Top 5 sự thật vô cùng thú vị về nước mắt

06-01-2019 5 0 0

Khóc là một hiện tượng tâm lí không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh đó nước mắt còn tiềm ẩn những điều vô cùng thú vị đang dần được khám phá: nước mắt có đến 3 loại khác nhau, một số loài như voi, chó cũng biết khóc,…

12345
1

Động vật cũng có thể khóc

Nhiều người nghĩ rằng nước mắt chỉ có ở con người, sự thật không phải như thế. Động vật cũng có thể khóc. Các loài linh trưởng như khỉ, tinh tinh hoặc một số động vật như voi, chó, mèo… cũng chảy nước mắt khi chúng bộc lộ cảm xúc.
Cách đây không lâu, một chú voi sơ sinh tên Zhuang Zhuang ở Trung Quốc đã không ngừng khóc lóc khi bị mẹ chối bỏ. Sự việc chỉ kết thúc khi chú được nhận về chăm sóc ở một sở thú.
Ngoài ra, câu chuyện về một chú bò ở Hồng Kông cũng khá cảm động. Hôm đó, một nhóm công nhân đến dẫn chú bò này ra lò mổ, tuy nhiên khi vừa dắt ra tới cửa thì chú bò này đứng khựng lại, không chịu bước tiếp nữa mà quỳ hai chân trước xuống, mắt mắt chảy dài như van xin rất thảm thương.

Động vật cũng có thể khóc

2

Nước mắt được lọc từ máu

Bạn khóc nhưng vẫn chưa biết được nguồn gốc của nước mắt từ đâu ra? Ở hai bên khóe mắt của chúng ta có hai lỗ nhỏ li ti bằng đầu kim, đây chính là chỗ tiết nước mắt. Nước mắt được lọc ra từ máu và sẽ tiết ra nếu như bạn bị khô mắt hoặc gặp một căng thẳng, trạng thái cảm xúc nào đó cần phải khóc. Càng ấm ức, mệt mỏi và khóc nhiều, tuyến lệ càng tăng lọc máu thành nước mắt.

Nước mắt được lọc từ máu

3

Không phải khi buồn người ta mới khóc

Trên thực tế, những cảm xúc như quá vui mừng hoặc xúc động cũng khiến người ta phát khóc. Lúc này, nước mắt tiết ra là để bày tỏ thông điệp, ngầm giao tiếp với mọi người xung quanh. Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường đại học Yale còn cho biết thêm, khóc khi hạnh phúc là cách cơ thể chúng ta cân bằng cảm xúc.

Minh Khang vui mừng đến phát khóc khi giành chiến thắng trong chương trình Gương mặt thân quen nhí 2015
Minh Khang vui mừng đến phát khóc khi giành chiến thắng trong chương trình Gương mặt thân quen nhí 2015

4

Nước mắt có thể chữa bệnh

Khóc là một hiện tượng tâm lí rất bình thường của con người. Khi bạn mệt mỏi hay chán nản, một vài người khuyên bạn hãy khóc thật to lên để giải tỏa nỗi buồn, điều này cũng có lí do của nó. Theo chuyên gia tâm lí học Ruthie Smith tại Anh quốc, khóc là giải pháp hữu hiệu giúp người ta giải tỏa căng thẳng, áp lực. Càng khóc, năng lượng của bạn càng được giải phóng nhiều, bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Lúc này, nước mắt đóng vai trò như một liều thuốc an thần hữu hiệu nhất!

Nước mắt có thể chữa bệnh

5

Nước mắt có 3 loại

Một nghiên cứu của giáo sư thần kinh sinh học Robert Provine chỉ ra rằng, nước mắt có đến 3 loại, đó là: nước mắt cơ bản (basal tear), nước mắt kích ứng (irritation tears), nước mắt cảm xúc (emotional tear). Trong đó, nước mắt cơ bản là loại phổ biến nhất, nó giúp đôi mắt duy trì độ ẩm, ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn.
Nước mắt cảm xúc thường tuôn trào khi bạn có những dao động về tâm lí. Còn lại, nước mắt kích ứng được tiết ra một phản ứng của cơ thể để bảo vệ mắt khỏi các tác nhân có hại (chẳng hạn như khi bạn thái hành).

Nước mắt có 3 loại

Trên đây là những điều thú vị nhất về nước mắt có thể bạn chưa biết. Nên nhớ, khóc cũng là một cách giải tỏa stress khi bạn buồn phiền nhé!