Top 7 lợi ích của ngồi thiền đối với sức khỏe bà bầu

06-01-2019 7 0 0

Thiền là phương pháp tạo thói quen tập trung, giúp con người thư thái và nhẹ nhõm. Có thể nói, ngồi thiền đối với nhiều người được xem như là một trong những biện pháp chữa bệnh hiệu quả. Với phụ nữ mang thai, thiền còn có tác dụng to lớn cho sức khỏe và đã được khoa học kiểm chứng.

1234567
1

Tăng cường DHEA

Ngồi thiền giúp tăng cường miễn dịch, tăng các hormone hữu ích cho cơ thể đặc biệt là DHEA (Dehydronepiandrosterone), một loại hormone vô cùng quan trọng và cần thiết cho các chức năng của cơ thể. DHEA bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh nan y, củng cố thị lực và nhiều tác dụng khác. 

Tăng cường DHEA

2

Tăng cường tình mẫu tử

Thiền không chỉ được xem là công cụ cải thiện tâm tính, tinh thần cho con người mà còn có tác dụng tăng cường mối liên kết giữa mẹ bầu với con – một hình thức thai giáo (dạy thai từ trong bụng mẹ) để mẹ tự tin với vai trò làm mẹ, nuôi con… Điều này quan trọng cho cả hai, tạo ra sự an toàn và tăng cường yêu thương, loại bỏ những ý nghĩ tiêu cực. Lâu dài, nó còn giúp hạn chế nhiều biến chứng trong giai đoạn thai kỳ gây ra về sau.

Tăng cường tình mẫu tử

3

Tăng cường miễn dịch

Cuối thai kỳ, cơ thể thường mệt mỏi, kiệt sức và luôn cảm thấy bồn chồn, khó chịu. Nếu thực hành thiền, bạn có thể cải thiện tâm tính và mang lại sức sống cho cơ thể chỉ sau một thời gian ngắn. Khi tâm trí được cải thiện, năng lượng được tăng cường thì cơ thể sẽ hồi sinh và tràn đầy sinh lực.

Tăng cường miễn dịch

4

Giúp máu tuần hoàn tốt

Mẹ bầu có biết, khi thai nhi phát triển, thiền giúp mẹ cảm nhận các cơn gò, hiểu những cơn co thắt nên sẽ biết vận dụng liệu pháp thở đúng cách để vượt qua khó chịu. Thiền giúp tác động lên nhau thai, tăng cường chuyển tải oxy, các chất dinh dưỡng, giúp lưu thông tuần hoàn máu và giảm thiểu nguy cơ biến chứng do thiếu dưỡng khí. Qua đó, tâm trí mẹ bầu ổn định, em bé nhận đủ oxy và các dưỡng chất giúp hạn chế các biến chứng nan y phát sinh trong thai kỳ.

Giúp máu tuần hoàn tốt

5

Tốt cho giai đoạn vượt cạn

Khi vượt cạn, bạn sẽ phải đối mặt với đau đớn thể chất, thậm chí là đau cùng cực và hoảng loạn. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu duy trì cuộc sống vận động, năng thiền, hít thở sâu thì không chỉ giúp cung cấp đủ oxy cho em bé mà còn giúp mẹ khỏe mạnh, có thêm sức mạnh để vượt qua những cơn đau khi lâm bồn và không cần tới sự can thiệp khi vượt cạn.

Tốt cho giai đoạn vượt cạn

6

Cân bằng nội tiết tố

Trong giai đoạn mang thai, việc ngồi thiền được xem như một liệu pháp giúp kiểm soát những thay đổi về cả thể chất lẫn tinh thần, nhất là cân bằng hormone. Khi thai phụ cảm thấy “bình ổn”, nội tâm thư thái thì các hiệu ứng bất lợi sẽ giảm theo, giúp bản thân vui khỏe và em bé phát triển tốt.

Cân bằng nội tiết tố

7

Giảm căng thẳng và lo âu

Do những công dụng hữu hiệu mà ngồi thiền mang lại, nhiều bác sĩ khuyên các mẹ bầu nên tìm đến thiền như một trong những liệu pháp quan trọng để giảm stress, giảm triệu chứng ốm nghén, giải tỏa các cơn mất ngủ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và giảm bớt những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống thường ngày. Ngồi thiền cũng có thể giúp các mẹ bầu giảm thiểu những thay đổi bất lợi và những biến động của thai kỳ. Do vậy, ngoài việc vận động, ăn uống cân bằng khoa học, bạn cần biết bố trí thời gian để luyện tập, ngồi thiền, giúp thư giãn và giảm lo âu. 

Giảm căng thẳng và lo âu

Ngồi thiền rất cần thiết cho các mẹ bầu đấy nhé! Việc này có rất nhiều công dụng hữu ích cho cả mẹ và bé, vậy tại sao các mẹ bầu không thử tập ngồi thiền?