Top 10 Dịch bệnh kinh khủng nhất trong lịch sử nhân loại

06-01-2019 10 0 0

Dịch bệnh là sự lây lan với tốc độ nhanh chóng của một bệnh truyền nhiễm với số người bị nhiễm bệnh lớn trong một khoảng thời gian rất ngắn phổ biến là 2 tuần hoặc ít hơn. Trải qua hàng nghìn năm tồn tại và phát triển, loài người đã phải đối mặt với rất nhiều trận đại dịch khủng khiếp, con số tử vong lên đến hàng trăm triệu người. Hiện nay cùng với việc tích trữ các loại thực phẩm và mở rộng phạm vi lãnh thổ quốc gia, con người lại ngày càng thu hút nhiều loại vật chủ mang mầm bệnh như chuột và ruồi muỗi khiến các đại dịch phát triển mạnh mẽ hơn. Dưới đây là 10 dịch bệnh khủng khiếp nhất trên thế giới cướp đi hàng trăm triệu sinh mạng.

12345678910
1

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một trong những dịch bệnh du nhập vào nước Mỹ trong quá trình trung chuyển các nô lệ từ châu Phi đến. Dịch bệnh nguy hiểm này đã tiêu diệt gần như toàn bộ đội quân bất khả chiến bại của Napoleon ước tính khoảng 33.000 người được cử đến vùng thuộc địa ở Bắc Mỹ, thì 29.000 người trong số này đã bị chết bởi dịch sốt da vàng. Tương tự như bệnh sốt rét, bệnh sốt vàng da có khả năng lây lan thông qua vật chủ trung gian là muỗi.

Sốt vàng da ở trẻ em – dịch bệnh trên thế giới
Sốt vàng da ở trẻ em – dịch bệnh trên thế giới

2

Dịch Ebola

Dịch Ebola bùng nổ là do virus Ebola Zaire gây ra. Dịch bệnh Ebola khởi phát tại Guine vào tháng 12/2013 nhưng đến tháng 3/2014 nó mới được phát hiện và lây lan rộng sang quốc gia khác như Liberia, Sierra Leone, Nigeria cùng nhiều quốc gia khác. Tính đến tháng 10/2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông báo có tổng cộng 10.141 trường hợp bị nghi ngờ nhiễm virus Ebola trong đó có 4.922 trường hợp tử vong. Đến thời điểm hiện tại dịch bệnh Ebola đã dần được kiểm soát.

Dịch Ebola – dịch bệnh trên thế giới
Dịch Ebola – dịch bệnh trên thế giới

3

Bệnh lao

Bệnh lao do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra, hay gặp nhất ở phổi nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thần kinh, hệ bạch huyết, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và hệ xương khớp,… Hiện nay, bệnh lao là bệnh nhiễm khuẩn chính và phổ biến nhất, nó ảnh hưởng đến khoảng  2 tỉ người tương đương với 1/3 dân số thế giới; có khoảng 9 triệu ca mắc bệnh lao mới mỗi năm, gây 1,5 triệu người tử vong và tập trung chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Bệnh lao – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh lao – dịch bệnh trên thế giới

4

SARS

SARS (là tên viết tắt của Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) do loại virus mang tên virus SARS gây ra. Từ tháng 11/2002 và tháng 7/2003, đại dịch SARS bùng phát ở Hồng Kông rồi nhanh chóng lan tỏa ra các nơi khác thành một đại dịch với 8422 ca nhiễm bệnh khiến 916 trường hợp tử vong trên toàn thế giới ( tỉ lệ tử vong là 10,9%). Chỉ trong vòng vài tuần dịch SARS với xuất phát điểm là Hồng Kông đã lây lan sang 37 quốc gia trên thế giới vào đầu năm 2003. Chính vì thế dịch SARS được xem là một trong những đại dịch bệnh lớn và kinh hoàng nhất trên thế giới từ trước đến nay.

Bệnh SARS – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh SARS – dịch bệnh trên thế giới

5

Bệnh tả

Bệnh tả (có tên khoa học là Cholera) do vi trùng Vibrio cholerae gây ra vì các độc tố của loại vi trùng này gây tiêu chảy nặng kèm theo mất nước và có thể dẫn đến tử vong. Người đầu tiên nhận dạng được vi trùng gây bệnh tả là Robert Koch vào năm 1883. Trên phạm vi toàn thế giới, bệnh tả ảnh hưởng tới khoảng 3 – 5 triệu người và khiến ít nhất 100.000 – 130.000 trường hợp tử vong một năm.

Bệnh tả – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh tả – dịch bệnh trên thế giới

6

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium gây ra, căn bệnh này có khả năng lây lan từ người sang người thông qua đường muỗi đốt. Các vùng vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ, châu Á và châu Phi là nơi có nhiều trường hợp bị sốt rét nhất. Ước tính trên thế giới có khoảng 515 triệu người mắc bệnh sốt rét và từ 1 đến 3 triệu người tử vong mỗi năm.

