Top 9 thông tin hữu ích cần biết nhất về thụ tinh trong ống nghiệm

06-01-2019 9 0 0

Thụ tinh ống nghiệm là một phương pháp cơ bản và hữu hiệu trong việc mang lại hi vọng và ánh sáng cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên đây là một phương pháp phức tạp và cần tìm hiểu kĩ. Toplist sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, quan trọng cho những cặp đôi đang có ý định thực hiện phương pháp này.

123456789
1

Tỷ lệ thành công

Hiện nay phương pháp này có tỉ lệ thành công khá cao lên đến 50 – 60%. Và có những ca khó của bệnh nhân như tinh trùng bất động, vô sinh thứ phát hay người phụ nữ tuổi trên 40 vẫn có khả năng thành công. Điều đó chứng tỏ rằng y học Việt Nam đã có những bước phát triển quan trọng và đội ngũ y bác sĩ có sự nỗ lực không ngừng để có được thành công này. 
Nếu vợ chồng bạn đang có ý định thực hiện biện pháp này thì hãy tin vào cơ hội cho bản thân mình bởi tỉ lệ thành công khá cao và ổn định cho bạn nhiều hi vọng hơn.

TTON có tỉ lệ thành công cao lên đến 60%
TTON có tỉ lệ thành công cao lên đến 60%

2

Nguy cơ, biến chứng thường gặp

Ngoài tỉ lệ thành công nhất định thì phương pháp này cũng thường đi kèm một số biến chứng, rủi ro nguy hiểm như đứa trẻ sinh ra có nguy cơ IQ thấp và tự kỉ tăng tới 51% đặc biệt ở người cha có tinh trùng yếu (theo tạp chí Hiệp hội y khoa Hoa Kỳ). Người mẹ thực hiện phương pháp TTON khi mang thai dễ bị sẩy thai và các biến chứng khác như: Đa thai, nguy cơ thai ngoài tử cung…
Vì vậy cặp vợ chồng nào có ý định thực hiện phương pháp này cũng nên trao đổi cẩn thận với bác sĩ sản khoa để được tư vấn cụ thể và đưa ra quyết định phù hợp.

Thai ngoài tử cung là biến chứng nguy hiểm thường gặp khi TTON
Thai ngoài tử cung là biến chứng nguy hiểm thường gặp khi TTON

3

Những việc cần làm sau khi thụ tinh xong

Sau khi chuyển phôi xong người phụ nữ cần có kế hoạch ăn uống nghỉ ngơi hợp lí để đảm bảo và duy trì việc cấy phôi thai thành công. Lúc này người vợ cần tuyệt đối tránh lau nhà, quét nhà, mang xách vật nặng, tránh đọc sách xem phim mang tính bạo lực ảnh hưởng tới tâm lí, nên nghỉ ngơi tuyệt đối, hạn chế tiếp xúc với quá nhiều người, hai vợ chồng tuyệt đối không gần gũi trong thời gian này. Đặc biệt cần phải giữ cho tâm lí thoải mái, tránh suy nghĩ quá nhiều và nên ngủ bù sức. Không được mặc quần chật, đi lại nhẹ nhàng, tránh bị táo bón, ăn thêm trứng và cháo cá chép, ăn thức ăn đủ dinh dưỡng, hạn chế tắm rửa vệ sinh bằng nước lạnh. Khi có bất thường gì liên hệ với bác sĩ sẽ được tư vấn.

Lo lắng, áp lực sau thụ tinh khiến nguy cơ thất bại cao. Cần giữ tinh thần thật thoải mái
Lo lắng, áp lực sau thụ tinh khiến nguy cơ thất bại cao. Cần giữ tinh thần thật thoải mái

4

Quy trình làm hồ sơ TTON

– Các xét nghiệm cần có trong hồ sơ:
+ Xét nghiệm của vợ: Xét nghiệm máu cơ bản, xét nghiệm nội tiết, AMH, siêu âm đo nang cơ sở, Chlamydia, phiến đồ âm đạo, chụp tim phổi, điện tâm đồ, phim chụp tử cung vòi trứng.
+ Xét nghiệm của chồng: Tinh dịch đồ, xét nghiệm máu: HIV, HbsAg, TPHA, Rh, nhóm máu
– Thủ tục hành chính (nộp bản phô tô kèm theo bản gốc để đối chiếu):
+ Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng
+ Chứng minh thư nhân dân của hai vợ chồng.
Sau khi đầy đủ các giấy tờ trên thì hai vợ chồng sẽ kí cam kết làm TTON và làm hồ sơ TTON. Sau khi hồ sơ hoàn thành bệnh nhân sẽ được duyệt hồ sơ và hẹn lịch tùy theo phác đồ điều trị.

