Top 6 Top những đặc sản nổi tiếng nhất Pleiku đừng bỏ lỡ

29-11-2018 6 9 0

Nếu bạn muốn đến Pleiku để hòa mình trong gió núi đại ngàn, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Biển Hồ nổi tiếng trong bài hát "Đôi mắt Pleiku" thì cũng đừng quên thưởng thức những món ăn nơi đây. Ẩm thực Pleiku quả thực vô cùng đặc biệt, thưởng thức rồi khiến người ta nhớ mái không quên.

123456
1

Muối kiến vàng

 

 

Chỉ nghe cái tên thôi bạn đã thể rất lạ phải không nào. Ấy vậy mà đây lại là món ăn rất quen thuộc với người dân Gia Lai. Đi dọc lên huyện Krông Pa và TX.Ayun Pa bạn sẽ bắt gặp những hàng quán hai bên đường có bày bán món ăn này. Muối kiến vàng là một loại muối được làm từ con kiến vàng. Loại kiến vàng chân cao, thân hình màu vàng thường làm tổ trên cây ở những vùng rừng núi. Món ăn này có thể nói là món ăn truyền thống của người dân Gia Lai bởi nó đã có từ rất lâu đời. Nhờ vị ngon đặc biệt ngày nay muối kiến vàng được nhiều người biết đến, xem như một đặc sản của vùng đất cao nguyên.

Muối kiến vàng
 

 

 

 

2

Bò một nắng

 

 

Nếu miền biển bạn nghe nhắc đến mực một nắng thì đến Gia Lai bạn sẽ nghe nhắc đến bò một nắng như mốt món ăn đặc sản nổi tiếng của Pleiku. Bò một nắng thường đượcchấm cùng với muối kiến vàng tạo nên món ăn đặc biệt mang trọn hương vị của núi rừng Tây Nguyên.

Để làm được món bò một nắng ngon cần khá nhiều công phu và kinh nghiệm. Thịt bò thơm ngon sẽ được thái thành từng miếng to cỡ bằng bàn tay rồi tẩm ướp gia vị. Đây là khâu quan trọng quyết định đến độ ngon của món đặc sản bò một nắng. Chỉ cần sơ sót khiến thịt bò đậm hay nhạt quá khi nướng sẽ không ngon và khó bảo quản được lâu. Gia vị để ướp thịt bò gồm một chút đường, muối, bột nêm và không thể thiếu được ớt giã nhuyễn. Miếng thịt tẩm ướp khoảng một tiếng sẽ ngấm gia vị. Sau đó tiếp tục đem phơi nắng trong vòng một ngày nên sản phẩm có tên gọi là bò một nắng khi phơi sẽ làm các thớ thịt se lại, tạo thành màu nâu đỏ đẹp mắt. 

Bò một nắng
 

 

 

 

3

Phở khô Gia Lai ( phở hai tô)

 

 

Phô khô nghe khá lạ tai phải không nào. Ấy vậy mà Phở khô Gia Lai là món ăn nổi tiếng của pleiku. Món ăn này còn được người ta biết đến với một cái tên khác là phở hai tô bởi nó gồm 1 tô phở khô và một tô nước súp. Phở khô khác với loại phở nước thông thường là có sợi nhỏ như sợi hủ tiếu gõ, nhưng săn và hơi dai hơn.Không chỉ đặc biệt ở sợi phở mà nước súp của phở khô Gia Lai trong veo và có vị thanh ngọt rất ngon miệng. Để có được hương vị thơm ngon, màu sắc thu hút người ta ninh xương lợn và bò để lấy nước dùng. Trong quá trình ninh, phải canh hớt bọt liên tục.

Phở khô Gia Lai ( phở hai tô)
 

 

 

 

4

Cơm nướng ống tre

 

 

Cơm nướng ống tre còn gọi là cơm lam, loại cơm quen thuộc đối với đồng bào vùng núi. Cơm lam cũng là đặc sản nổi tiếng phố núi pleiku. Món cơm này làm khá đơn giản. Chỉ cần chuần bị ống nứa (hoặc vầu, lồ ô) tươi có một đầu được bít lại, tiếp theo cho gạo nương đã được ngâm vào, đổ nước vừa đủ rồi dùng lá dong hoặc lá chuối rừng nút chặt lại. Cuối cùng đặt lên bếp lửa cháy và chờ đến khi cơm chín. Người nướng phải khéo léo để cơm không sống hoặc bị nhão.

Cơm nướng ống tre
 

 

 

 

5

Gà nướng Tiên Sơn

 

 

Món ăn nghe tên đã thèm. Thực khách thường gọi là gà nướng Tiên Sơn vì thực ra quán làm món gà nổi tiếng này nằm ở làng Têng (xã Tân Sơn, TP. Pleiku). Gà không được nướng trực tiếp bằng than hai rơm mà chín bằng hơi nóng phả ra từ lửa. Bởi vậy gà không bị cháy, giữ được vị ngọt và mềm dai gà đồi. Nướng mỗi con gà thôi mà người làm phải ngồi cạnh bếp than chừng 2 tiếng đồng hồ mới được. Đặc biệt, khi nướng mình phải liên tục quay tròn con gà để gà không bị cháy lại chín đều vàng ươm.

Gà nướng Tiên Sơn
 

 

 

 

6

Món “lẩu” lá rừng

 

 

Đây là món ăn đặc trưng của vùng núi Tây Nguyên và chất chứa văn hóa lâu đời của người dân tộc nơi đây. Món “lẩu” lá rừng bắt nguồn từ những người dân tộc Ê Đê. Khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, để có thức ăn nuôi sống hằng ngày, người Ê Đê phải vào rừng để hái những loại lá khác nhau về nấu canh duy trì cuộc sống qua ngày. Trải qua thời gian, “lẩu” lá rừng đã trở thành món đặc sản của người dân tộc bản địa. Dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi, cơm thịt không thiếu nhưng cái cái vị cay nồng của lá cây tươi, kèm theo chút vị ngọt của các loại gia vị vẫn khiến những người con Tây Nguyên không thể xa rời. Với thực khách ở xa hương vị giản dị đến từ thiên nhiên sẽ khiến người không bao giờ quên được khi đã một lần thưởng thức “lẩu” lá rừng.

Món
 

 

 

 

Món ngon Pleiku mang những hương vị đặc trưng của núi rừng mà khó có nơi nào có được. Hãy dành thời gian thưởng thức và cho chúng tôi biết cảm nghĩ của bạn nhé!