Top 8 sa mạc nổi tiếng nhất hành tinh

06-01-2019 8 0 0

Trên hành tinh của chúng ta có tồn tại nhiều vùng thuận lợi cho sự phát triển của con người, đồng thời cũng có những khó khăn cho sự phát triển của con người, trong đó có các vùng sa mạc. Sa mạc là những vùng khắc nghiệt có lượng mưa trong năm rất ít, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao, lượng bức xạ mặt trời lớn. Hãy cùng toplist.vn tìm hiểu về một trong số những vùng sa mạc đó.

12345678
1

Sa mạc Syria

Sa mạc Syria là một sa mạc nóng nằm ở phía Tây Á với với diện tích là 520.000km2. Sa mạc Syria nằm trên ba quốc gia là Iraq, Jordan và Syria. Nơi đây được biết tới là một khu vực nóng về vấn đề chính trị với các trận chiến của những người hồi giáo cực đoan. Lượng mưa trung bình hàng năm tại sa mạc Syria là 125mm.

Sa mạc Syria
Sa mạc Syria

2

Sa mạc Ả Rập

Sa mạc Ả Rập nằm ở Tây Á có diện tích là 2,33 triệu km2 bao phủ Ả Rập Saudi, Oman và một phần của Iran. Nhiệt độ tại đây có thể lên tới 50 độ c tại những vùng trung tâm, những vùng xung quanh thường là 40 độ C. Lượng mưa trung bình hàng năm tại sa mạc Ả Rập 100mm. Tùy thuộc vào từng nơi mà lượng mưa sẽ có sự thay đổi lên hoặc xuống. Sa mạc Ả Rập có sự đa dạng sinh học thấp nhưng vẫn có những con vật đặc trưng của vùng như linh dương Gazen cát, chó rừng,.. Hiện nay, do sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật mà trên sa mạc ả rập đang được phủ xanh bởi việc trồng cây.

Sa mạc Ả Rập
Sa mạc Ả Rập

3

Sa mạc đại bồn địa

Sa mạc đại bồn địa hay còn gọi là sa mạc lòng chảo, nằm ở phía tây của nước Mỹ. Đây là một vùng rộng lớn khô cằn và là nơi cư ngụ của bộ lạc Shoshonean.

Đại bồn địa là một bồn địa khép kín và không có một con sông nào thông ra biển. Sa mạc bồn địa có diện tích 492.000km2. Bên trong bồn địa có hai thành phố lớn.

Hệ sinh thái ở nơi này cũng tương đối đa dạng với các loại thực vật đặc trưng như: cây bụi, thông, cây ngải trắng… còn đối với động vật có các loại như thỏ đuôi đen, chó sói đồng cỏ, nai…

Sa mạc đại bồn địa
Sa mạc đại bồn địa

4

Sa mạc Patogonia

Sa mạc Patagonia nằm ở phía nam cực nam của Châu Mỹ và nằm trong lãnh thổ của hai nước là Argentina và Chile. Sa mạc Patagonia có diện tích là 670.000km2. Đây là một sa mạc nóng và cũng giống như thung lũng chết, sa mạc patogonia nằm ở sườn ít mưa của thung lũng chết. Lượng mưa trung bình hàng năm tại đây chỉ vào khoảng từ 160 đến 200mm. 

Sa mạc Patogonia
Sa mạc Patogonia

5

Sa mạc Gobi

Sa mạc Gobi là sa mạc lớn nhất ở Châu Á với diện tích hơn 1,2 triệu km2, sa mạc nằm ở phía nam Mông Cổ và phía bắc-tây bắc của Trung Quốc. Đây là một sa mạc lạnh. Khác với Sahara là những bãi cát thì sa mạc Gobi là sa mạc sỏi đá, núi đá. Gió ở Gobi có thể thôi mạnh lên tới 140km/h.

Sa mạc Gobi có tồn tại nhiều loại động vật quý hiếm như Lạc đà hai bướu, Linh Dương Gazen đuôi đen, Gấu tuyết… Dù là một nơi có rất ít dân cư sinh sống tại đây nhưng trên thế giới có không ít người biết về nơi này bởi vẻ đẹp nguyên sơ và bí ẩn.

