Top 10 sai lầm khi nuôi con nhỏ các bà mẹ hay mắc phải nhất

06-01-2019 10 0 0

Nuôi con là một hành trình yêu thương với nhiều cung bậc cảm xúc và cũng là một hành trình gian nan, vất vả. Các mẹ cứ loay hoay với vô vàn kinh nghiệm nuôi con được truyền đạt từ ông, bà, cha, mẹ và những người đi trước. Hoặc tham khảo cách chăm con trong sách, vở, trên internet…Thế nhưng có những điều rất đỗi bình thường lại là những sai lầm mà các mẹ không thể tưởng. Bài viết này sẽ chỉ ra 10 sai lầm khi nuôi con nhỏ để các mẹ cùng biết.

12345678910
1

Vung tay quá trán

Việc mua sắm cho bé yêu cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Vì lòng thương con, vì thói quen mua sắm hay vì sự mê hoặc khó cưỡng của các sản phẩm quần, áo, giày, dép… thì các mẹ hãy tiết chế lại. Mẹ nên lập danh sách những thứ thật sự cần thiết, và cũng mua vừa đủ thôi vì bé yêu sẽ lớn rất nhanh đấy.

Mua sắm vừa đủ
Mua sắm vừa đủ

2

Không lưu giữ khoảng khắc cho con

Bé yêu sẽ lớn rất nhanh mà mẹ thì không thể nhớ hết những khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của con cũng như từng cột mốc phát triển của con. Lưu giữ hình ảnh của con, viết nhật ký… là điều mẹ nên làm để có kỷ niệm cho bé yêu khi bé trưởng thành.

Lưu giữ hình ảnh đẹp cho bé
Lưu giữ hình ảnh đẹp cho bé

3

So con mình với con người khác

Mỗi bé sẽ có lịch trình riêng về phát triển thể chất, vận động, kỹ năng khác nhau. Không thể lấy tiêu chí của bé  A, B, C…nào đó áp đặt lên con bạn được. Các mẹ theo dõi lịch trình phát triển của con, nếu trong phạm vi cho phép thì chẳng có vấn đề gì cả.

Không so sánh con với những đứa trẻ khác
Không so sánh con với những đứa trẻ khác

4

Không ngủ đủ giấc

Mặc dù bận rộn, nhưng mẹ hãy tranh thủ ngủ bất cứ lúc nào có thể để lấy lại năng lượng chăm sóc bé yêu. Cũng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân để tinh thần luôn thoải mái không bị mệt mỏi hay cáu gắt.

Hãy ngủ đủ giấc
Hãy ngủ đủ giấc

5

Quên cả bản thân

Suốt ngày ở nhà chăm con cùng núi công việc dường như chẳng bao giờ xong, các mẹ quên luôn việc bản thân mình cũng cần được nghỉ ngơi và chăm sóc. Đừng bao giờ ngược đãi bản thân và biến mình thành một bà mẹ bỉm sữa chính hiệu lúc nào cũng đầu bù tóc rối. Mỗi ngày dành chút ít thời gian khi bé yêu ngủ để thư giãn và làm việc mình thích như nghe nhạc, đọc sách chính là điều khôn ngoan.

Hãy chăm sóc bản thân
Hãy chăm sóc bản thân

6

Thích ôm việc

Các mẹ hãy luôn nhớ rằng bên cạnh mình còn có ông xã hoặc người thân, hãy chia sẻ bớt gánh nặng công việc với ông xã và mọi người để bản thân được thỏai mái hơn

Để chồng chia sẻ công việc chăm con
Để chồng chia sẻ công việc chăm con

7

Trầm trọng hóa sự việc

Với mỗi vấn đề xảy ra cho bé yêu, mẹ không nên lo lắng thái quá, mà hãy bình tĩnh xem xét kỹ để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. Đồng thời cũng giúp đầu óc nhẹ nhàng, tránh những căng thẳng không đáng.

Trầm trọng hóa sự việc
Trầm trọng hóa sự việc

8

Nghỉ ngơi quá lâu

Sinh con xong, nghỉ thai sản hoặc ở nhà nuôi con, nhiều mẹ nghĩ sẽ còn rất nhiều thời gian nên cứ tranh thủ nghỉ ngơi cho đã. Đừng lầm tưởng nhé các mẹ, thời gian sẽ qua rất nhanh, và việc chăm sóc một đứa trẻ thật sự rất bận rộn với trăm công việc không tên. Nên mẹ hãy bắt tay vào những việc mình muốn làm ngay khi có thể nhé!

Bắt tay vào việc ngay khi có thể
Bắt tay vào việc ngay khi có thể

9

Quên béng ông xã

Áp lực, lo lắng  khi nuôi con khiến nhiều mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi và bận rộn nên chẳng còn thời gian nghĩ tới đức lang quân. Như thế thì thật bất công với các ông bố đấy các mẹ. Thật ra khi lên chức bố, đàn ông cũng có nhiều suy nghĩ và lo lắng về vai trò mới của mình. Hãy sắp xếp thời gian rảnh rỗi hoặc cuối tuần để cùng chồng hâm nóng tình cảm.

Đừng bỏ quên chồng
Đừng bỏ quên chồng

10

Nghe lời thiên hạ

Với những ai lần đầu làm mẹ thì thật sự lời khuyên của những bậc tiền bối là vô cùng hữu ích. Khi các mẹ suốt ngày phân vân không biết làm như thế này đã đúng chưa? Hay xử lý thế nào khi con biếng ăn, hay quấy khóc? Và các mẹ hồ hởi khi thiên hạ nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, áp dụng hết cách này đến cách khác mà đâu vẫn hoàn đấy. Điều tốt nhất là các mẹ hãy làm theo trực giác của chính mình, lời khuyên thì hữu ích thật nhưng quyết định của mẹ là quan trọng nhất và chỉ có mẹ mới thật sự hiểu bé muốn gì và cần gì.

Chỉ mẹ là người hiểu con nhất
Chỉ mẹ là người hiểu con nhất

Có những điều đơn giản nhưng lại chẳng hề đơn giản phải không các mẹ? Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các mẹ ngộ ra những điều mình đang vướng mắc để cùng thay đổi cho cuộc sống ngày càng vui khỏe và hạnh phúc hơn.