Top 10 quốc gia có diện tích biển lớn nhất thế giới

06-01-2019 10 0 0

Danh sách dưới đây gồm 10 quốc gia với diện tích biển lớn nhất thế giới. Diện tích này được tính theo diện tích vùng đặc quyền kinh tế cho các quốc gia ven biển hay các quốc gia quần đảo theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển – UNCLOS.

12345678910
1

New Zealand – 4,083,744 km2

Vùng biển New Zealand chiếm diện tích 4,083,744 km2, nhiều gấp 15 lần diện tích đất liền của quốc gia này. Con số này cũng rất biến động dựa theo các số liệu về kích thước của các vùng biển. Một công bố của chính phủ nước này năm 2007 đưa ra con số đến gần 4,300,000 km2. Do có các đảo có đường bờ biển dài, New Zealand có tài nguyên hải dương phong phú, nhiều loài sinh vật quý hiếm sống ở các vùng biển đảo của đất nước này như chim cánh cụt Snares, bò sát giống khủng long – thằn lằn Tuatara, hay sư tử biển.

Sư tử biển New Zealand. Ảnh: Christina Karliczek/BBC
Sư tử biển New Zealand. Ảnh: Christina Karliczek/BBC

2

Chile – 3,681,989 km2

Cộng hòa Chile là một quốc gia tại Nam Mỹ, có dải bờ biển dài và hẹp xen vào giữa dãy núi Andes và biển Thái Bình Dương. Với diện tích biển 3,681,989, Chile là nước cuối cùng nằm trong danh sách. Chile còn tuyên bố chủ quyền trên 1.250.000 km² lãnh thổ châu Nam Cực tuy nhiên đã bị bác bỏ bởi Hiệp ước châu Nam Cực.

Biển ở đảo Phục Sinh, Chile
Biển ở đảo Phục Sinh, Chile

3

Indonesia – 6,159,032 km2

Không ngạc nhiên khi “xứ sở vạn đảo” – Indonesia nằm trong top 6 các nước có diện tích biển lớn nhất bởi đây không chỉ là quốc gia với vô vàn hòn đảo lớn nhỏ mà còn nằm ở vị trí chiến lược trong vận tải đường biển thế giới. Indonesia nằm giữa hai lục địa Á – Úc, giữa hai đại dương lớn Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Indonesia cũng là nơi có cảng biển lớn cho các tàu thuyền đi qua nằm trên đường vận chuyển qua Eo biển Malacca, Sunda và Lombok mà 50% tổng thương mại đường biển toàn cầu được vận chuyển qua 3 eo biển này. 

Một bãi biển đẹp ở Indonesia
Một bãi biển đẹp ở Indonesia

4

Canada – 5,599,077 km2

Quốc gia của những cây phong chính là nước có diện tích biển lớn nhất thế giới với tổng diện tích lên đến 891,163 km2. Nằm ở cực Bắc của Bắc Mỹ, Canada chia sẻ hệ thống ngũ đại hồ với United Sates. Các hồ này làm nên là nhóm hồ nước ngọt lớn nhất thế giới hay còn được gọi là biển nội địa. Đây cũng là lý do tại sao nước chiếm đến 8.93% tổng diện tích của Canada và khiến quốc gia này nằm trong top 7 của danh sách. 

Bãi biển đẹp Canada
Bãi biển đẹp Canada

5

Nhật – 4,479,388 km2

Nhật là một đảo quốc ở vùng Đông Á, Thái Bình Dương, xung quanh được đại dương bao bọc với diện tích vùng biển lên đến 4,479,388 km2. Đến đất nước hoa Anh Đào du khách không chỉ được tham quan các các công trình hiện đại, các kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn văn hóa mà còn được đến “kaisui yokujo” tên gọi chung cho các bãi biển đẹp có thể bơi lội như biển Nanki Shirahama, biển Emerald, biển Ohama. 

