Top 7 điều khác biệt ở nước mắm truyền thống Phú Quốc

06-01-2019 7 0 0

Nước mắm Phú Quốc là một trong những nước mắm truyền thống và nổi tiếng của nước ta. Xã hội ngày càng hiện đại, sự xâm nhập thị trường của các hãng nước mắm công nghiệp ngày càng gia tăng. Người tiêu dùng nhiều khi luôn ở trong trạng thái phân vân không biết đâu là nước mắm truyền thống, đâu là nước mắm công nghiệp. Hãy cùng toplist đưa ra những điều khác biệt mà chỉ nước mắm truyền thống Phú Quốc mới có nhé!

1234567
1

Là một sản phẩm sạch hoàn toàn

Muối chính là một chất bảo quản tự nhiên tốt nhất cho nước mắm mà không cần bất kỳ chất bảo quản hóa học nào khác. Với độ muối vừa đủ, nước mắm truyền thống được sản xuất ra trong một môi trường sạch và không một loại khuẩn nào có thể tồn tại được trong đó. Đây cũng chính là điều tuyệt vời nhất của nước mắm truyền thống Phú Quốc theo tiêu chuẩn là một sản phẩm sạch hoàn toàn.

Là một sản phẩm sạch hoàn toàn

2

Có mùi thơm đặc trưng

Đó là mùi thơm ngon đặc trưng của nguyên liệu cá cơm tươi ủ với muối biển trong khoảng thời gian hơn 12 tháng đủ để cá “chín” hoàn toàn. Phương pháp ủ chượp truyền thống của nước mắm Phú Quốc đã làm cho chượp cá “chín” dần dần và sau đó là toàn phần. Đặc biệt, mùi thơm của nước mắm có được chính là mùi tinh khiết của chượp đã chín hoàn toàn. Những phương pháp để tạo ra nước mắm bằng những nguyên liệu và cách chế biến khác nhất định không thể đem đến mùi thơm tinh khiết của riêng nước mắm truyền thống Phú Quốc này được.

Có mùi thơm đặc trưng

3

Nơi sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc

Người tiêu dùng cần phải biết rằng nước mắm truyền thống Phú Quốc được đóng chai theo quy trình khép kín ở tại huyện đảo Phú Quốc. Nhà sản xuất phải có chứng chỉ để chứng nhận sản xuất theo phương pháp truyền thống mới cho ra những sản phẩm nước mắm truyền thống. Nước mắm truyền thống Phú Quốc đã được cấp giấy chứng nhận “chỉ dẫn địa lý”. Và chỉ những chai nước mắm có chứng chỉ trên chai: “Sản xuất và đóng chai tại Đảo Phú Quốc” mới được phép công nhận là nước mắm truyền thống Phú Quốc.

Nơi sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc

4

Vị ngọt của nước mắm truyền thống

Vị ngọt của nước mắm truyền thống Phú Quốc chính là vị ngọt của độ đạm tự nhiên đã được tạo thành trong quá trình ủ cá cơm tươi với muối trong hoặc hơn 12 tháng. Đó chính là vị ngọt đậm đà, mặn mà lan tỏa và đọng lại trong miệng. Điều này chỉ có được trong nước mắm truyền thống Phú Quốc. Bởi nguyên liệu làm ra nước mắm truyền thống là loại cá cơm cho ra lượng đạm tự nhiên cao và đạt đến hương vị thơm ngọt tự nhiên vô cùng ngon miệng.

Vị ngọt của nước mắm truyền thống

5

Độ đạm chứa trong nước mắm

Đây là thành phần chủ yếu quyết định giá trị dinh dưỡng của nước mắm. Độ đạm tự nhiên là một thành tố tạo nên vị ngọt thơm của nước mắm vì thế mà độ đạm càng cao thì nước mắm càng thơm ngon hơn. Nước mắm truyền thống Phú Quốc là loại nước mắm có hàm lượng đạm tự nhiên cao nhất trong các loại nước mắm hiện nay. Vì thành phần làm nên nước mắm chính là các loại cá cơm cho ra lượng đạm tự nhiên cao, đạt đến 40-45 độ và đó cũng chính là độ đạm cao nhất có thể tạo ra bằng phương pháp tự nhiên.

Độ đạm chứa trong nước mắm

6

Hương vị mặn đậm đà của vùng biển

Cùng với vị ngọt thơm của nước mắm truyền thống Phú Quốc chính là vị mặn đậm đà của nó. Có thể khẳng định rằng nếu không mặn mà, đậm đà thì chắc chắn không phải là nước mắm truyền thống! Điều này là nhờ đặc trưng của quy trình sản xuất truyền thống mới tạo ra được vậy.
Theo quy trình, cá tươi phải được ủ với muối biển theo tỉ lệ nhất định. Muối chính là một phương pháp bảo quản tự nhiên tốt nhất cho chất đạm amin trong nước mắm. Nếu như chất đạm đó bị phân hủy thì nước mắm sẽ bị thiu hoặc bị hỏng.

Hương vị mặn đậm đà của vùng biển

7

Màu nâu cánh gián

Điều khác biệt chủ yếu đầu tiên của nước mắm Phú Quốc chính là ở màu nâu cánh gián đặc trưng. Đó là màu của tự nhiên, không hề pha trộn tạp chất nào như những nước mắm khác. Thành phần chính ở nước mắm Phú Quốc chính là được làm từ các loại cá cơm rất đặc biệt và chỉ xuất hiện ở vùng biển Kiên Giang mà thôi. Màu nâu cánh gián trong nước mắm truyền thống này có được chính là nhờ cách ướp tươi lúc vẫn còn máu trong thân cá và ủ 12 tháng trong thùng gỗ và có thể có nhiều nhà còn ủ tới 15 tháng trong thùng gỗ tùy vào cách chế biến mỗi người.

Màu nâu cánh gián

Hãy luôn gìn giữ, bảo vệ và tin dùng nước mắm truyền thống Phú Quốc. Bởi nó là “Quốc hồn, Quốc túy” của dân tộc Việt Nam ta. Chúng ta nên tự hào về nét đẹp văn hóa đó của người Việt mình nhé!