Sa mạc Gobi
Sa mạc Gobi

6

Sa mạc Nam cực

Có thể bạn cho rằng Sahara mới là sa mạc lớn nhất trên thế giới. Nhưng thực tế không phải vậy Nam Cực mới là sa mạc lớn nhất thế giới. Tại sao ư? Đơn giản thôi bởi theo tiêu chí đánh giá sa mạc là nơi nhận được lượng mưa ít thì nam cực đã đạt tiêu chuẩn rồi. Nam cực có lượng mưa rất ít chỉ vào khoảng 50mm một năm nhưng là ở dạng tuyết. Có rất ít tuyết rơi nhưng vẫn bị đóng băng hàng năm bởi vì nhiệt độ tại đây rất thấp vào khoảng âm 45 độ c và thường không có mặt trời nhiều tháng trong năm.

Diện tích của Nam cực là 14 triệu km. Vì là một sa mạc lạnh nên nơi đây hầu như không có người sinh sống chỉ có một số ít các nhà khoa học tới đây để tham gia nghiên cứu. Nam cực có rất ít các loại động vật, tiêu biểu nhất là loại chim cánh cụt.

Sa mạc Nam cực
Sa mạc Nam cực

7

Sa mạc Kalahari

Sa mạc Kalahari là một khu vực rộng lớn bán khô cằn cho đến khô cằn ở phía nam của châu phi và là sa mạc lớn thứ hai của châu phi. Sa mạc Kalahari có diện tích 930.000 km2. Chiếm 70% diện tích của Botswana, một phần của Zimbabwe,Namibia và Nam Phi.

Sa mạc Kalahari không thực sự là một sa mạc khô cằn bởi có những nơi hàng năm đón lượng mưa trên 250mm nhưng thất thường làm thực vật vẫn có thể phát triển tốt, Kalahari chỉ thực sự khô cằn ở khu vực phía tây nam. Tại sa mạc Kalahari có nhiều khu bảo tồn. Trong đó trung tâm kalahari, là khu bảo tồn thiên nhiên lớn thứ hai thế giới nên tại đây có sự đa dạng sinh học cao. Khu vực này có chứa nhiều khoáng sản lớn như than, đồng, niken. Đặc biệt, là những mỏ kim cương lớn nằm ở Orapa thuộc phía đông bắc của Kalahari.

Sa mạc Kalahari
Sa mạc Kalahari

8

Sa mạc Sahara

Sa mạc Sahara là sa mạc có nhiều cái nhất. Sa mạc nóng có diện tích lớn nhất trên thế giới lớn nhất thế giới 9,4 triệu km2,là sa mạc đi qua nhiều nước nhất trên thế giới (11 quốc gia là Libya, Algeria, Ai Cập, Tunisia, Chad, Morocco, Eritrea, Niger, Mauritania, Mali, và Sudan). Là sa mạc có những trận bão cát lớn nhất.

Sa mạc Sahara có những cồn cát cao tới 180 mét. Tuy là một sa mạc nhưng Sahara lại có nhiều ốc đảo và có một trong những dòng sông lớn nhất trên chảy qua (sông Nin). Sa mạc Sahara là nơi tập trung nhiều khoáng sản nhất Châu Phi. Nền văn minh Ai Cập cũng nằm trên vùng sa mạc Sahara rộng lớn. Sa mạc Sahara có biên độ nhiệt giữa ngày và đêm lớn 15 đến 35 độ c. Sa mạc Sahara có lượng mưa trung bình hàng năm là dưới 100mm. Có nhiều nơi hầu như cả năm không có một giọt mưa nào. Hiện nay, sa mạc Sahara đang không ngừng mở rộng về phía nam.  

Sa mạc Sahara
Sa mạc Sahara

Từ toplist trên mong rằng các bạn đã hiểu thêm được một phần về các sa mạc trên hành tinh của chúng ta.