Top 10 Những đặc sản xứ Huế nức tiếng hàng trăm năm

29-11-2018 10 9 0

Xứ Huế mộng mơ không chỉ có cảnh đẹp và những câu chuyện lịch sử. Ẩm thực xứ Huếnức tiếng biết bao đời từ thời vua chúa cho đến tận ngày nay. Điểm đặc biệt nhất khiến các món ăn xứ Huếkhiến người ta nhớ mới không quên đó là gia vị vô cùng đặc biệt được hòa lẫn trong những nguyên liệu tươi ngon và cách chế biến đầy tinh tế.

12345678910
1

Các loại bánh quen thuộc nghe tên đã thèm ( lộc, nậm , bèo )

Những loại bánh nổi tiếng của xứ Huế
 1. Bánh bèo chén – Bánh bèo chén là loại bánh dân dã mà nhiều người yêu thích nhưng ít ai biết rằng để làm được một chén bánh bèo ngon và đẹp mắt đòi hỏi rất nhiều công phu. Bắt đầu từ việc chọn gạo để xay bột, đổ bánh, hấp bánh sao cho vừa với khuôn. Bánh không chỉ thơm vị gạo, đẹp mắt mà còn thấm đẫm nhiều loại nguyên liệu, gia vị như bột tôm sấy, tóp mỡ giòn tan, hành lá…
Khi thưởng thức, người Huế dùng  thường dùng thìa mỏng xúc từng miếng bánh ăn kèm với loại nước chấm đặc biệt. Loại nước chấm này được làm từ nước mắm nguyên chất, đường, ớt, tỏi… Ăn bánh bèo, bạn sẽ cảm nhận được cái dẻo dai bột cộng thêm vị thơm, béo, dòn của các gia vị và bột tôm.
 2. Bánh bột lọc - Không chỉ ở Huế mới có bánh bột lọc, nhưng bánh của Huế mang những hương vị rất riêng. Đó là lý do mà bánh bột lọc là món bánh mà du khách nào cũng phải thưởng thức cho bằng được khi đặt chân đến Huế. Đến nơi đây bạn sẽ thấy có hai loại bánh bột lọc là bánh lọc lá và bánh lọc trần. Chiếc bánh bột lọc nóng hôi hổi chấm với chén nước chấm mặn, ngọt, cay khiến người ta khó có thể cưỡng lại. Đặc biệt trong mùa đông mà thưởng thức thì còn gì bằng.
 3. Bánh nậm - Bánh nậm cũng là một loại bánh làm từ bột gạo. Làm bánh nậm người ta sẽ phết mỏng một lớp bánh bột gạo trên lá chuối. Tiếp đến rải bên trên là lớp nhân vàng gạch thơm lừng của thịt heo trộn với tôm bằm, đậu xanh cùng chút hành lá. Đây là món ăn quen thuộc với những đứa trẻ lớn lên từ trước đến nay. 4,5. ngoài ra Huế còn nổi tiếng với bánh ít ram và bánh khoái.
Các loại bánh ( lộc, nậm , bèo )
 

 

 

 

2

Bún Bò Huế - Loại bún nổi tiếng nhất Việt Nam!

 

 

Nói Bún Bò Huế là loại bún nổi tiếng nhất Việt Nam thì cũng không hề quá. Bát bún bò xứ Huế làm say lòng thực khách bởi hương vị riêng biệt. Bát bún gồm bún tươi, thịt bắp bò, giò heo được chan với một loại nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đôi khi để chiều lòng sở thích thực khách hàng làm đa dạng hơn hương vị món ăn tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả cua, và các loại nguyên liệu khác. Dù ăn bún bò Huế nhiều lần nhưng không phải ai cũng biết, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, rất ít thôi nhưng mang lại vị ngon đặc biệt không quá nồng mà lại thơm. Ngoài ra bởi hương vị cay nồng từ ớt tiêu và hương thơm của chanh Huế tạo nên hương vị rất riêng cho món ăn này.