Bác sĩ tư vấn, hướng dẫn làm hồ sơ TTON
Bác sĩ tư vấn, hướng dẫn làm hồ sơ TTON

5

Quy trình thực hiện

Thụ tinh ống nghiệm là một quá trình phức tạp thường kéo dài từ 2 – 3 tuần và trải qua các bước sau:
– Kích thích buồng trứng với thuốc
– Theo dõi nang noãn phát triển bằng siêu âm và xét nghiệm nội tiết tố
– Kiểm tra nang noãn trưởng thành hoàn toàn
– Chọc hút trứng qua đường âm đạo
– Thụ tinh
– Chuyển phôi
– Hỗ trợ hoàng thể
– Xét nghiệm thử thai và hỗ trợ thai giai đoạn sớm.
Trong một số trường hợp, có thể thực hiện thêm một số kĩ thuật khác như bơm tinh trùng vào bào tương trứng giúp tăng khả năng thụ tinh, hỗ trợ phôi thoát màng giúp tăng cơ hội làm tổ của phôi, đông phôi dự trữ.

Sơ đồ mô tả quá trình thực hiện phương pháp TTON
Sơ đồ mô tả quá trình thực hiện phương pháp TTON

6

Chuẩn bị tài chính

Thụ tinh ống nghiệm là một phương pháp có tỉ lệ thành công và khả quan khá cao. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng hiện thực hóa ước mơ làm cha làm mẹ bằng phương pháp này bởi thực tế nó khá tốn kém. Bạn phải xác định ngay từ đầu rằng không phải ai cũng thành công ngay từ lần đầu tiên, nếu thất bại bạn sẽ phải làm lại từ đầu và chi phí lại càng đội lên gấp bội. Khi hai vợ chồng xác định thực hiện phương pháp này cần chuẩn bị sẵn tài chính với một khoản khá lớn và dự tính nếu thất bại bạn coi như mất trắng để không quá sốc. Theo thông tin trên Web chính thức của bệnh viện Từ Dũ thì một ca thụ tinh nhân tạo bạn chỉ mất khoảng 10 triệu thì một ca thụ tinh ống nghiệm bạn sẽ mất gấp nhiều lần. Bạn sẽ mất khoảng 60 triệu. Trong đó chi phí siêu âm, bơm tinh trùng, tiền thuốc men, viện phí, phí làm thụ tinh hết khoảng 55 – 60 triệu. Nếu trường hợp thất bại lần đầu tiên thì bác sĩ sẽ tiến hành rã đông phôi trữ và thực hiện chuyển tiếp. Nói chung tùy vào phác đồ điều trị dài hay ngắn mà các mức khác nhau. Ngoài ra còn phí ăn ở, đi lại thì số tiền bạn bỏ ra không hề nhỏ. Cả hai vợ chồng cần chuẩn bị kinh tế vững vàng rồi thực hiện.

Chuẩn bị tài chính vững vàng trước khi bắt tay thực hiện phương pháp này
Chuẩn bị tài chính vững vàng trước khi bắt tay thực hiện phương pháp này

7

Chuẩn bi tinh thần và sức khỏe

Tinh thần, sức khỏe đều là những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của phương pháp này. 
Về mặt tinh thần: tâm lý của cả hai vợ chồng đều hết sức quan trọng, đều phải giữ cho tư tưởng thoải mái và nghĩ rằng con cái là của trời cho, có duyên thì con sẽ đến với mình. Không được lo lắng, áp lực, suy nghĩ quá nhiều về việc thành công hay thất bại. Phải xác định ngay từ đầu rằng đây là một phương pháp hỗ trợ và tất nhiên có người thành công, người thất bại chứ không phải ai cũng may mắn. Để tâm lý thoải mái hơn có thể đi đền chùa để thấy thanh thản. Bạn phải hiểu rằng chính tâm lý áp lực chỉ làm giảm khả năng thành công mà thôi.
Về sức khỏe: Trước khi thực hiện phương pháp này hãy dành thời gian chuẩn bị sức khỏe thật tốt, cuộc chiến tìm con yêu rất dài nên kẻ yếu sẽ thất bại. Cả hai vợ chồng hãy thường xuyên bổ sung các thực phẩm có lợi cho trứng và tinh trùng. Uống nhiều nước, bổ sung thêm sắt và các vitamin đặc biệt là Enat 400 và ăn thực đơn phong phú. Bữa ăn của cả hai vợ chồng đều cần giàu vi chất dinh dưỡng, ăn thịt bò, hàu, giá, trứng, bột ngũ cốc… Tùy vào hiện trạng sức khỏe sinh sản của vợ chồng để có chế độ bồi dưỡng riêng. Nếu vợ mà trứng xấu, niêm mạc tử cung mỏng thì phải ăn thêm bột ngũ cốc, uống sữa đậu nành, ăn sầu riêng để tăng độ dày niêm mạc. Nếu niêm mạc tử cung dày cũng phải hạn chế những thứ nói trên. Với người chồng bị tinh trùng yếu thì đặc biệt bổ sung thêm trứng gà, giá đỗ, hàu biển, thịt bò… để trứng đẹp và tinh trùng khỏe lên thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn.

