Top 10 loài cá khổng lồ đang có nguy cơ bị tuyệt chủng

06-01-2019 10 0 0

Trên thế giới có không ít những loài cá khổng lồ, trong đó có những loài đã và đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Bài viết này, Toplist xin đưa ra 10 loài cá khổng lồ đang rất cần mọi người chung tay bảo vệ vì sự tồn tại của chúng đang dần bị đe dọa.

12345678910
1

Cá da trơn Wallago

Cá da trơn Wallago là loài cá ăn thịt, thân hình to lớn của chúng có màu xám, lưng hơi gù và chiếc hàm lớn để săn mồi dưới nước. Chúng phân bố ở các con sông từ Pakistan cho đến Việt Nam, kích thước của một con cá da trơn loại này khi trưởng thành có thể lên đến 2 mét. Hiện nay, ở Ấn Độ việc săn bắt trái phép đang làm cho loài cá này đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Cận cảnh một chú cá da trơn Wallago
Cận cảnh một chú cá da trơn Wallago

2

Cá da trơn khổng lồ Goonch

Loài cá da trơn này sinh sống ở vùng Uttarakhand của Ấn Độ, chúng có thân hình đồ sộ với hàm răng sắc nhọn và chiếc ria mép dài, được biết loài cá này được cho là nguyên nhân gây ra những vụ tấn công người bơi lội trên sông Kali của Ấn Độ vào những năm 1998 – 2007. Đến nay, số lượng của loài này đang suy giảm nghiêm trọng. Kích thước của một con cá da trơn Goonch có thể lên tới 2 mét và nặng 90 kg.

Cá da trơn Goonch
Cá da trơn Goonch

3

Cá đuối Potamotrygon motoro

Cá đuối Potamotrygon motoro có màu nâu xám, trên lưng có những đốm vàng rất đẹp mắt, chúng sinh sống ở sông Paraná thuộc Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay, Venezuela và các nhánh sông Amazon. Potamotrygon motoro. Cân nặng của một con cá đuối có thể đạt 15 kg. Hiện nay việc săn bắt của con người cộng với việc xây đập và ô nhiễm môi trường làm cho loài cá này giảm số lượng trông thấy.

Cá đuối Potamotrygon motoro
Cá đuối Potamotrygon motoro

4

Cá paddlefish

Cá paddlefish là loài cá có kích thước lớn, có họ hàng với cá tầm, được tìm thấy ở sông  Missouri, bang Montana (Mỹ), chúng có kích thước có thể lên tới 1,8 mét và nặng 90 kg. Chúng có hình hài rất đặc biệt với phần mũi nhọn nhô  ra phía trước. Những hoạt động của con người như việc xây đắp đập làm cho loài cá này mất dòng chảy di cư và sinh sản, vì vậy số lượng của chúng đang bị đe dọa ở mức báo động.

Cá  paddlefish
Cá paddlefish

5

Cá tầm trắng khổng lồ

Cá tầm trắng khổng lồ là loài cá có kích thước lớn, chúng có thể đạt 450 kg và dài 4,5 mét. Đây là  một trong những loài cá lớn nhất Bắc Mỹ được tìm thấy ở sông Fraser (Canada) và sông Sacramento, bang California (Mỹ). Laoif cá có màu ánh bạc này đang bị giảm số lượng một cách nghiêm trọng do hoạt động xây đập của con người.

Chú cá tầm trắng và 3 người khiêng
Chú cá tầm trắng và 3 người khiêng

6

Cá da trơn vàng

Cá da trơn có nhiều chủng loại, và cá da trơn vàng là loài cũng đang nằm trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Chúng được tìm thấy ở sông Paraná thuộc Argentina. Một con cá da trơn vàng ở đây có thể phát triển kích thước lên tới 1,4 mét và nặng 50 kg. Loài cá này sinh sống ở bề mặt đáy và săn cá nhỏ vào ban đêm. 