Bún Bò Huế
 

 

 

 

3

Cơm chay xứ Huế

 

 

Huế là một địa dang nổi tiếng với chùa chiền và lăng mộ vua chúa có truyền thống lịch sử hàng trăm năm. Bởi vậy mà người Huế thường xuyên ăn chay trường. Chính vì lẽ đó mà đến Huế bạn sẽ nhận ra có rất nhiều quán cơm chay, bún chay, lẩu chay,… Cơm chay xứ Huế phải gọi là tuyệt đỉnh. Bằng sự sáng tạo, bàn tay khéo léo và gu ẩm thực tinh tế người Huế có thể tạo ra vô vàn món ăn ngon từ thực vật để ăn kèm với cơm. Nếu đến Huế du khách có thể đi dọc theo các tuyến phố từ Phan Bội Châu, Điện Biên Phủ đến Thuỷ Xuân, quán chay mọc lên san sát. Những món chay vừa thanh tịnh vừa tốt cho sức khỏe.

Cơm chay xứ Huế
 

 

 

 

4

Nem, chả, né Huế

 

 

Ngoài các món bánh, bún bò và cơm chay nam chả Huế cũng là những loại đặc sản bạn không nên bỏ lỡ. Chả Huế được gói hoàn toàn bằng lá chuối và cột thắt ở hai đầu chứ không gói vuông 2 đầu như chả miền Bắc. Thêm vào đó mùi vị và công phu tỉ mỉ trong chế biến cũng điểm khiến chả Huế nức tiếng gần xa.

Để có được đòn chả ngon khâu chuẩn bị lá cũng đã công phu. Lá chuối phải được luộc qua nước sôi, rửa sạch và ngâm vào trong nước lạnh qua 1 đêm, sáng vớt ra cho ráo nước và cắt tỉa góc cạnh, khi làm cần lau thật sạch cho hết mủ lá. Nem Huế cũng có nhiều điểm khác với nem miền Bắc và nem miền Nam. Bạn sẽ không bao giờ bắt gặp một lọn nem Huế lại có một hạt tiêu tròn ở giữa bởi tất các các loại gia vị đều đã hòa tan trong lọn nem xinh xắn. Trong lọn nem có đủ mùi vị của thịt nạc lên men chua, da heo xắt nhỏ, thính, nước mắm kho, đường phèn, muối… Thực lòng khó cản được sự háo hức của vị giác khi thấy từng lọn nem chua ửng hồng xếp thành vòng tròn trong lòng đĩa mời gọi!

Nem, chả, né Huế
 

 

 

 

5

Mè xửng loại kẹo gửi trọn tâm tình người Huế

 

 

Kẹo mè xửng rất nổi tiếng. Từ xưa kẹo mè xưởng là món quà được nhiều người yêu thích khi xuôi ngược Bắc - Trung - Nam. Vị kẹo ngọt thơm hấp dẫn với vị béo bùi của mè và đậu phộng là món ngon nổi tiếng từ đất Huế. Không phải ai cũng có thể làm được kẹo mè xửng thơm ngon bởi kẹo có thể mềm hoặc cứng tùy theo thời gian nấu đường để đường có độ đặc sánh khác nhau. Kẹo thơm ngon cùng với vị béo bùi của mè và đậu phộng. Chắc chắn bạn sẽ thích ngay đấy!

Mè xửng
 

 

 

 

6

Vịt Triều Tây

 

Nếu ai đã từng thưởng thức món vịt Triều Tây thì sẽ hiểu tại sao món vịt này lại nổi tiếng đến thế. Người Huế cho rằng đến Huế thì phải tìm ăn thịt vịt xứ thần – Cố Đô thì nhất định đó phải là Vịt Triều Tây. Sở dĩ gọi là vịt Triều Tây bởi những hàng quán bán thịt vịt nằm gần cây cầu Triều Tây ở phường An Hòa (TP.Huế). Các hàng quán không lớn, không sang trọng mà chỉ nằm ven đường rất dân dã. Chỉ đi ngang qua những con đường này thôi mùi thơm lan tỏa khiến người ta không khỏi cồn cào. Để món vịt Triều Tây thơm ngon đặc biệt như thế ngoài việc chế biến thịt vịt mà còn bởi bí quyết làm nước chấm. Nước chấm ngon thì mới tạo nên đặc sản riêng biệt.

