Top 5 sai lầm bà bầu thường xuyên mắc phải

06-01-2019 5 0 0

Những việc mẹ bầu cứ ngỡ là đơn giản lại vô tình gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi và sức khỏe bản thân mình. Dưới đây là một số biểu hiện mà mẹ bầu cần phải loại bỏ.

12345
1

Đọc quá nhiều thông tin

Khi thời gian rảnh rỗi quá nhiều các mẹ bầu thường lên mạng đọc thông tin, tuy nhiên hiện nay nguồn thông tin rất đa dạng, nhiều chiều rất nhiều lời khuyên, kinh nghiệm từ người thân, bạn bè và ngay cả hàng tá thông tin từ báo mạng, báo giấy, tạp chí, sách vở… Khiến bà bầu loay hoay không biết làm cách nào cho đúng, đôi khi còn áp dụng sai cách. Nên lựa chọn những website nhất định có độ tin tưởng cao, có một mục đích rõ ràng, cụ thể khi truy cập tìm kiếm thông tin tránh đọc những thông tin dư thừa gây rối loạn, mau quên những thông tin cần thiết.

Đọc quá nhiều thông tin khiến bà bầu rối loạn
Đọc quá nhiều thông tin khiến bà bầu rối loạn

2

Khẩu phần ăn tăng gấp đôi

Đừng nghĩ khi mang bầu là phải “ăn cho 2 người” tuy nhiên đây lại là một sai lầm khá phổ biến, có khi là vì các tác động bên ngoài tác động ép ăn “vì con”. Việc bổ sung dưỡng chất trong thai kỳ đơn giản chỉ là cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Việc bạn ăn nhiều gấp đôi lượng thức ăn không làm tăng khả năng khỏe mạnh của em bé, mà thay vào đó bạn phải đối mặt với việc tăng cân quá nhiều, đặt chính bản thân và em bé vào nhóm có nguy cơ cao mắc các biến chứng khi mang thai. Bạn chỉ cần tăng 300 calo vào khẩu phần ăn hàng ngày. 

Quên việc ăn cho hai người khi mang bầu đi vì nó thật sự không hề tốt như bạn tưởng
Quên việc ăn cho hai người khi mang bầu đi vì nó thật sự không hề tốt như bạn tưởng

3

Ngồi quá nhiều

Dù do yếu tố công việc làm việc văn phòng hay ở nhà, bà bầu cũng cần tránh ngồi nhiều một chỗ. Việc ngồi lâu khiến mẹ bầu bị đau lưng và gây áp lực lên bụng, dễ làm cơ thịt cứng đơ, đau nhức, người khô héo, tĩnh mạch bị tắc nghẽn, tĩnh mạch đường hậu môn trực tràng cũng dễ giãn nở gây nguy cơ mắc bệnh trĩ cao. Ngoài ra bà bầu ngồi nhiều dễ mắc các bệnh viêm khoang chậu, viêm các phần xung quanh, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa… Không nên ngồi bắt chéo chân thói quen này góp phần làm hạn chế sự lưu thông máu, giãn tĩnh mạch ảnh hưởng tới bé. Hãy tận dụng thời gian đi bộ nhẹ nhàng để mang lại sự thoải mái cho em bé.

Ngồi quá nhiều không tốt cho thai nhi
Ngồi quá nhiều không tốt cho thai nhi

4

Không tập thể dục

Khi mang thai cơ thể bà bầu khá nặng nề, luôn trong trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ nên bà bầu thường lười tập thể dục. Từ khi mang thai thời kỳ đầu hay cuối thai kỳ các phụ nữ mang thai nên chăm chỉ tập thể dục, với những bài thể dục nhẹ nhàng hợp lý. Tập thể dục chống lại sự mệt mỏi, mất ngủ, cải thiện đau lưng, chống táo bón nghe có vẻ lạ nhưng đây là sự thật một cơ thể năng động sẽ “làm chủ” một bộ máy tiêu hóa khỏe mạnh, việc đi bộ mỗi ngày 30 phút giúp đường ruột tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra tập thể dục còn cải thiện chứng đau lưng, giúp cơ thể co giãn, dễ đẻ và kích thích bộ não giải phóng endorphins, là chất tạo cảm giác hứng khởi và tràn đầy năng lượng cho cơ thể, tạo cảm giác vui vẻ, thoải mái. Vì vậy đừng nghĩ rằng cứ nghỉ ngơi “triệt để” mới tốt cho việc mang bầu nên thay đổi thói quen và hành động để tốt cho cả mẹ và bé.

Lười tập thể dục là sai lầm của bà bầu
Lười tập thể dục là sai lầm của bà bầu

5

Chọn sinh mổ

 Tỷ lệ những bà mẹ chọn sinh mổ ngay từ khi mang thai không ngừng tăng lên, một phần do yếu tố lo sợ bị đau, phần khác là do yếu tố tín ngưỡng, chọn giờ sinh, ngày sinh sao cho đẹp, có những bà mẹ lại không biết trong quá trình đẻ thường có biến chứng gì không nên chọn đẻ mổ cho chắc… Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên gia khoa sản, đây là một sai lầm rất lớn. Việc này gây nguy hiểm cho trẻ, trẻ được sinh ra bằng đường mổ dễ phát sinh hội chứng ngạt thở hơn so với những đứa trẻ được đẻ bằng cách thông thường, tăng nguy cơ nhiễm trùng ở vết thương mổ đẻ, trong tử cung hoặc trong cơ quan vùng chậu khác như bàng quang, ruột. Nguy cơ chấn thương các bộ phận khác khi mổ, thời gian hồi phục lâu, những lần sinh sau phải dùng phương pháp đẻ mổ, nếu muốn có thai ít nhất là phải 3 năm sau theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra còn rất nhiều vấn đề bất lợi việc sinh mổ mang lại cho thai phụ và thai nhi. Nếu mẹ bầu không có các vấn đề về sức khỏe hay thai nhi bị một số vấn đề bất lợi hãy chọn đẻ thường, bất đắc dĩ mới nên sinh mổ.

Việc sinh mổ không hoàn toàn tốt như bạn nghĩ
Việc sinh mổ không hoàn toàn tốt như bạn nghĩ

Mang thai là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ. Đó là giai đoạn bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về sức khỏe của thai nhi trong bụng mình và sức khỏe bản thân. Bạn nên tránh những sai lầm phổ biến trên đây để “mẹ tròn con vuông”.