Cá da trơn vàng
Cá da trơn vàng

7

Cá da trơn đuôi đỏ

Được tìm thấy ở các con sông của Colombia, Venezuela, Ecuador, Peru, Bolivia và Brazil, cá da trơn đuôi đỏ có phần bụng trắng, lưng đốm nhỏ và chiếc đuôi màu đỏ kiêu kỳ. Chính vì vẻ đẹp này của nó mà cá da trơn đuôi đỏ được săn bắt ráo riết làm cảnh và bán cho người nuôi cá cảnh. Chúng có thể đạt cân nặng lên tới 65 kg, hiện loài cá này đang rất cần sự chung tay bảo vệ của con người để tránh khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Cá da trơn đuôi đỏ đẹp kiêu kỳ
Cá da trơn đuôi đỏ đẹp kiêu kỳ

8

Cá đuối gai độc nước ngọt

Loài cá đuối  gai  độc nước ngọt  sinh  sống và  phân bố ở hệ thống sông của Thái Lan, Borneo, New Guinea và miền Bắc Australia. Kích thước của một con cá đuối loại này có thể lên tới 5 mét  và nặng 600 kg. Việc xây đập, đánh bắt của con người đang làm cho loài cá này mất đi môi trường sống và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Loài cá này bị liệt vào danh sách loài dễ bị tổn thương dẫn đến tuyệt chủng do Hiệp hội bảo tồn tự nhiên quốc tế đưa ra (IUCN).

Cá đuối gai độc nước ngọt
Cá đuối gai độc nước ngọt

9

Cá tra dầu khổng lồ sông Mekong

Một loài cá có kích thước có kích thước cũng khiến các loài cá khác ngưỡng mộ đó là cá tra dầu khổng lồ sông Mekong. Nghe tên cũng đủ hình dung khu vực sinh sống của chúng là ở con sông Mekong huyền thoại, chúng có chiếc đầu rất to và dẹp, miệng rộng với hai râu dài ở hàm trên, vây lưng nhỏ và vây bụng kéo dài đến vây đuôi. Một con cá tra dầu trưởng thành có thể đạt kích thước 3 mét và nặng 300 kg. Ở hạ lưu con sông Mekong đặc biệt là các quốc gia Lào, Việt  Nam,Campuchia  và Thái Lan thì tình trạng số lượng của các loài cá  này đang bị suy giảm đáng kể. Cá tra dầu khổng lồ sông Mekong được ghi vào sách đỏ Việt Nam và sách đỏ của UICN.

Một chú cá tra dầu khổng lồ sông Mekong
Một chú cá tra dầu khổng lồ sông Mekong

10

Cá ma cà rồng

Cá ma cà rồng nổi tiếng với bộ răng sắc nhọn, đặc biệt là hai chiếc răng nanh hàm dưới trông rất dài và nhọn. Đó cũng là điều dễ hiểu cho cái tên của loài cá khổng lồ này. Kích thước của loài cá này có thể đạt 1,17 mét về chiều dài và cân nặng lên tới 17,8 kg. Nhiều người thường nhầm lẫn và cho rằng loài cá này có kích thước nhỏ hơn nhiều vì có những loài trông giống cá ma cà rồng. Tuy nhiên, điều đáng buồn là số lượng của chúng đang suy giảm nhanh chóng do môi trường sống bị thu hẹp và do con người đánh bắt quá mức.

Cá ma cà rồng
Cá ma cà rồng

Trên đây là những loài cá với thân hình đồ sộ, chúng đem lại cho con người nhiều lợi ích kinh tế, tuy nhiên nhiều người bất chấp cả những hành động phi pháp để săn bắt trái phép chúng. Ngoài ra, việc can thiệp của con người và lấn vào môi trường sống cũng khiến cho những loài cá này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ, không chỉ những loài cá trên đây, mà còn cả những thảm thực vật, động vật trên thế giới để Trái Đất mãi là hành tinh xanh, sạch, đẹp và là nhà chung của muôn loài.