Tâm lí thoải mái giúp tỉ lệ thành công tăng lên
Tâm lí thoải mái giúp tỉ lệ thành công tăng lên

8

Chọn cơ sở y tế chất lượng có tỷ lệ thành công cao

Hiện nay ở Việt Nam đã có rất nhiều bệnh viện thực hiện phương pháp này và thành công. Tùy vào điều kiện địa lý, kinh tế tài chính mà bạn hãy chọn những cơ sở phù hợp. Hiện nay có một số địa chỉ được xem là ”mát tay” với tỷ lệ thành công cao bạn có thể tham khảo và lựa chọn.
Nếu ở Sài Gòn: 
– Bệnh viện Từ Dũ
Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 08.5404.2829 – 08.3839.5117 – 08.3839.2722
– Bệnh viện Hùng Vương
Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, Q.5, TP.HCM
Điện thoại: 08.3855. 8532
Nếu ở Hà Nội
– Bệnh viện phụ sản trung ương
Địa chỉ: 43 Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 043.825.2161
– Bệnh viện Bưu Điện
Địa chỉ: 49 Trần Điền, khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 043.640.0144
Ngoài ra còn rất nhiều bệnh viện khác có tỉ lệ thành công cao như Bệnh viện nam học và hiếm muộn, bệnh viện phụ sản Hà Nội, phụ sản trung ương Huế… Nếu muốn ra nước ngoài có thể chọn Thái Lan hoặc Malaixia là những quốc gia y học khá phát triển và tỉ lệ thành công tương đối lớn.
Tùy vào điều kiện mà hãy chọn cơ sở uy tín nhé.

Bệnh viện Từ Dũ một trong những địa chỉ mát tay có tỷ lệ TTON thành công cao
Bệnh viện Từ Dũ một trong những địa chỉ mát tay có tỷ lệ TTON thành công cao

9

Đối tượng nên thực hiện

Thụ tinh ống nghiệm được coi là phương pháp cuối cùng được áp dụng mang lại hi vọng làm cha làm mẹ cho các cặp vô sinh, hiếm muộn sau khi áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa vẫn không đạt kết quả.
Các đối tượng nên áp dụng phương pháp này là:
– Ở nam giới: vô sinh nam giới do rối loạn về chức năng tình dục, xuất tinh ngược dòng, các bất thường ở tinh trùng nhưng ở mức độ nhẹ vẫn trong giới hạn cho phép…
– Ở nữ giới: do rối loạn phóng noãn, bất thường cổ tử cung, tắc nghẽn vòi trứng, kháng thể tinh trùng nhẹ và các dạng vô sinh không rõ nguyên do.
Trường hợp áp dụng thụ tinh nhân tạo (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) nhiều lần thất bại thì bác sĩ cũng sẽ cho bệnh nhân áp dụng phương pháp này và đây được xem là hi vọng cuối cùng của các cặp đôi.
Với trường hợp các cặp đôi, đặc biệt là ở người phụ nữ tuổi đã cao, trên 35, kết hôn khoảng 8 tháng mà không có tin vui thì nên nhanh chóng áp dụng phương pháp này bởi lẽ tuổi càng cao thì tỉ lệ thành công càng thấp. Vì vậy các cặp đôi tuổi cao thì nên áp dụng càng sớm càng tốt.

Tử cung có bất thường thì nên thực hiện TTON sớm
Tử cung có bất thường thì nên thực hiện TTON sớm

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn khi đang có ý định thực hiện phương pháp này. Hãy lựa chọn, tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ khi thực hiện phương pháp này để có khả năng thành công cao.