Hiện nay, ở Tây Âu có khoảng 10.000 ca sốt rét và Hoa Kỳ là 1300 – 1500 mỗi năm. Bệnh sốt rét phân bố thành một dải rộng ở xung quanh khu vực xích đạo, một số vùng của ở Mỹ, châu Á, và hầu hết các khu vực ở châu Phi; vùng cận sa mạc Sahara châu Phi với 85-90% trường hợp tử vong đều do sốt rét,…

Bệnh sốt rét – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh sốt rét – dịch bệnh trên thế giới

7

Bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch do do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra, đây từng là một trong những dịch bệnh lớn và kinh khủng nhất trên thế giới với tỉ lệ tử vong rất cao, có khả năng truyền nhiễm nguy hiểm. Bệnh dịch hạch được lây truyền chủ yếu từ các loài động vật gặm nhấm sang người qua vật trung gian là bọ chét. Khi bị bệnh dịch hạch người bệnh sẽ có các triệu chứng tiêu biểu như sốt, đau đầu, cơ thể mệt mỏi, ở nách và háng bị hoại tử và sưng hạch bạch huyết, đặc biệt. Bệnh dịch hạch từng là nỗi ám ảnh kinh hoàng ở châu Âu, Trung Đông, nước Nga và khu vực Bắc Á thời kì 1346 – 1350 vì 2/3 số người nhiễm bệnh thiệt mạng chỉ trong vòng 4 ngày.

Bệnh dịch hạch – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh dịch hạch – dịch bệnh trên thế giới

8

Dịch cúm năm 1918

Năm 1918 khi Chiến tranh thế giới I sắp kết thúc thì cả thế giới phải hứng chịu dịch cúm bùng phát và cướp đi mạng sống của hơn 20 triệu người chỉ trong vỏn vẹn 3 tháng. Dịch cúm tiếp diễn đến hết 1919 khiến tổng số ca tử vong lên đến 50 – 100 triệu người.

Đại dịch cúm này do chủng virus cúm A H1N1- vốn dĩ là một loại cúm gia cầm lây sang người. Ở thời điểm hiện tại hầu hết mọi người đều có khả năng miễn dịch với virus A H1N1.

Dịch cúm năm 1918 – dịch bệnh trên thế giới
Dịch cúm năm 1918 – dịch bệnh trên thế giới

9

Bệnh đậu mùa

Đậu mùa được gây ra bởi 2 loại virus là virus Variola major và Variola minor (trong đó V major độc hại hơn), đây là căn bệnh truyền nhiễm chỉ xuất hiện ở loài người. Các virus đậu mùa gây bệnh trong các mạch máu nhỏ ở dưới da, vùng miệng và cổ họng.

Đậu mùa là một trong những đại dịch bệnh nguy hiểm nhất mà con người từng phải gánh chịu với tỉ lệ tử vong lên đến 30%. Bệnh đậu mùa còn có khả năng lây lan qua việc hít phải các virus có trong không khí, từ các dịch ở vùng họng, vùng mũi, lớp niêm mạc họng của người bị nhiễm bệnh. Năm 1796, vacxin kiềm chế đậu mùa đã được điều chế nhưng đến nay dịch bệnh này đôi khi vẫn bùng phát trở lại.

Bệnh đậu mùa – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh đậu mùa – dịch bệnh trên thế giới

10

HIV-AIDS

Chỉ trong vòng 30 năm qua, căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS đã cướp đi hơn 35 triệu mạng sống và phá hoại hạnh phúc của nhiều gia đình. Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 34 triệu người đang phải chung sống với HIV/AIDS; khoảng 1,4 triệu phụ nữ mang thai bị dương tính với virus HIV; hơn 960 trẻ sơ sinh bị dương tính với HIV mỗi ngày ngay từ khi sinh ra; khu vực có tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất trên thế giới là châu Phi,… những con số biết nói này chính là minh chứng cho mức độ khủng khiếp cùng khả năng lây lan chóng mặt của dịch bệnh này. Hiện nay, các quốc gia không những đẩy mạnh phòng tránh HIV/AIDS giúp làm giảm 25% số ca tử vong do căn bệnh này gây ra trong khoảng 7 năm vừa qua.

Bệnh HIV-AIDS – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh HIV-AIDS – dịch bệnh trên thế giới

Trên đây chính là danh sách các dịch bệnh kinh khủng nhất trong lịch sử nhân loại. Trong tương lai có thể sẽ bùng nổ nhiều bệnh dịch nguy hiểm khác nên ngay từ bây giờ chúng ta cần thiết lập lối sống lành mạnh và chủ động phòng tránh mọi bệnh tật để bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh.