Top 5 tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển giá trị nhất

06-01-2019 5 0 0

Một quyển sách hay sẽ hình thành nên một tâm hồn đẹp. Sách luôn là một liều thuốc tinh thần quý giá nhất cho mỗi con người từ xưa đến nay. Nhất là trong cuộc sống vội vã đầy mệt mỏi, lo toan của xã hội hiện giờ, thì việc tìm cho mình một góc nhỏ, đọc một quyển sách yêu thích sẽ giúp chúng ta cảm thấy cuộc sống xung quanh như chậm lại, nhẹ nhàng và không còn những ưu phiền, mệt mỏi. Đặc biệt với các tác phẩm văn học thiếu nhi, những thứ không chỉ dành cho các em nhỏ mà còn dành cho những người lớn muốn thu nhỏ thế giới ồn ào này vào một khoảng trời bé xinh tươi đẹp của tuổi thơ, thì đó là một món quà vô cùng hữu ích. Sau đây là top những quyển sách thiếu nhi kinh điển có giá trị vượt qua cả thời gian đáng để mọi người tìm đọc.

12345
1

Heidi – Johanna Spyri

Heidi là câu chuyện cảm động, chân thành về sự thiện tâm, tấm lòng vị tha, trong sáng của một cô bé Thuỵ Sĩ tại vùng núi Alps xa xôi. Heidi được yêu thích ngay từ lần đầu tiên xuất bản hơn 100 năm trước. Là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học Thụy Sĩ, Heidi đã nhiều lần được chuyển thể thành phim, kịch và nhiều thể loại khác. Heidiland, nơi Heidi sinh sống, ngày nay là một trong những khu du lịch chính của Thụy Sĩ. Chuyện kể về một cô bé mồ côi Heidi và cuộc sống bình dị trên núi của em với ông nội, một ông già ai cũng gờm vì “cục cằn, lập dị và khó gần”. Khi Heidi bị đưa đến một thành phố lớn, đã xảy ra bao sự náo loạn tức cười; rồi cuối cùng, mọi người phải thu xếp để em trở về vùng núi quê hương. Heidi cùng cậu bạn chăn dê Peter đã làm nên nhiều đổi thay kỳ diệu trong cộng đồng sinh sống của các em.

NXB Đông A, giá bìa: 57.000đ
NXB Đông A, giá bìa: 57.000đ

2

Lũ trẻ đường tàu – E.Nesbit

Từ buổi tối cha bị hai người lạ mặt đưa đi, cuộc sống của ba chị em Roberta, Peter và Phyllis hoàn toàn bị đảo lộn. Từ ngôi biệt thự tiện nghi ở London, bọn trẻ phải cùng mẹ chuyển đến vùng nông thôn sống khó khăn và vất vả trong một ngôi nhà nhỏ. Tại nơi xa lạ ấy, bọn trẻ tìm niềm vui với đường tàu chạy ngang đó. Cả ba kết bạn với Peck, người bảo vệ của nhà ga, học hỏi các kiến thức về tàu hoả. Các em có thói quen ngày nào cũng vẫy tay chào một ông già quý phái luôn đi tàu vào một giờ nhất định. Sau khi các em cứu được đoàn tàu tránh khỏi tai nạn kinh khủng, ông già quý phái ngày càng thân thiết với bọn trẻ hơn và giúp chúng tìm hiểu vì sao cha lại biến mất một cách bí ẩn. Quyển sách tràn đầy những mô tả sinh động về cuộc sống miền thôn dã, cùng những mẩu chuyện cảm động về tình yêu thương và lòng can đảm.

NXB Nhã Nam, giá bìa: 64.000đ
NXB Nhã Nam, giá bìa: 64.000đ

3

Rebecca ở trang trại Suối Nắng – Kate Douglas Wiggin

Cô bé mười một tuổi Rebecca, nhanh miệng, vui tính hồn nhiên, được mẹ gửi đến ở với hai người dì ở thị trấn Riverboro. Từ đó cô bé phải bắt đầu làm quen với một cuộc sống mới, trường học, bạn bè, những người hàng xóm mới. Và trên hết là bà dì khó tính lúc nào cũng soi lỗi của Rebecca. Tác phẩm là một câu chuyện đầy chất thơ và niềm cảm khái mãnh liệt dành cho cuộc đời. Nó cũng đưa ta vào một chuyến khám phá tuyệt vời về vùng quê nước mỹ thế kỉ XIX.

NXB Nhã Nam, giá bìa: 68.000đ
NXB Nhã Nam, giá bìa: 68.000đ

4

Pollyanna – Eleanor H. Porter

Sau khi cha mẹ vĩnh viễn ra đi, Pollyanna  Whittier thông minh, hài hước, với tính cách hồn nhiên, trong sáng đã làm cả vùng kinh ngạc, phải tiếp tục sống với bà dì ruột khó tính. Cuộc sống của cô trở nên phức tạp và không kém phần thú vị. Với câu nói nổi tiếng: ” Chỉ hít thở thôi thì không thể gọi là sống được!”, cô bé Pollyanna đã làm xúc động nhiều người và chinh phục độc giả thế giới kể từ sau khi xuất bản năm 1913.

NXB Văn Học, giá bìa: 62.000đ
NXB Văn Học, giá bìa: 62.000đ

5

Khu vườn bí mật – Frances Hodgson Burnett

Mary Lennox là một đứa trẻ cáu kỉnh, không ai ưa thích, được sinh ra ở Ấn Độ. Sau khi cha mẹ mất, tới sống tại nhà ông bác của mình ở miền đồng cỏ Yorkshire, nước Anh. Tại đây, cô bé khám phá ra biết bao điều mới lạ. Từ Dickon, cậu bé có khả năng thuần dưỡng và trò chuyện cùng loài vật đến tiếng khóc bí ẩn mỗi đêm ngoài hành lang gần phòng của mình. Và một ngày, nhờ sự dẫn đường của con chim ức đỏ, Mary tìm được chìa khóa của khu vườn bí mật đã bị đóng kín suốt mười năm. Từ đó, cùng với Dickon, cậu bé mà ai cũng yêu thích và Colin, chủ nhân ốm yếu của tiếng khóc bí ẩn kia, Mary đã tìm ra những thứ sẽ vĩnh viễn làm thay đổi cuộc đời nó, khi mùa xuân về đánh thức cả khu vườn tuyệt đẹp.

NXB Nhã Nam, giá bìa: 54.000đ
NXB Nhã Nam, giá bìa: 54.000đ

Những tác phẩm kinh điển trên đã chiếm được trái tim của vô số độc giả khắp thế giới. Các câu chuyện ấy đã được dựng thành phim hoạt hình lẫn phim điện ảnh và được đón nhận rất nồng nhiệt. Đó sẽ là món quà cho tất cả trẻ em, và cho cả những người lớn đang mong muốn tìm lại một phần tuổi thơ hồn nhiên của mình trong đó.