Top 7 nguyên tắc cơ bản nhất khi chăm sóc bé sơ sinh

06-01-2019 7 0 0

Mang thai và sinh con là một hành trình đầy lo lắng,vất vả, thế nhưng khi bé yêu chào đời thì việc chăm sóc bé cũng là một hành trình gian nan không kém. Đặc biệt với trẻ sơ sinh, việc chăm sóc bé chẳng dễ chút nào. Mỗi mẹ sẽ có những kinh nghiệm và cách chăm sóc bé khác nhau, tùy theo sự phát triển riêng của bé. Sau đây là 7 nguyên tắc cơ bản nhất chăm sóc bé sơ sinh các mẹ nên biết, để có thể chăm sóc thiên thần nhỏ của mình một cách tốt nhất.

1234567
1

Kịp thời thay tã lót

Khi tã lót của bé bị ướt hoặc dơ, mẹ nhớ để ý và thay tã lót cho bé ngay, nếu để lâu bé bị ướt sẽ khó chịu và quấy khóc. Tã lót không được thay kịp thời sẽ gây mất vệ sinh và bé dễ bị hăm tã, bị viêm da. Vì làn da của bé sơ sinh vốn rất nhạy cảm.

Thay tã kịp thời cho bé sự thoải mái
Thay tã kịp thời cho bé sự thoải mái

2

Quấn khăn cho bé

Việc quấn khăn cho bé không chỉ giúp giữ ấm bé, mà còn đem lại cho bé cảm giác an toàn và bớt chơi vơi khi không còn được bao bọc như khi ở trong bụng mẹ. Nhưng các mẹ hãy lưu ý đừng quấn khăn quá chặt làm bé không thoải mái. Mẹ cũng nên để ý nhiệt độ, thời tiết để quấn khăn bọc bé cho phù hợp, tránh để bé bị nóng hoặc bị lạnh.

Quấn khăn giữ ấm cho bé
Quấn khăn giữ ấm cho bé

3

Ngủ chung với bé

Khi có mẹ nằm ngủ kế bên, bé sẽ có cảm giác an toàn và việc nằm ngủ bên cạnh bé mẹ có thể cho bé bú bất cứ lúc nào bé có nhu cầu. Điều này sẽ giúp bé luôn đủ năng lượng để tăng cân hoàn hảo.

Ngủ chung cho bé cảm giác an toàn
Ngủ chung cho bé cảm giác an toàn

4

Dỗ bé ngay khi bé khóc

Bé còn nhỏ sẽ thường hay khóc, khóc vì bé đói, vì bé khó chịu hoặc bé muốn được mẹ bế. Mẹ hãy dỗ dành bé ngay khi bé khóc để bé sớm bình tâm và được thỏa mãn nhu cầu bé đang cần. Đừng để bé khóc lâu vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh non nớt của bé.

Bé cần được dỗ ngay khi khóc
Bé cần được dỗ ngay khi khóc

5

Cho bé bú sữa mẹ

Thời buổi hiện đại, có nhiều bà mẹ trẻ chọn cách cho con bú sữa công thức vì muốn giữ dáng, vì bận đi làm…. Nhưng các mẹ nên nhớ một điều, sữa mẹ chính là nguồn cung cấp năng lượng, dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất dồi dào nhất cho sự phát triển của bé. Cho bé bú sữa mẹ không chỉ nuôi dưỡng thể chất mà còn giúp bé phát triển tinh thần, giúp cho bé phát triển niềm tin. Và khi bú mẹ bé còn cảm nhận được nguồn an ủi lớn lao, cảm nhận được sự yêu thương, chở che của mẹ.

Cho bé bú bằng sữa mẹ
Cho bé bú bằng sữa mẹ

6

Bế ẵm bé

Các mẹ vẫn thường xuyên ẵm bồng bé theo bản năng và theo nhu cầu của bé. Đây cũng là một nguyên tắc chăm sóc trẻ sơ sinh mà không phải mẹ nào cũng biết. Việc ẵm bồng bé không chỉ cho bé hơi ấm,sự gần gũi mà việc ẵm bồng còn là một kích thích tố cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Ẵm bồng bé khi bé cần
Ẵm bồng bé khi bé cần

7

Hát ru bé ngủ

Hát ru bé ngủ là việc làm không thể thiếu khi chăm sóc bé. Bé được nghe hát ru sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ một cách yên bình. Hát ru bé còn giúp bé phát triển thính giác, cân bằng hệ thần kinh. Mẹ khi hát ru con cũng được giải tỏa bớt những căng thẳng, mệt mỏi và đầu óc cảm thấy thư thái hơn.

Hát ru để bé dễ ngủ
Hát ru để bé dễ ngủ

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh là vấn đề quan tâm hàng đầu của các mẹ. Đặc biệt với những người lần đầu làm mẹ thì việc chăm sóc trẻ những tuần đầu tiên thật nhiều khó khăn. Vì có quá nhiều điều cần phải quan tâm và lo lắng. Hy vọng với những nguyên tắc chăm sóc trẻ sơ sinh cơ bản trên sẽ giúp ích phần nào cho các mẹ.