Vịt Triều Tây
 

 

 

 

7

Chè bột lọc bọc heo quay

 

 

Đây có lẽ là món chè với tên gọi kì lạ nhất từng thấy. Bởi trong một món chè người ta kết hợp giữa ngọt và mặn. Có lẽ vì thế mà chè bột lọc bọc heo quay mang đến hương vị vô cùng ngọt ngào và đặc biệt mà chỉ riêng xứ huế mới có. Heo quay được bọc trong một lớp bánh bột lọc. Từng viên bánh được làm cẩn thận, nhỏ hơn viên trôi nước miền Nam một chút. Nước đường ăn kèm của chè không quá ngọt và được pha với một ít gừng tươi tạo nên vị ngọt nhẹ thanh thanh. Khi ăn kèm nước với viên bột lọc heo quay vị mặn mặn, giòn giòn, dai dai. Món này ăn khá lạ miệng. nếu có dịp ghé Huế, các bạn đừng quên thử đặc sản này nhé.

Chè bột lọc bọc heo quay
 

 

 

 

8

Bánh canh

 

 

Bánh canh là một món ăn được nhiều người nhắc đến. Nếu đến Huế bạn sẽ thấy bánh canh được bán ở mọi nơi, mọi ngõ nghếch, thông thường bánh canh được nấu với cá lóc, tuy nhiên ở một số điểm có thể bán bánh canh cá rô, bánh canh chả cá,… có 3 loại bánh canh khác nhau, bánh canh bột xắt ( người ta cắt trực tiếp bột lên trên nồi nước đang sôi), bánh canh bột sợi( bột đã được xắt sẵn bằng máy), bánh canh bột trộn ( gồm bột lọc, bột xắt và bột sợi).

Bánh canh cá lóc
 

 

 

 

9

Chè cung đình Huế

 

 

Nhắc đến ẩm thực Huế mà không nhắc đến chè Cùng Đình Huế thì quả thực vô cùng thiếu sót. Cái tên chè Cùng Đình vì đây là món tráng miệng nổi tiếng từ thời vua chúa Nguyễn. Chè Huế hội tụ đủ sự khéo léo, tỉ mỉ, nhẹ nhàng, tinh hoa của ẩm thực và con người xứ Huế. Chè cung đình Huế được kết hợp từ nhiều hương vị khác nhau. Thực khách có thể thay đổi tùy theo sở thích của mình. Mỗi loại chè lại có một hương vị riêng khiến người thưởng thức khó quên.

Chè cung đình Huế
Chè cung đình Huế

 

 

 

10

Cơm Hến

 

 

Ngoài cơm chay thì cơm Hến cũng là một loại cơm mà bạn đừng bỏ lỡ nếu đến Huế. Nếu bạn đã đọc thơ Hàn Mặc Tử sẽ nhận ra ông đã từng nhắc đến Cồn Hến xứ Huế qua bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, đây chính là địa điểm nổi tiếng với món cơm hến. Đó cũng là lí do mà người ta đặt tên cho vùng vĩ dạ này với cái tên Hàn Mặc Tử ngày nay.

Cơm hến là món ăn ngon nhưng lại vô cùng đơn giản, dễ làm. Sự khác biệt lớn nhất khiến món cơm hến xứ Huế nổi tiếng và không bị hòa lẫn với cơm hến ở các xứ khác chính là giống hến lý tưởng mà ở Cồn Hến mới có. Đó là loại hến nhỏ xíu nằm dưới sông Hương vị ngọt rất thanh và mùi thơm nhẹ nhàng độc đáo. Đơn giản nhưng nó kết hợp với nhiều gia vị khác nhau đặc trưng của xứ Huế như gừng, ruốc, mè,…. Cùng với các loại thực phẩm, tươi sống và quy trình làm tạo nên món ăn thơm ngon.

Cơm Hến
 

 

 

 

Cùng đến cố đô xinh đẹp và thưởng thức những món đặc sản xứ Huế lừng danh thôi nào!