng đáng để bạn trải nghiệm, khám phá.

Cánh đồng ruộng bậc thang Cordillera là một trong những di sản UNESCO tại Châu Á
Cánh đồng ruộng bậc thang Cordillera là một trong những di sản UNESCO tại Châu Á

Châu Á sở hữu vô vàn những di sản ấn tượng. Trên đây, Toplist vừa giúp bạn tìm hiểu về 10 di sản thế giới ấn tượng nhất châu Á do Tạp chí du lịch Rough Guides nổi tiếng của Anh bình chọn. Bạn thấy di sản nào là ấn tượng nhất?