Top 5 tỉnh thành nhỏ nhất Việt Nam có thể bạn muốn biết

06-01-2019 5 0 0

Đất nước Việt Nam trải dài hình chữ S tọa lạc ngay trung tâm của Đông Nam Á. Nước Việt Nam bao gồm 63 tỉnh và thành phố trải dài từ Bắc vào Nam với mật độ dân số tương đối cao. Đất nước ta tuy không quá lớn nhưng xét về mặt bằng chung thì tương đối rộng. Là người dân Việt Nam, đã bao giờ bạn thắc mắc trong 63 tỉnh thành ở nước ta thì tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất chưa? Hãy để toplist kể cho bạn nghe top 5 tỉnh thành nhỏ nhất Việt Nam theo website của Tổng cục Thống kê đưa ra có thể bạn rất muốn biết nha!

12345
1

Hưng Yên

“Dù ai buôn bắc bán đông,
Đố ai quên được nhãn lồng Hưng Yên”.
Đúng như câu ca dao tiêu biểu kia nói, Hưng Yên là một tỉnh nằm ở trung tâm đồng Bằng sông Hồng (cách Hà Nội khoảng 64 km về phía đông nam), cực kì nổi tiếng với món trái cây nhãn lồng to ngọt, thơm ngon. Nhưng ít ai biết rằng, tỉnh thành nổi tiếng này là có diện tích nhỏ thứ ba Việt Nam là 926,000,000 km2, chỉ lớn hơn Bắc Ninh và Hà Nam vài chục km2 thôi.

Bên cạnh món nhãn lồng nổi tiếng, Hưng Yên còn được nhớ đến với địa danh Phố Hiến lừng danh Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến” – đệ nhị danh thắng của miền Bắc nước ta.

Thành phố Hưng Yên đang trong thời kì đổi mới
Thành phố Hưng Yên đang trong thời kì đổi mới

2

Vĩnh Phúc

Đứng ở vị trí thứ tư là tỉnh Vĩnh Phúc với diện tích là 1,236,500,000 km2. Đây lại là một tỉnh phía Bắc thuộc vùng châu thổ Sông Hồng, là cửa ngõ phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội.
Vĩnh Phúc được biết đến là nơi được thiên nhiên vô cùng ưu đãi và rất có tiềm năng về phát triển du lịch với những khu du lịch tự nhiên và nhân văn nổi tiếng như Tây Thiên, Tam Đảo, hồ Đại Lải, thác Bản Long,… Nơi đây cũng vẫn còn mang đậm dấu ấn lịch sử của nền văn hóa Hùng Vương và đất Kinh Bắc, Thăng Long thuở xưa với một nền văn hóa dân gian đặc sắc và lối sống xã hội luôn chuẩn mực đạo đức vẫn được gìn giữ và phát huy qua từng năm tháng.

Khu di tích danh thắng Tây Thiên - Vĩnh Phúc
Khu di tích danh thắng Tây Thiên – Vĩnh Phúc

3

Đà Nẵng

Vị trí thứ năm có lẽ sẽ khiến nhiều người bất ngờ khi biết đến Đà Nẵng cũng nằm trong top 5 tỉnh thành nhỏ nhất Việt Nam. Nằm ở vị trí trung độ với tổng diện tích 1,285,400,000 km2, Đà Nẵng là một trung tâm lớn về kinh tế – chính trị – giáo dục – ngoại giao của nước ta và là một thành phố vô cùng thu hút khách du lịch trên khắp mọi miền cả ở trong và ngoài nước tụ hội để chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn rất nhiều cảnh quan thiên nhiên đa dạng.
Nơi đây có nhiều bãi biển đẹp, hấp dẫn, có khí hậu rất mát mẻ, có nhiều cảnh quan rất ấn tượng như Bà Nà Hills, bán đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, cầu Hàm Rồng… và Đà Nẵng cũng là trung tâm của ba danh thắng vô cùng nổi tiếng của nước ta là Cố đô Huế, Phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn.

Cầu Hàm Rồng - Thành phố Đà Nẵng
Cầu Hàm Rồng – Thành phố Đà Nẵng

4

Bắc Ninh

Đầu tiên, phải kể đến Bắc Ninh chính là tỉnh nhỏ nhất Việt Nam với tổng diện tích là 822,700,000 km2. Là một tỉnh tọa lạc thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, Bắc Ninh được biết đến là quê hương của dân ca quan họ với lịch sử cổ xưa từng là trung tâm của Xứ Kinh Bắc.

Tuy có diện tích nhỏ nhất nhưng tỉnh Bắc Ninh vẫn một trong những vùng kinh tế trọng điểm của Bắc Bộ, lại là cửa ngõ phía Đông Bắc của Thủ đô Hà Nội. Nơi đây chính là miền quê “địa linh nhân kiệt”, là mảnh đất làng quê với sự kết tinh của biết bao di sản văn hóa, di tích lịch sử lâu đời.

Nhắc đến Bắc Ninh, người ta luôn nhớ tới quê hương của làn điệu quan họ, hội Lim,… Nhưng cũng không ít người nhắc đến cả truyền thống khoa bảng, đỗ Trạng của mảnh đất học vấn này. Với những cái tên như Trạng nguyên Lê Văn Thịnh, Tiến sĩ Nguyễn Nhân Thiếp,…và rồi những tên tuổi còn rất trẻ hay đã già vẫn gắng sức giúp ích cho nước nhà được khắc tên tại 15 tấm bia đá ở Văn miếu Bắc Ninh nữa. Và bây giờ, khi nói về Bắc Ninh, chúng ta đừng quên nhắc đến đây chính là tỉnh thành nhỏ nhất Việt Nam nữa nhé!

Bắc Ninh là tỉnh thành nhỏ nhất Việt Nam
Bắc Ninh là tỉnh thành nhỏ nhất Việt Nam

5

Hà Nam

Hà Nam là một tỉnh nằm ở phía Tây Nam của Hà Nội với diện tích 860,500,000 km2 và được xem là tỉnh nhỏ thứ hai của Việt Nam. Cũng là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của Bắc Bộ, tiếp giáp với Hà Nội, Hà Nam là một tỉnh có một nền văn minh lúa nước rất lâu đời kết hợp với nền văn hóa dân gian đậm đà bản sắc dân tộc vẫn còn được nhân dân lưu giữ qua các di tích lịch sử như danh thắng Kẽm Trống, Đền Trúc-Ngũ Hành Sơn, chùa Long Đọi,…

Nói đến Hà Nam, người ta thường nhắc ngay tới thành phố Phủ Lý – trung tâm văn hóa, kinh tế đô thị bậc 3 của tỉnh. Bên cạnh đó, người ta còn nhớ đến nơi đây chính là nơi “ngã ba” tụ hội của ba con sông Đáy, sông Châu Giang và sông Nhuệ và cũng đừng quên Hà Nam là tỉnh thành có diện tích nhỏ thứ hai nước ta và chỉ lớn hơn Bắc Ninh một chút thôi nhé!

Trung tâm thành phố Phủ Lý - tỉnh Hà Nam
Trung tâm thành phố Phủ Lý – tỉnh Hà Nam

Trên đây là top 5 tỉnh thành có diện tích nhỏ nhất nước Việt Nam có thể bạn chưa biết. Có những tỉnh thành rất gần, rất xa và cũng có thể là chính nơi bạn bạn đang sống. Hãy chia sẻ cùng toplist rằng bạn đang sống ở nơi đâu để chúng ta thêm gắn kết với nhau trên dải đất hình chữ S này nhé!