Top 8 nguyên tắc quan trọng nhất khi cho bé ăn dặm

06-01-2019 8 0 0

Ăn dặm là bước khởi đầu giúp bé tập làm quen với thức ăn. Ăn dặm như thế nào để bé không bị nhàm chán mà vẫn bổ sung đủ chất cho bé là câu hỏi khiến nhiều bố mẹ đau đầu. Sau đây, Toplist xin chia sẻ cho bố mẹ các nguyên tắc ăn dặm dành cho bé!

12345678
1

Cho bé làm quen với một loại thức ăn trong vòng từ 3 – 5 ngày

Mẹ áp dụng nguyên tắc này nhằm mục đích: phát hiện xem bé có bị dị ứng với loại thực phẩm này hay không. Sau khoảng 3 ngày nếu bé không có biểu hiện phản ứng, không bị rối loạn tiêu hóa, hay nổi ban… thì mẹ hãy chuyển sang loại thực phẩm khác để bé tập ăn.

Cho bé làm quen với một loại thức ăn từ 3 - 5 ngày
Cho bé làm quen với một loại thức ăn từ 3 – 5 ngày

2

Cân bằng 4 nhóm thực phẩm

Trong chén bột của bé cần phải có đủ 4 nhóm thực phẩm, bao gồm:
– Nhóm tinh bột: gạo, nếp, bột mì, bánh mì, mì, nui, bún, phở, hủ tiếu, khoai, bắp.
– Nhóm đạm: nguồn động vật như thịt, cá, trứng, sữa, tôm tép, lươn…; nguồn thực vật như đậu nành, các sản phẩm chế biến từ đậu nành và các loại đậu đỗ khác.
– Nhóm béo: dầu, mỡ, bơ, hạt có dầu.
– Nhóm vitamin và chất khoáng: rau củ, trái cây các loại.

Có đủ 4 nhóm thực phẩm trong đĩa bột của bé.
Có đủ 4 nhóm thực phẩm trong đĩa bột của bé.

3

“Đồ nghề” sẵn sàng

Các mẹ cần chuẩn bị các dụng cụ dùng cho việc bé ăn bột sao cho hợp vệ sinh và bắt mắt để giúp bé có cảm giác ngon miệng. Các “đồ nghề” cần chuẩn bị đó là: chén đựng bột, thìa ăn dặm, ghế tập ăn dặm, yếm ăn dặm,…

Chọn các dụng cụ ăn cho bé nhỏ, xinh, bắt mắt
Chọn các dụng cụ ăn cho bé nhỏ, xinh, bắt mắt

4

Ăn từ ít đến nhiều

“Mức độ” cho ăn của bé là điều mà các bố mẹ cần lưu ý trong giai đoạn khởi đầu này. Mẹ nên cho bé ăn theo mức độ tăng dần đều, kể cả khi bé ăn ngon miệng cũng không nên để bé ăn quá nhiều. Bởi vì hệ tiêu hóa của bé lúc này còn non nớt, chưa hoàn thiện, ăn quá nhiều có thể bé sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Ăn từ ít đến nhiều sẽ tập cho bé dần làm quen với các loại thức ăn.

Ăn từ ít đến nhiều
Ăn từ ít đến nhiều

5

Cho bé ăn từ ngọt đến mặn

Bé đang quen với sữa mẹ có vị ngọt. Vì thế, khi bé bắt đầu ăn dặm, bố mẹ nên cho bé ăn bột ngọt (bột yến mạch, bột gạo…) nấu cùng rau, củ, quả trước. Sau khoảng 3 ngày mà bé không có phản ứng gì với đồ ăn thì các mẹ mới chuyển sang bột mặn.

Ăn từ ngọt đến mặn
Ăn từ ngọt đến mặn

6

Cho bé ăn từ loãng đến đặc

Từ khi mới chào đời, sữa là thức ăn chính của bé (dạng loãng). Chính vì vậy, để bé tập làm quen với thực đơn mới, mẹ cần tập dần cho bé ăn từ loãng đến đặc. Mẹ có thể sử dụng bột bán sẵn (dạng hộp) nhưng cần tuân thủ đúng hướng dẫn pha trên hộp. Còn nếu mẹ muốn tự nấu bột cho bé thì mẹ nên nấu loãng bột, như dạng kem là được.

Ăn từ loãng đến đặc
Ăn từ loãng đến đặc

7

Thời điểm bắt đầu ăn dặm

Trong 6 tháng đầu đời, bé chỉ cần bú mẹ là đã cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, sau 6 tháng tuổi cơ thể bé cần nhiều năng lượng hơn thế mà sữa mẹ không đáp ứng được. Vì vậy, bé cần được tập ăn dặm sau 6 tháng tuổi. 

Một lưu ý khác dành cho bố mẹ đó là khi bé sẵn sàng ăn dặm bé sẽ có các biểu hiện sau: có thể tự ngồi thẳng, miệng tóp tép khi nhìn thấy thức ăn, nhìn theo thức ăn, đưa môi dưới về phía trước khi được bố mẹ đút cho ăn…

Thời điểm cho bé ăn dặm là 6 tháng tuổi
Thời điểm cho bé ăn dặm là 6 tháng tuổi

8

Kiên nhẫn nếu bé có chút chống đối

Khi đưa thức ăn lạ vào mồm, bé không thích bé có thể phun ra hoặc có phản ứng ngậm thức ăn trong mồm mà không chịu nuốt thì mẹ nên cho bé thử lại lần khác. Nếu mẹ không kiên nhẫn mà bỏ cuộc sẽ khiến bé kén ăn về sau. Theo thống kê cho thấy, để trẻ làm quen với thức ăn mới trung bình mẹ phải thử từ 5 – 10 lần. Vì thế, hãy kiên nhẫn mẹ nhé.

Nếu bé chống đối hãy kiên nhẫn mẹ nhé!
Nếu bé chống đối hãy kiên nhẫn mẹ nhé!

Các mẹ hãy chú ý tuân thủ các nguyên tắc này khi tập ăn dặm cho bé để việc ăn dặm trở nên “nhàn” hơn các mẹ nhé!