Tham gia môn thể thao dưới nước ở biển Nanki Shirahama
Tham gia môn thể thao dưới nước ở biển Nanki Shirahama

6

Úc – 8,505,348 km2

Ngày 1 tháng 8 năm 1994, Úc tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế mở rộng ra 200 hải lý tính từ đường bờ biễn lãnh thổ nước này từ 12 hải lý ban đầu, mở rộng vùng biển lên đến 8,505,348 km2. Nằm trên mảng Ấn-Úc, bao quanh là Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, xứ sở của những chú kangaroo không chỉ có vùng đất rộng lớn mà còn sở hữu nhiều địa điểm du lịch biển hấp dẫn trong đó phải kể đến rạn san hô Great Barrier (Đại Bảo tiêu) trải dài trên bờ biển Qeensland. Đây là nơi có hệ thống san hô lớn nhất thế giới và cũng là công viên biển dài nhất với những rạn san hô và sinh vật muôn màu muôn sắc chẳng khác nào kính vạn hoa dưới nước. 

Rạn san hô Great Barrier
Rạn san hô Great Barrier

7

Nga – 7,566,673 km2

Là nước có diện tích đất liền lớn nhất thế giới và tổng diện tích nước biển của Nga chỉ chiếm 4.21% lãnh thổ nhưng cũng đủ làm cho nước này thành quốc gia có diện tích biển thứ hai thế giới. Diện tích biển của Nga chủ yếu nhờ sự đóng góp của vùng biển sở hữu thuộc biển Baltic, biển Đen, biển Caspi, Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương.

Bãi biển thủy tinh – một bãi biển nổi tiếng ở Nga
Bãi biển thủy tinh – một bãi biển nổi tiếng ở Nga

8

United Kingdom – 6,805,586 km2

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland gọi tắt là Anh là quốc gia có diện tích biển lớn thứ 5 với 6,805,586 km2. Bao quanh nước Anh là Đại Tây Dương, trong đó biển Bắc tại phía đông và eo biển Manche tại phía nam. Khi rời khỏi những thành phố sầm uất và cổ kính của xứ sở sương mù, bạn sẽ vẫn ấn tượng với một nước Anh tĩnh lặng bên những bãi cát vàng và mặt biển xanh rộng lớn. Theo TripAdvisor, vịnh Rhossili ở Gower đã được xếp hạng là bãi biển đẹp nhất nước Anh và đứng thứ 9 trong các bãi biển đẹp nhất trên thế giới.

Vịnh Rhossili, Gower
Vịnh Rhossili, Gower

9

Pháp – 11,691,000 km2

Do có nhiều vùng và lãnh thổ hải ngoại nằm rải rác trên tất cả các đại dương của hành tinh, Pháp có vùng biển đặc quyền kinh tế lớn nhất trên thế giới, bao gồm 11,691,000 km2. Vùng đặc quyền kinh tế của Pháp chiếm khoảng 8% tổng diện tích của tất cả các vùng đặc quyền kinh tế trên thế giới, trong khi diện tích đất của Cộng hòa Pháp chỉ chiếm 0,45% tổng diện tích đất của thế giới mà thôi.

Bản đồ vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Pháp
Bản đồ vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Pháp

10

United States – 11,351,000 km2

Hoa Kỳ quốc gia giàu có trong mọi lĩnh vực với công nghiệp phát triển, tiềm lực kinh tế, tài nguyên thiên nhiên rộng lớn và cũng là quốc gia sở hữu diện tích biển lớn thứ hai thế giới. Hoa kỳ cùng chia sẻ biên giới trên hệ thống Ngũ đại hồ với Canada và sở hữu nhiều bãi biển đẹp như bãi biển Duke Kahanamoku ở Oahu, Hawaii, bãi biển Siesta ở Florida, bãi biển Coronado ở California, bãi biển Hamoa ở Maui.

Bãi biển Hamoa, Maui
Bãi biển Hamoa, Maui

Trên đây là danh sách 10 nước có diện tích biển lớn nhất thế giới. Để sắp xếp thứ tự các nước về diện tích lãnh thổ có thể dựa vào các tiêu chí khác nhau, hy vọng bài viết này sẽ kích thích sự tìm hiểu của các bạn về các tiêu chí này nhé.