Top 5 tập tục phổ biến nhất vào dịp Giáng sinh

06-01-2019 5 0 0

Bên cạnh việc đến nhà thờ làm lễ, tưng bừng đón Giáng sinh ngay từ những ngày cận kề, đây còn là một dịp rất thú vị giúp các bạn tìm hiểu, thực hiện những tập tục phổ biến chỉ có trong dịp này!

12345
1

Tặng thiệp Giáng sinh

Không gì gì ở nước ngoài, thói quen tặng thiệp Giáng sinh cũng bắt đầu phổ biến ở Việt Nam. Trong đó, người ta sẽ viết những lời gửi gắm, chúc tụng nhau nhân dịp Noel đến. Thiết kế, kiểu loại của thiệp Noel hiện tại đa dạng hơn rất nhiều, từ thiệp giấy đến thiệp nổi và các loại thiệp nhạc… Người sử dụng nó cũng rất đa dạng, từ những em học sinh tiểu học mua về để tặng cho những người bạn của mình, cho đến người lớn dùng nó để viết tâm thư khuyến tấn con cái.

Tặng thiệp Giáng sinh

2

Ông già Noel tặng quà cho các em nhỏ

Mỗi khi Giáng sinh đến gần, bạn thường bắt gặp hình ảnh những ông già Noel (do con người hóa trang) mang theo một túi quà lớn để tặng cho các em nhỏ theo yêu cầu của gia đình. Hình thức này bắt nguồn từ sự ra đời của chúa Hài Đồng và mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc. Theo đó, trước kia khi Chúa được hạ sinh trong cái máng cỏ, 3 nhà chiêm tinh đã đến và tặng cho ngài những món quà khác nhau: vàng, nhũ hương và mộc dược. Tuy nhiên, những người dân nghèo không có gì để tặng nên chỉ biết đem rau củ đến dâng lên chúa. Bắt nguồn từ đó, người ta tặng nhau những món quà Noel xem như chúa ban phúc lành.

Ông già Noel tặng quà cho các em nhỏ

3

Treo tất trong dịp lễ Giáng sinh

Tất dùng trang trí nhân dịp lễ Giáng sinh thường có màu đỏ tươi, hoa văn rất sặc sỡ. Ở một vài nơi, trên thân tất lại đính kèm những hình ảnh rất dễ thương như: ông già Noel, bông tuyết,… Một vài người theo đạo Thiên Chúa còn giải thích rằng, trước đây thánh Nicolas từng gửi túi vàng xuống ống khói nhà bếp cho một ông lão nghèo. Khi túi vàng này rơi xuống, nó mắc lên một đống tất đang phơi gần đó. Treo tất trong ngày Giáng sinh như một hành động thể hiện sự mong cầu may mắn.

Treo tất trong dịp lễ Giáng sinh

4

Ăn thịt gà tây

Phong tục này phổ biến ở Mexico hơn ở Việt Nam, một phần là nguồn gà tây ở nước ta khá khan hiếm. Vào các dịp lễ Giáng sinh ở phương Tây, các gia đình thường quây quần bên nhau và bắt đầu thưởng thức món gà tây thơm ngon cùng rượu vang. Được biết, trào lưu ăn gà tây và dịp Noel bắt nguồn từ vua Henry VIII – một người cực kì thích món này. Ngày nay, giá gà tây không còn quá đắt đỏ và gia đình nào cũng có thể thưởng chúng nếu có nhu cầu.

Ăn thịt gà tây

5

Trang trí cây thông Noel

Mỗi khi Giáng sinh đến gần, bạn lại thấy xuất hiện rất nhiều cây thông được trang trí lộng lẫy, bày biện trong nhà, siêu thị cho đến các nhà ga… Có rất nhiều truyền thuyết về loài cây này, nhưng tựu chung cây thông được cho là loại cây mà trước đây thánh Boniface tin rằng nó là sự hiện thân của chúa cứu thế. Ngoài ra, trang trí cây thông Noel trong dịp lễ Giáng sinh còn giúp dẹp bỏ tà thần, tưởng nhớ đến chúa Giê-su. Thông thường, trên cây thông Noel sẽ treo nhiều món quà nhỏ và những chiếc chuông, tất,… rất xinh xắn. Tùy theo sở thích mỗi nhà, loại cây này lại được trang trí theo phong cách khác nhau.

Trang trí cây thông Noel

Trên đây là những tập tục phổ biến nhất trong mùa Giáng sinh. Chúc các bạn có một mùa lễ thật an lành và ấm áp!